(HBĐT) - Cú sốc tụt hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố đối với tỉnh có lẽ đã dịu bớt, để nhường lại cho sự suy nghĩ nghiêm túc về những gì chúng ta đã làm được trong thời gian qua và những gì còn "thua chị kém em” để cố gắng hơn trong thời gian tới.


Nói thì phức tạp, PCI là sản phẩm của hoạt động điều tra xã hội học do VCCI chủ trì được tổ chức hàng năm để khảo sát, thu thập ý kiến của các doanh nghiệp (doanh nhân) đánh giá về môi trường đầu tư của các địa phương với bộ chỉ số, bảng hỏi và trả lời trên cơ sở cảm nhận của doanh nghiệp về các lĩnh vực quản lý Nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong bình luận ngắn của mình, sổ tay người giám sát không đi sâu vào kỹ thuật của "giải thưởng danh giá” này mà với tư cách là người trong cuộc thực hiện chức năng giám sát xã hội muốn nói đôi điều về ngôi á quân (từ dưới lên) của tỉnh qua lăng kính của doanh nghiệp.

Công bằng mà nói, trong thời gian qua các cấp, các ngành của tỉnh đã có nhiều cải cách hành chính rất đáng ghi nhận, chính vì những nỗ lực, cố gắng mà hàng năm nhiều chỉ tiêu KT-XH của tỉnh đề ra đều đạt và vượt như tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, số doanh nghiệp mới thành lập, các dự án đầu tư cả trong và ngoài ngân sách được khởi công hàng năm đều tăng, các chỉ số cải cách hành chính thuộc tốp khá của cả nước, công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực được tăng cường…

Tuy thế, như nhiều đánh giá cho thấy, còn nhiều ngành, lĩnh vực công tác cải cách hành chính chưa thực chất, chưa có những bước đột phá, nhất là cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp. Nghiêm trọng hơn là tình trạng những nhiễu doanh nghiệp, nạn "bôi trơn”, tham nhũng vặt trong thực hiện các thủ tục hành chính vẫn nhức nhối và gây bức xúc trong xã hội, được điểm tên trong bộ chỉ số của VCCI là "chi phí không chính thức” chưa được cải thiện… đó là những điểm trừ, là căn bệnh "thâm căn cố đế” trong một số cơ quan hành chính chưa được xử lý triệt để.

Trong một cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã nói về thứ hạng PCI của tỉnh: "Tôi vui mừng thông báo với các đồng chí một tin buồn là Chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh ta xếp thứ hai từ dưới lên”, buồn là vì thứ hạng của tỉnh tụt 18 bậc so với kỳ xếp hạng trước, còn vui là qua đây cho chúng ta thấy thực trạng của tỉnh để các cấp, các ngành có sự cố gắng, nỗ lực hơn, đồng chí Bí thư giải thích thêm.

Rồi đây các điểm tiêu chí, thành phần đánh giá thấp cao sẽ được mổ xẻ tìm nguyên nhân và xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Riêng với mình, sổ tay người giám sát cho là xếp hạng của VCCI rất có giá trị để chúng ta tham khảo trong công tác hoạch định, thực thi chính sách hàng năm và cả giai đoạn. Câu chuyện bây giờ là Hoà Bình phải nỗ lực vượt qua chính mình, phải chứng minh cho mọi người thấy Hoà Bình vẫn đang phát triển mạnh bằng cách nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH năm 2022 và những năm tiếp theo, muốn vậy mỗi cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, phải thực sự nghĩ thật, nói thật và làm thật.


N.T.S

Các tin khác


Một số điểm mới trong Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm: Phần II - Quy định về kỷ luật tổ chức đảng

Chương II: Quy định về kỷ luật tổ chức đảng, tập trung vào xây dựng các hành vi vi phạm của tổ chức đảng trong kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền; chủ động kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đảng viên thuộc tổ chức mình; bổ sung các hành vi để phù hợp, đồng bộ với quy định mới của Đảng và pháp luật.

Một số điểm mới trong Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

Ngày 6/7/2022, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, thay thế Quy định số 07-QĐi/TW, về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm và Quy định số 102-QĐ/TW, về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Bộ Chính trị khóa XII.

Bài 1: Nổi tiếng, tai tiếng và vết trượt suy thoái

Mọi thời đại từ cổ chí kim, người nổi tiếng (NNT) luôn có vị thế quan trọng. Phong cách, lối sống của NNT có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Phòng chống, đấu tranh thói ba phải và thái độ “im lặng đáng sợ”

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Xây dựng nền chính trị liêm chính

Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích liêm "là trong sạch, không tham lam”, là "không tham địa vị. Không tham tiền tài. Không tham sung sướng. Không ham người tâng bốc mình” (1). Chính "nghĩa là không tà, nghĩa là thẳng thắn, đứng đắn” (2). 

Đừng nhân danh tự do để vi phạm tự do một cách trắng trợn

Từ lâu, một số cơ quan truyền thông phương Tây, nhất là các trang tiếng Việt của những "ông lớn” như VOA, RFA, RFI, BBC... luôn nhân danh tự do, bảo vệ tự do báo chí, tự do ngôn luận để vi phạm một cách trắng trợn hoặc tinh vi, bóp méo sự thật khiến thông tin bị sai lệch, gây phương hại đến sự phát triển của quốc gia khác, ảnh hưởng không tốt đến quan hệ quốc tế...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục