(HBĐT) - Những thông tin về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; công tác chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH; công tác xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm của cơ quan chức năng được công khai trên các phương tiện thông tin chính thống thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cán bộ và Nhân dân, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của người dân đối với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.
Cán bộ, đảng viên hưu trí trên địa bàn TP Hòa Bình quan tâm theo dõi các thông tin chính trị, KT-XH qua báo chí chính thống.

Ông Nguyễn Quang Sáng, phường Phường Lâm (TP Hòa Bình) cho biết: Cán bộ và Nhân dân đặc biệt quan tâm tới những thông tin về các kỳ họp T.Ư như các hội nghị T.Ư, các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp vì gắn liền với quyền lợi của Nhân dân, đó là những định hướng phát triển đất nước, địa phương, công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm chủ trương, chính sách, pháp luật.
Đầu tháng 9/2022, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lương Sơn quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn và xã Cư Yên; đồng thời kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng đối với tập thể và cá nhân tại 2 địa phương này. Việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm ở xã Cư Yên và Cao Sơn liên quan đến quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản cho thấy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuyên chiến với những vấn đề nóng đang diễn ra tại huyện Lương Sơn.
 Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 3 lãnh đạo xã Xuất Hóa (Lạc Sơn), gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Phó Chủ tịch UBND xã, bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3, Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015. Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn. Kết quả điều tra ban đầu xác định, do biết các hộ dân khu vực Đống Úng, xóm Ngải, xã Xuất Hóa có mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đang sử dụng, khoảng cuối tháng 8/2021, các bị can đã lợi dụng việc này để thu tiền của các hộ dân đang đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tổng số tiền các bị can thu của các hộ là 987 triệu đồng. Một phần số tiền thu được các bị can dùng để chia nhau.
Mới đây, UBKT Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Bí thư Đảng ủy, Giám đốc và Phó Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh do vi phạm các quy định về đấu thầu đối với 2 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, test kháng nguyên virus SARS-CoV-2 do Trung tâm này ký với Công ty CP Công nghệ Việt Á.
Ông Bùi Thanh Tấn ở huyện Lương Sơn cho rằng: Những thông tin xử lý cán bộ được đăng tải kịp thời cho thấy cán bộ và Nhân dân ngày càng tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đấu tranh với tiêu cực của Đảng và Nhà nước. Nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm bị xử lý nghiêm và công khai trước Nhân dân cho thấy quan điểm, nguyên tắc của Đảng là không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực; những sai phạm phải xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Người dân đồng tình cao và tin tưởng vào công tác xây dựng Đảng, bộ máy chính quyền các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh để đưa đất nước, địa phương phát triển bền vững.


Lê Chung

Các tin khác


Gặp mặt nhân chứng lịch sử Công an tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị "Gặp mặt đại biểu nhân chứng lịch sử Công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước". Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự và phát biểu ý kiến.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực-đột phá mới và thách thức

Năm 2022, đất nước mặc dù vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, song công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt, đồng bộ, khẩn trương. Từ đó công tác này có bước phát triển mới, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực theo Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng.

Củng cố niềm tin trong nhân dân

Chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai" luôn là nguyên tắc từ những lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Cũng bằng quyết tâm chính trị rất cao, Đảng đang tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Trong đó, phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống” dành cho cán bộ quản lý cấp cao đang nhận được niềm tin, kỳ vọng rất lớn của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Tháng 12 này có một ngày đặc biệt: Ngày Nhân quyền Quốc tế (10-12) - là dịp để Liên hợp quốc (LHQ) và các quốc gia thành viên tôn vinh những giá trị cao cả cùng những thành tựu đạt được trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người. Với Việt Nam, những thành tựu ấy được minh chứng qua việc không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ các quyền hợp pháp của người dân, đồng thời tích cực đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân qua việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - "Đà Bắc là địa phương còn nhiều khó khăn về phát triển KT-XH, dân trí không đồng đều. Do đó, địa phương xác định việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đều nhận thấy tác dụng của việc đọc báo, tạp chí của Đảng. Từ đó nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng; đáp ứng kịp thời việc tìm hiểu, nắm bắt, xử lý, nghiên cứu thông tin có tính định hướng”. Đó là khẳng định của đồng chí Dương Thị Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đà Bắc về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn huyện.

Phê phán quan điểm đòi “dân sự hóa” Quân đội nhân dân Việt Nam

Hiện nay, trên không gian mạng xã hội đang lan truyền quan điểm "dân sự hóa” Quân đội, với những thủ đoạn che giấu tinh vi của các thế lực thù địch, đã khiến cho không ít người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, việc nhận diện kịp thời và phê phán sự phi lý, phản động của quan điểm "dân sự hóa” Quân đội là việc làm cấp thiết trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục