(HBĐT) - Đảng bộ xã Hoà Bình (TP Hoà Bình) có 13 chi bộ trực thuộc, trong đó có 9 chi bộ xóm, 3 chi bộ khối trường học, 1 chi bộ công an với 197 đảng viên. Đảng bộ xã đã thực hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH địa phương.


Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng uỷ xã cho biết: UBKT Đảng uỷ xã đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ ban hành chương trình kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng uỷ có trọng tâm, trọng điểm, tham mưu ban hành các quyết định KTGS của cấp uỷ bảo đảm chất lượng, tăng cường đôn đốc, giám sát các chi bộ đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ KTGS, chú trọng giám sát đảng viên thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cùng với quán triệt và triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn mới về công tác KTGS như: Quy định số 37-QĐ/TW, Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, Quy định số 10-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy đến cán bộ, đảng viên để góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về công tác KTGS của Đảng trong tình hình mới. UBKT Đảng uỷ đã tham mưu cho cấp uỷ xây dựng, triển khai kế hoạch KTGS năm 2022 theo đúng hướng dẫn. 6 tháng đầu năm, Đảng uỷ xã đã kiểm tra thường xuyên 100% chi bộ trực thuộc; thực hiện KTGS theo chuyên đề 2 cuộc, giám sát 2 cuộc đối với 2 chi bộ và 2 đảng viên theo đúng chương trình đề ra. Nội dung tập trung vào việc quán triệt, thực hiện các quy định về công tác KTGS, thực hiện Kết luận số 01-KT/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; các nghị quyết của T.Ư về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác dân vận trong tình hình mới. Kết quả, các chi bộ, đảng viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và nội dung KTGS.

Thực hiện chương trình KTGS theo Điều lệ Đảng, UBKT Đảng uỷ đã giám sát thường xuyên 100% chi bộ trực thuộc, lãnh đạo các chi bộ căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch phù hợp. Trong 6 tháng, UBKT Đảng uỷ đã thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, UBKT Đảng uỷ chủ động nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các vấn đề bức thiết tại cơ sở, xem xét tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền; thực hiện giám sát thường xuyên đối với các chi bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện các nghị quyết, quy định của tỉnh và T.Ư; tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các chi bộ thực hiện nhiệm vụ tự KTGS, tăng cường quản lý, giám sát đảng viên…

Từ việc quan tâm, duy trì nền nếp công tác KTGS đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Hoạt động của cấp uỷ, chính quyền có nhiều đổi mới và hiệu quả. Hầu hết cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiên phong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư, hoạt động phát triển kinh tế, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến. Xã phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Đời sống Nhân dân được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã không phát sinh điểm nóng phức tạp. Đảng uỷ xã chỉ đạo UBKT Đảng ủy thực hiện nghiêm túc chương trình KTGS năm 2022. Theo đó, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản mới của T.Ư về công tác KTGS; chủ động nắm tình hình để phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên (nếu có); tập trung KTGS tổ chức Đảng, đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; KTGS việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn…


Chung Lê


Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục