(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tiếp tục được đánh giá, bình xét là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được kết quả đó, Đảng bộ thị trấn đã nỗ lực thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát (KTGS).Thường trực Đảng ủy thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sát sao chỉ đạo việc xây dựng, ban hành các kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022.

Sau khi xã Liên Vũ nhập vào thị trấn Vụ Bản, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản là Đảng bộ lớn với 20 chi bộ, 630 đảng viên. Đảng viên đông là điều kiện thuận lợi trong công tác xây dựng Đảng nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho hoạt động KTGS.

Đồng chí Phạm Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Đảng ủy luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy đã tích cực tham mưu cho đảng ủy quan tâm, lãnh chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KTGS; tham mưu cấp ủy xây dựng chương trình KTGS năm 2021 và chương trình KTGS toàn khóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, tham mưu tổ chức thực hiện hoàn thành các cuộc KTGS theo chương trình KTGS năm 2021 đã đề ra và các cuộc KTGS theo chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể, trong năm 2021 đã tiến hành kiểm tra 1 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát 1 đảng viên. Đảng ủy thực hiện giám sát 4 tổ chức Đảng là chi bộ các trường học trên địa bàn. Nội dung tập trung chủ yếu là về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ dạy và học, công tác thu - chi của các nhà trường. UBKT Đảng ủy tiến hành giám sát 2 chi bộ, tổ chức 4 cuộc giám sát đối với 4 chi bộ và 1 cá nhân đồng chí bí thư chi bộ phố Cháy. Nội dung giám sát chủ yếu là việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác duy trì KTGS của Đảng đối với đảng viên…

Qua kiểm tra đã chỉ ra những mặt ưu điểm để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra được một số hạn chế, yếu kém để tổ chức Đảng kịp thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Cụ thể như chất lượng sinh hoạt của một số ít chi bộ chưa đảm bảo về nội dung theo hướng dẫn; các chi bộ nhà trường còn thiên về sinh hoạt chuyên môn; việc ghi chép biên bản, nghị quyết sinh hoạt chi bộ chưa đúng, chưa phản ánh đúng diễn biến cuộc họp; kết thúc cuộc họp không thông qua nghị quyết và lấy biểu quyết tán thành.

Thực hiện công tác thi hành kỷ luật Đảng trong năm 2021, chi bộ phố Hữu Nghị đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên với hình thức khiển trách do vi phạm Điều lệ Đảng; có 3 đảng viên đang làm thủ tục xóa tên và 2 đảng viên xin ra khỏi Đảng. Các trường hợp xin ra khỏi Đảng là đảng viên đi làm xa, không về địa phương tham gia sinh hoạt Đảng được, trong khi nơi làm việc là doanh nghiệp không có tổ chức Đảng. Đối với nhiệm vụ kiểm tra tài chính Đảng cấp ủy, đã thực hiện kiểm tra tài chính Đảng đối với 2 chi bộ là chi bộ phố Mường Vôi và chi bộ phố Côm.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết thêm: Chúng tôi luôn quan tâm thực hiện tuyên truyền, phổ biến về công tác KTGS. Trong năm 2022, ngoài kiểm tra thường xuyên, theo kế hoạch, chúng tôi tăng cường tổ chức KTGS đột xuất. Phân công cán bộ bám sát địa bàn, khảo sát, nắm tình hình, chủ động nắm bắt các tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra; kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Đặc biệt, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến tổ chức Đảng, đảng viên tiếp tục được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thời hạn giải quyết.

Dương Liễu

Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục