(HBĐT) - "Năm 2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Yên Trị đã tiến hành kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã thực hiện quy định của Huyện ủy về "dự sinh hoạt chi bộ của cấp ủy viên trong đảng bộ”, và nghị quyết của Đảng ủy xã về phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí ủy viên BTV, Uỷ viên BCH Đảng bộ xã khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Yên Trị (Yên Thủy) kiểm tra hồ sơ kỷ luật đảng viên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đồng chí cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm túc quy định của Điều lệ Đảng trong việc dự sinh hoạt chi bộ hàng tháng, chỉ đạo các chi bộ tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Thực hiện tốt Quy định số 31, ngày 14/12/2018 của Tỉnh ủy quy định tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời cần sát sao hơn nữa trong việc theo dõi, chỉ đạo chi bộ sinh hoạt định kỳ hàng tháng. UBKT Đảng ủy cũng đã tiến hành kiểm tra Bí thư chi bộ xóm Đồng Tâm về việc lãnh đạo thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Thông qua việc kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở khuyết điểm của các đồng chí về việc thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng”. Đó là chia sẻ của đồng chí Bùi Thị Diện, Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Yên Trị (Yên Thủy) về điểm nổi bật trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng bộ xã thời gian qua.

Kiểm tra, chấn chỉnh những vi phạm trong thực hiện Điều lệ Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu huyện Yên Thủy quan tâm triển khai thời gian qua. Quán triệt tư tưởng chỉ đạo "lãnh đạo là phải kiểm tra”, huyện chủ động xây dựng chương trình KTGS bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Chú trọng tập trung vào các nội dung trọng điểm như: việc chấp hành Điều lệ Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy; những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như công tác quản lý đất đai, khoáng sản, quản lý tài chính, đầu tư công… Tăng cường kiểm tra tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) có dấu hiệu vi phạm và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo TCĐ, ĐV. Công tác tổ chức, cán bộ ngành kiểm tra được huyện bố trí đảm bảo đủ số lượng, đạt chất lượng theo quy định, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy cho biết: Điểm nổi bật trong công tác KTGS của huyện thời gian qua là người đứng đầu cấp ủy đã trực tiếp tham gia thực hiện công tác KTGS. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy trực tiếp làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp tại 9 đảng bộ trực thuộc. Một số đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ sở cũng trực tiếp làm trưởng đoàn KTGS ở cơ sở. Kết quả năm 2021, công tác KTGS của cấp ủy các cấp đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các cấp ủy đã kiểm tra đối với 50 TCĐ và 45 ĐV. Trong đó, BTV Huyện ủy kiểm tra đối với 15 TCĐ, 13 ĐV; giám sát chuyên đề đối với 38 TCĐ, 35 ĐV.

UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 26 TCĐ và 35 ĐV. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KTGS, thi hành kỷ luật Đảng đối với 53 TCĐ. Kiểm tra tài chính đảng và thu, nộp đảng phí đối với 48 TCĐ; giám sát chuyên đề đối với 36 TCĐ và 40 ĐV. Qua kiểm tra, UBKT Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 7 ĐV; chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở kỷ luật 17 ĐV.

Thực tế cho thấy, các cuộc KTGS đều đảm bảo quy trình, nguyên tắc, thủ tục, thẩm quyền; xác định rõ nội dung, đối tượng, phương pháp tiến hành. Kết luận kiểm tra đã nêu rõ ưu, khuyết điểm, vi phạm xử lý kịp thời nên chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra được nâng lên. Công tác KTGS được huyện thực hiện nghiêm túc đã có tác dụng giáo dục, ngăn ngừa vi phạm đối với cán bộ, ĐV; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ được nâng lên, sự đoàn kết, thống nhất được tăng cường, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Dương Liễu

Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục