Cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh phát dọn đường và hành lang bảo vệ rừng tại xã Đoàn Kết, Đà Bắc.

Cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh phát dọn đường và hành lang bảo vệ rừng tại xã Đoàn Kết, Đà Bắc.

(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh có tổng diện tích tự nhiên 5.105,4ha, trong đó có 4.851,43 ha là đất rừng nằm trên địa bàn 4 xã: Đoàn Kết, Tân Pheo, Đồng Chum và Đồng Ruộng của huyện Đà Bắc. Độ cao lớn nhất là 1.349m (đỉnh Pu Canh), độ cao trung bình là 900m, độ cao thấp nhất là 300m so với mặt nước biển. Độ dốc bình quân trên 300, chiều dài suờn dốc 1000 - 2000m, hiểm trở, đi lại rất khó khăn.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh cho biết: Với những khó khăn như vậy trong những năm qua, Ban quản lý xác định việc phòng - chống cháy rừng dựa vào 4 tại chỗ. Trước tiên điều tra, xác minh hiện trạng tài nguyên rừng và quá trình tổ chức thi công các công trình lâm sinh xác định trọng điểm xảy ra dễ cháy rừng để xây dựng phương án phòng cháy phù hợp. Xây dựng các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tại cơ sở các xã xóm, thường xuyên có mặt trực 24/24 giờ vào mùa hanh khô. Các tổ, đội này có từ 8 -20 người được học tập, huấn luyện, được trang bị các dụng cụ, phương tiện tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của cháy rừng và địa hình ở từng khu vực để trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng. Cán bộ kiểm lâm địa bàn là người theo dõi, hướng dẫn hoạt động của các tổ, đội này. Xây dựng công trình Phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) như băng cản lửa, xây dựng chòi canh, gác lửa rừng. Trong khu bảo tồn xây dựng được 4 chòi (mỗi xã 01 chòi). Địa điểm đặt chòi phải đảm bảo được tầm nhìn xa nhất và có tính bao quát. Thực hiện các biện pháp làm giảm vật liệu cháy như đốt trước có điều kiện, vệ sinh rừng bằng cách chặt bỏ cây sâu, bệnh, chặt nuôi dưỡng, tỉa cành và thu dọn vật liệu cháy đem ra ngoài khu vực rừng có nguy cơ cháy cao và cháy lan. Kết hợp việc chăm sóc, chặt tu bổ với việc thu dọn cành nhánh, loại bỏ các cây già cỗi, cong queo, sâu bệnh, cây chết đứng, gió đổ vào mùa khô. Chăn thả gia súc cũng là biện pháp làm giảm vật liệu cháy ở những khu rừng trảng cỏ, cây bụi hoặc rừng trồng có nhiều cỏ tranh...kết hợp việc chăn thả gia súc như trâu, bò...

 

 Thành lập Ban chỉ đạo về phòng - chống cháy rừng và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở về việc thực hiện công tác PCCCR. Tuyên truyền phổ biến những quy định về PCCCR, thông báo kịp thời về các thông tin về lửa rừng và cấp dự báo cháy rừng về từng xã. Có quy định về trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng, sinh hoạt định kỳ và báo cáo tình hình PCCCR đều đặn lên cấp trên. Duy trì đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt mùa cháy, việc tiếp nhận thông tin có thể bằng điện thoại hoặc người đưa tin... Ban chỉ đạo PCCCR ở từng xã nắm được, chủ động đề ra các biện pháp tổ chức phòng - chống và ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

 

Ở các khu vực rừng dễ cháy, xây dựng bảng quy ước bảo vệ rừng, PCCCR, các biển cấm lửa. Các biển này được đóng ở nơi dễ thấy, dễ dọc, nội quy ngắn gọn dễ hiểu. Hàng năm được kiểm tra bổ sung, thay đổi nội dung cho phong phú và phù hợp với các nội dung tuyên truyền. Các biện pháp tuyên truyền cần linh hoạt, không gò bó có thể tuyên truyền ở nơi đông người như trước giờ chiếu phim, trước giờ họp ở các lớp học... Ngoài ra còn được tuyên truyền ở từng gia đình, từng hộ sống trong và ven rừng. Thời kỳ cao điểm cháy rừng dễ xảy ra tuyên truyền bằng mọi hình thức, trên mọi phương tiện có thể như: đài, vô tuyến, loa phóng thanh, trên các phương tiện giao thông đi lại... Ngoài công tác phòng - chống cháy rừng, Ban quản lý cũng đã tạo điều kiện an sinh cho các hộ sống từ rừng khu bảo tồn. Bằng nguồn vốn dự án 661 trong các năm qua nhân dân trong 4 xã đã tích cực phát triển sản xuất lâm nghiệp. Đã nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng hiện có. Trồng mới rừng phòng hộ trên 837 ha, trong đó có 364 ha rừng luồng là loài cây vừa phát huy hiệu quả kinh tế của 2 xã Đồng Chum và Đồng Ruộng tạo điều kiện an sinh xã hội và bảo vệ rừng.

 

                                                          

                                                           Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Tán cây sanh toả rộng phủ kín một vùng. Cây có tổng chu vi gốc lớn nhất Việt Nam tới nay.
Không có hình ảnh
CB, CS phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh)  chữa cháy tại hiện trường.

 Nghiệm thu và bàn giao công trình đường giao thông nông thôn xóm Lâm, xã Tuân Đạo

(HBĐT) - Lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và chào đón xuân mới Bính Thân 2016, ngày 31/1, Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với huyện Lạc Sơn nghiệm thu, bàn giao công trình cứng hóa đường GTNT xóm Lâm, xã Tuân Đạo.

Thực hiện tiêu chí bưu điện trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, thực hiện tiêu chí số 8 về bưu điện, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng điểm phục vụ bưu chính viễn thông và số xã có internet trên địa bàn tỉnh theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.

Việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp, ổn định

(HBĐT) - Ngày 28/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác TN&MT năm 2016. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Trong năm 2015, ngành TN&MT tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, việc quản lý sử dụng đất trên địa bàn toàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp, ổn định. Công tác đo đạc bản đồ góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công tác thu hồi đất, giao đất đã được thực hiện dân chủ, công khai, đảm bảo tiến độ đề ra.

Lo ngại trước thực trạng xuống cấp của chợ Bo

(HBĐT) - Nằm trên Quốc lộ 12B, chợ Bo (Kim Bôi) thu hút rất đông người dân trên địa bàn huyện và thị trấn Bo tham gia mua sắm, trao đổi hàng hóa. Do đã được xây dựng từ lâu nên hiện nay chợ Bo đang xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của bà con nhân dân và gây ô nhiễm đến môi trường.

Huyện Kỳ Sơn: 20 hộ hội viên phụ nữ hiến đất xây dựng NTM

(HBĐT) - Trong năm qua, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phong trào thi đua “Phụ nữ Kỳ Sơn chủ động giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, 5 không, 3 sạch, chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Tổng số có 5.325 cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện có 5.226 cán bộ, hội viên được công nhận đạt các tiêu chí.

Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016

(HBĐT) - Ngày 22/1, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Dự hội nghị có lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội thành viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục