(HBĐT) - Ngày 28/2, các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy thường kỳ tháng 2/2019 cho kiến một số vấn đề quan trọng của tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện các Ban xây dựng Đảng T.Ư; lãnh đạo sở TN-MT, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.


 

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh kết luận hội nghị.

 Nghe và cho ý kiến vào Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh dự thảo Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh, hội nghị thống nhất đánh giá: tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là khoáng sản vàng, cát, sỏi lòng sông, gây tình trạng ô nhiễm môi trường, làm sạt lở, xói mòn đất trong mùa mưa lũ, thất thoát tài nguyên khoáng sản, ảnh hưởng đến ANTT địa phương, mất an toàn cho người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự thực hiện tốt việc quán triệt, tuyên truyền giáo dục pháp luật về khoáng sản đến nhân dân; chưa thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; Sự phối hợp giải quyết giữa các ngành, các cấp chưa kịp thời và đồng bộ, việc xử lý sai phạm còn thiếu kiên quyết, thiếu nghiêm minh, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn…

Để thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn có hiệu quả vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản…việc ban hành Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Theo đó, đại biểu dự hội nghị để nghị công tác quản lý khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương; rà soát và quản lý tốt quy hoạch về tài nguyên, khoáng sản; trên cơ sở Chỉ thị của BVT Tỉnh ủy, UBND các cấp ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện; xem xét kỹ lưỡng và có giải pháp phù hợp đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tác động xấu đến hoạt động của các khu, điểm, tua, tuyến du lịch; Rà soát làm rõ hiệu quả và những tác động của hoạt động khai thác khoáng sản đến KT-XH, QP-AN, bảo vệ môi trường; nghiên cứu ứng dụng KH-KT sản xuất vật liệu thay thế để quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, khoáng sản…

Cùng với nội dung trên, hội nghị đã nghiên cứu và cho ý kiến vào các Tờ trình của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự thảo Kế hoạch, nghiên cứu, biên tập và phát hành cuốn sách "Bác Hồ với tỉnh Hòa Bình”; Tờ trình của Ban Dân vận Tỉnh ủy dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội thảo 3 năm thực hiện Quyết định số 402-QĐ/TU, ngày 13/2/2017 của BTV Tỉnh ủy về ban hành Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình trong tình hình mới; Tờ trình của Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 52-CT, ngày 9/1/2016 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động KCN, khu chế xuất. Kết luận của BTV Tỉnh ủy về sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW; Dự thảo Báo cáo kết quả công tác của Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy giữa hai kỳ họp BTV Tỉnh ủy (từ ngày 20/1 đến ngày 28/2/2019).

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Chỉ thị trước khi ban hành trên tinh thần nội dung của Chỉ thị phải bám sát các quy định của pháp luật về khoáng sản; bao quát toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; quản lý khai thác khoáng sản phải đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội khác; nghiên cứu gắn khai thác với chế biến sâu để nâng cao hiệu quả kinh tế của tài nguyên, khoáng sản; cần có cơ chế phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương trong quản lý hoạt động khoáng sản. Nêu rõ giải pháp khắc phục những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém trong quản lý khai thác khoáng sản và làm rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, các địa phương. Trong tháng 3/2019, BTV sẽ ban hành Chỉ thị, cần thiết xin ý kiến phản biện của MTTQ, các tổ chức đoàn thể, Hiệp hội doanh nghiệp trước khi hoàn thiện, ban hành.

 

Đức Phượng

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác


Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình

Ngày 16-8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Ý nghĩa to lớn của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám ở tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tháng 8/1945, cục diện Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã bước vào thời điểm quyết định với sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít. Ở châu Âu, phát xít Ý, phát xít Đức bị tiêu diệt. Ngày 9/8/1945, Liên Xô tuyên chiến với phát xít Nhật và trong tuần lễ đầu tiên, Hồng quân Xô Viết anh hùng đã tiêu diệt hoàn toàn đội quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của phát xít Nhật. Ngày 18/5/1945 phát xít Nhật chính thức công bố đầu hàng quân Đồng Minh vô điều kiện.

Nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố của 7 huyện trong toàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc nhập, điều chỉnh, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, khu phố thuộc 28 xã, thị trấn của các huyện Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và Tân Lạc.

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Bài 3 - Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng

(HBĐT) - Để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN), theo đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, gắn với trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu để thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (Chỉ thị 33).

Trao giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

Tối 15-8, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" (lần thứ hai), năm 2018 – 2019, do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục