(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bao La (Mai Châu) trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng với bí thư chi bộ nông thôn tại Văn phòng Đảng ủy xã. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính được cán bộ, đảng viên, Nhân dân 2 xã Bao La, Piềng Vế đồng tình, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tán thành chủ trương đạt trên 90%. Bà Hà Thị Mai, người dân xóm Báo, xã Bao La cho biết: Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền, chúng tôi hiểu rằng, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính có quy mô nhỏ là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn các lĩnh vực; tiết kiệm ngân sách; tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị... Cá nhân tôi nhận thấy, ngay sau khi sáp nhập, việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo kịp thời; cán bộ, công chức xã đã thực hiện việc quản lý, điều hành, hướng dẫn người dân sản xuất; duy trì ổn định ANTT.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương, sau sáp nhập, Bao La hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, cơ bản nhất là công tác cán bộ. Xã hiện có tổng số 36 cán bộ, công chức. Theo lộ trình, đến năm 2025, số lượng cán bộ, công chức của Bao La phải giảm còn 22 đồng chí. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn tính toán, nếu huyện không thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ, công chức của xã, thì sau 5 năm, số cán bộ dôi dư của Bao La vẫn còn khoảng 6 người. 

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, còn một vướng mắc khác, đó là đối với một số cán bộ sau sáp nhập chỉ nắm giữ vị trí cấp phó, ví dụ như: Phó Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ... thì theo quy định không còn là cán bộ xã, mà thuộc diện người hoạt động không chuyên trách. Do vậy, việc dư thừa cán bộ, công chức xã, người hoạt động không chuyên trách; các chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm giải quyết.

Ngoài vướng mắc trong công tác cán bộ, còn những khó khăn khác, như trong sử dụng trụ sở làm việc, công trình công cộng hiện đang để trống ở xã Piềng Vế cũ sao cho không lãng phí, tránh xuống cấp; việc bố trí trang thiết bị, phòng làm việc cho lượng cán bộ tăng gần như gấp đôi tại trụ sở xã Bao La cũ sao cho hợp lý, đảm bảo khoa học, hiệu quả... Trong thực hiện các bước xây dựng đề án nhân sự trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, việc đảm bảo nhân sự giới thiệu sao cho tinh, đảm bảo cơ cấu theo quy định, cân đối hợp lý vùng miền, cũng là vấn đề Đảng ủy xã phải tính toán kỹ lưỡng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn cho biết thêm: Cùng với việc bám sát chỉ đạo, hướng dẫn, cấp ủy, chính quyền, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng bộ các giải pháp tiếp tục phát triển KT-XH, ổn định ANTT trên địa bàn... Mới đây, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mai Châu, trong đó có kiến nghị, đề xuất giải quyết các khó khăn nêu trên. Với sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, chúng tôi tin tưởng những vướng mắc này sớm được giải quyết, đưa Bao La đi vào hoạt động ổn định, phát triển.

Minh Vũ

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục