Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

Chợ Bo sập sệ , cơ sở vật chất nghèo nàn.

(HBĐT) - Nằm trên Quốc lộ 12B, chợ Bo (Kim Bôi) thu hút rất đông người dân trên địa bàn huyện và thị trấn Bo tham gia mua sắm, trao đổi hàng hóa. Do đã được xây dựng từ lâu nên hiện nay chợ Bo đang xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của bà con nhân dân và gây ô nhiễm đến môi trường.

 

Chợ Bo có diện tích 6.017,4m2 với 180 gian hàng, được chia làm 4 dãy ki ốt. Được mở tất cả các ngày trong tuần, chợ có đa dạng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo, hàng hóa… Tuy nhiên, chợ Bo đã có từ lâu nên cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, chật trội gây khó khăn cho các hộ dân kinh doanh. Các dãy ki ốt cơ bản được xây dựng bằng vật liệu gạch mái lợp ngói, bờ rô xi măng hoặc tôn. Việc bố trí, sắp xếp các gian hàng chưa khoa học, chưa thống nhất về kích thước. Nhiều gian hàng sử dụng vật liệu xây dựng bương, tre làm cột không đảm bảo an toàn nếu xảy ra cháy nổ. Hiện nay, nền chợ chưa được cứng hóa, chưa có hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh công cộng vì vậy mỗi khi trời mưa chợ trong tình trạng ngập úng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương và nhân dân đi chợ. Ngoài các dãy ki ốt trên, năm 2005 chợ Bo được đầu tư thêm 2 dãy ki ốt mới. Tuy nhiên hiện nay các gian hàng đã có dấu hiệu hư hỏng nặng, một số cột đã bị gãy, mọt. Các tấm tôn lợp mái của các hộ đã bị gió thổi bay khi trời mưa bão.

 

 

 

Người dân xả rác bữa bãi gây ô nhiễm tại khu vực buôn bán gia cầm.

 

Chị Phạm Thị Quyên, một hộ kinh doanh tại chợ Bo cho biết: “Đa số các hộ kinh doanh tại chợ Bo đều phải bỏ tiền túi ra để xây, sửa chữa lại các gian hàng. Nhiều gian hàng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, nhiều gian hàng còn không có cửa. Các hộ kinh doanh phải tự lắp đặt cơ sở vật chất nếu không muốn bị mất hàng. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm xem xét có phương án giải quyết để các hộ kinh doanh được yên tâm bán hàng”.

 

Nhận thấy phản ánh của các hộ kinh doanh và người dân địa phương, Phòng Kinh tế- Hạ tầng phối hợp với Ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các dãy ki ốt trong phạm vi chợ. Ghi nhận kết quả, thực trạng của chợ xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng lớn đến người dân tham gia mua bán và người dân sống xung quanh chợ. Nhiều gian hàng sập sệ, hư hỏng quá nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân. Nhiều mùi hôi thối do xả rác bừa bãi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

 

Đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó phòng Kinh tế- Hạ tầng chia sẻ: “Để khắc phục hiện trạng chợ Bo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương và người dân có nhu cầu mua sắm. UBND huyện cũng phối hợp với các phòng, ban. Lập kế hoạch, quy hoạch lại hệ thống chợ tại các xã và thị trấn (trong đó có chợ Bo). Sử dụng các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất, phục vụ người dân tham gia kinh doanh và trao đổi hàng hóa. Đem lại diện mạo mới cho trung tậm huyện Kim Bôi

 

                                                    

                        Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục