HBĐT) - Trong những năm qua, việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh ta nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và nỗ lực của ngành điện. Đồng thời làm giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, từng bước nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn và thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

 

  Toàn tỉnh có trên 7.644 km đường dây cao, trung và hạ thế, trong đó có trên 266 km đường dây 500 KV, 331 km đường dây 220 KV; trên 171 km đường dây 110 KV; 1.835,7 km đường dây 35 KV; 226,4 km đường dây 22 KV, 197,31 km đường dây 10 KV và 4.617 km đường dây 0,4 KV. Toàn tỉnh được lắp đặt khoảng 1.680 trạm biến áp với tổng dung lượng 1.814 MVA.

   Theo Sở Công thương, trong những năm qua, tỉnh ta đã nhận được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Thống kê giai đoạn từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 158 công trình điện với tổng vốn gần 1.968,4 tỷ đồng, bao gồm: 41 công trình do địa phương làm chủ đầu tư có tổng vốn gần 463 tỷ đồng; 117 công trình do ngành điện đầu tư xây dựng có tổng vốn trên  1.505 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít khó khăn như tiến độ thi công xây dựng của một số công trình điện hiện nay còn chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Một số công trình do hạn chế về nguồn vốn nên đầu tư không đồng bộ, dẫn đến công trình đã hoàn thành nhưng chậm đóng điện đưa vào khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, một số công trình điện đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, vốn chương trình mục tiêu quốc gia đã thi công hoàn thành bàn giao cho Công ty Điện lực Hòa Bình quản lý, vận hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bàn giao vốn và tài sản cho ngành điện quản lý để thực hiện khấu hao tài sản do chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ công trình theo quy định.

    Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, là tỉnh miền núi, hệ thống lưới điện chủ yếu là hình tia trải dài. Việc đầu tư đường dây 35 KV, 22 KV giữa các trạm biến áp 110 KV tạo mạch vòng cấp điện cho một số huyện, thành phố vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, khai thác mạch vòng cấp điện tại một số nơi vẫn còn hạn chế. Hệ thống lưới điện do nhân dân đầu tư từ lâu tại một số xã hiện đã xuống cấp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy tình trạng mất điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển KT-XH địa phương.

  Trong thời gian tới, yêu cầu phát triển của tỉnh đòi hỏi phải có nguồn năng lượng đủ đảm bảo cho phát triển nhiều mặt. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, Sở Công thương đã có văn bản trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị Điện lực Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch. Xây dựng thêm đường dây 110 KV một số trạm biến áp 110 KV, sớm hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo lưới điện 10 KV lên 22 KV, 35 KV trên địa bàn một số huyện... Đồng thời, đầu tư nâng cấp, cải tạo thêm lưới điện hạ thế nông thôn do người dân đầu tư không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Có được như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của tỉnh nhà trong những năm tới đây.

 

                                                                                          

                                                                      Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục