(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT), các cơ quan chức năng đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội. Trong đó, 31 video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.Công an huyện Lương Sơn làm việc với đối tượng đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện lên mạng xã hội.

Cũng như Nguyễn Văn Nghiêm, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy) và Trịnh Bá Phương, trú tại Hà Đông (Hà Nội) đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân phát nhiều video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Nhân dân; bịa đặt gây hoang mang trong Nhân dân. Các video vi phạm của 3 mẹ con Cấn Thị Thêu phát, đăng tải trên internet được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống Nhà nước... Mới đây, ngày 20/2, khi phát hiện một số linh mục và giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội vào Giáo xứ Vụ Bản (Lạc Sơn) hành lễ không xin phép chính quyền; tổ chức hành lễ tại cơ sở chưa được cấp phép hoạt động tôn giáo; vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền thị trấn Vụ Bản đã đến nhắc nhở và yêu cầu những người có liên quan chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, một số đối tượng đã quay video tung lên MXH vu khống chính quyền có hành vi sách nhiễu, xúc phạm tự do tôn giáo nhằm kích động, gây phản ứng trong dư luận tín đồ Thiên chúa giáo, nhiều đối tượng đã có hành vi xúc phạm, phỉ báng, bôi nhọ chính quyền địa phương...

Xung quanh vấn đề này, đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc về CNTT, MXH và các loại hình truyền thông trên internet đã có sự phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thông tin, góp phần tích cực vào sự phát triển tư duy và kỹ năng sống của con người. Bên cạnh các đặc điểm như thông tin nhanh, nhiều, dễ tiếp cận thì thông tin trên internet, nhất là thông tin trên MXH có đặc điểm là bị trộn lẫn giữa những thông tin tốt với thông tin xấu, thiếu tính định hướng, không kiểm chứng. Trên MXH có nhiều thông tin chứa nội dung xấu, độc, dụ dỗ, lôi kéo người tham gia như kích động bạo lực, khiêu khích chiến tranh, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo...

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện số người sử dụng MXH trên địa bàn tỉnh khoảng trên 150.000 tài khoản, nhiều nhất là các MXH như facebook, zalo, youtube... Trong đó, nhiều đối tượng thường đưa lên MXH các vấn đề về chính trị, xã hội có tính thời sự. Sau đó lồng ghép quan điểm cá nhân và bình luận có tính tiêu cực đi ngược lại đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hoặc đăng tải video clip có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng... Nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện, cảnh cáo và xử lý nghiêm khắc. Từ năm 2021 đến hết tháng 1/2022, qua công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực truyền thông và MXH, Sở TT&TT đã phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng phát hiện 24 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật lên MXH; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp, tổng số tiền phạt 82,5 triệu đồng; cảnh cáo, giáo dục pháp luật 11 trường hợp. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân vi phạm gỡ tin, bài, hình ảnh và đính chính thông tin trên MXH.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết thêm: Xuất phát từ thực trạng đó, để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng sử dụng không gian mạng để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Trong đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành hệ thống văn bản quản lý, kiểm soát, định hướng thông tin trên MXH; quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử; ban hành kế hoạch thực hiện đề án "Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet”. Cùng với đó, Sở triển khai các giải pháp về ứng dụng CNTT như sử dụng phần mềm do Bộ TT&TT cung cấp nhằm phát hiện các thông tin xấu, độc trên internet để đề ra biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh để ảnh hưởng xấu đến dư luận nhân dân; triển khai thực hiện đề án thí điểm thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC). Đây là nơi tích hợp các phần mềm, cơ sở dữ liệu sẵn có của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thông qua trục tích hợp dữ liệu cấp tỉnh để thống kê, đánh giá TT&TT về tỉnh trên không gian mạng...

Bên cạnh việc các cơ quan chức năng cũng như Sở TT&TT thường xuyên đưa ra khuyến cáo để ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật trên internet, các cấp, các ngành, cơ quan truyền thông đại chúng và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân nắm chắc, hiểu sâu chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với vấn đề an toàn, an ninh mạng; lên án, đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với các hiện tượng, hành vi lợi dụng internet, MXH và các phương tiện truyền thông khác trên internet để thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật...; tăng cường các bài viết mang tính định hướng, lan tỏa thông tin tích cực, nhân văn, nhân ái vì cộng đồng nhằm phủ xanh thông tin tốt, thông tin tích cực trên tinh thần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” trên internet và MXH.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thực tế của Đảng Cộng sản Liên Xô đã chứng minh, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ Liên Xô là do đã từ bỏ các nguyên tắc xây dựng Đảng dẫn đến sự tan rã của Đảng.

Gặp mặt nhân chứng lịch sử Công an tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị "Gặp mặt đại biểu nhân chứng lịch sử Công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước". Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu ý kiến.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực-đột phá mới và thách thức

Năm 2022, đất nước mặc dù vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, song công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt, đồng bộ, khẩn trương. Từ đó công tác này có bước phát triển mới, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực theo Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng.

Củng cố niềm tin trong nhân dân

Chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai" luôn là nguyên tắc từ những lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Cũng bằng quyết tâm chính trị rất cao, Đảng đang tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Trong đó, phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống” dành cho cán bộ quản lý cấp cao đang nhận được niềm tin, kỳ vọng rất lớn của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Tháng 12 này có một ngày đặc biệt: Ngày Nhân quyền Quốc tế (10-12) - là dịp để Liên hợp quốc (LHQ) và các quốc gia thành viên tôn vinh những giá trị cao cả cùng những thành tựu đạt được trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người. Với Việt Nam, những thành tựu ấy được minh chứng qua việc không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ các quyền hợp pháp của người dân, đồng thời tích cực đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân qua việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - "Đà Bắc là địa phương còn nhiều khó khăn về phát triển KT-XH, dân trí không đồng đều. Do đó, địa phương xác định việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đều nhận thấy tác dụng của việc đọc báo, tạp chí của Đảng. Từ đó nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng; đáp ứng kịp thời việc tìm hiểu, nắm bắt, xử lý, nghiên cứu thông tin có tính định hướng”. Đó là khẳng định của đồng chí Dương Thị Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đà Bắc về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục