(HBĐT) - Trung bình mỗi quý 1 lần, Đảng ủy, các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Với nội dung tập trung vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề tồn tại, phát sinh ở cơ sở… việc sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã ngày càng đi vào thực chất, thực sự phát huy hiệu quả.


Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nhằm nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, điều hành của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Gần đây, thông qua sinh hoạt chuyên đề, Đảng ủy xã Lâm Sơn đã ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các chính sách BHYT toàn dân luôn được cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể quan tâm, triển khai, thực hiện tích cực, đã ban hành các chương trình, kế hoạch với nhiều biện pháp, giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia BHYT. Tuy nhiên, đến hết năm 2017, toàn xã chỉ có 3.631 người có thẻ BHYT, đạt 87,6%, thấp hơn so với kết quả chung của toàn huyện. 

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề bàn về giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT trên địa bàn xã Lâm Sơn, các đồng chí đảng ủy viên tập trung đánh giá những tồn tại, làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiệu quả công tác BHYT chưa cao, chưa thật bền vững. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã Lâm Sơn đã thống nhất cao ban hành Nghị quyết chuyên đề số 57 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT trên địa bàn. Trong đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phấn đấu hết năm 2018, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT đạt 90%, đến năm 2020 đạt 100%. 

Hơn 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã và các đoàn thể CT-XH, tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2018 của Lâm Sơn đã đạt 92%; hết quý I/2019, tăng lên 95%, cho thấy hiệu quả thiết thực của việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề và đưa ra Nghị quyết hợp lòng dân. 

Đảng bộ xã Lâm Sơn hiện có 13 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông thôn với trên 330 đảng viên. Thời gian qua, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và chuyên đề, Thường trực Đảng ủy xã thực hiện giám sát chặt chẽ việc đảng ủy viên được phân công phụ trách chi bộ tham dự sinh hoạt để hướng dẫn cách thức, quy trình tổ chức sinh hoạt theo quy định. Qua quá trình triển khai cho thấy, nhiều chi bộ trên địa bàn đã chú trọng đổi mới nội dung. Cán bộ cấp ủy cấp trên phụ trách cơ sở thường xuyên gợi mở, góp ý cho các chi ủy để lựa chọn vấn đề cần thảo luận và thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của từng xóm. Nhờ đó đã khắc phục tình trạng sinh hoạt chi bộ chung chung, thiếu trọng tâm, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt luôn đạt trên 95%. 

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã Lâm Sơn chú trọng việc bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ chi ủy, bí thư chi bộ. Năm 2018, xã cử 2 đồng chí học trung cấp lý luận chính trị - hành chính tại Trường Chính trị tỉnh; cử 14 đồng chí tham gia tập huấn công tác Đảng và công tác văn phòng của Đảng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức sinh hoạt chi bộ ở Lâm Sơn vẫn còn một số hạn chế như: một số chi bộ nội dung sinh hoạt còn nặng về chuyên môn; một số đảng viên ngại va chạm, chưa mạnh dạn đóng góp ý kiến… Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Lâm Sơn kiên trì với giải pháp tăng cường bồi dưỡng kỹ năng tổ chức sinh hoạt chi bộ cho cấp ủy cơ sở bởi đây là những hạt nhân của tổ chức cơ sở Đảng; tiếp tục đưa nội dung tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ; phát huy hơn nữa dân chủ trong điều hành sinh hoạt, tạo điều kiện để đảng viên nói thẳng, nói thật suy nghĩ, quan điểm; sau sinh hoạt, chi bộ phải ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, phân công công việc cho từng đảng viên và đánh giá việc thực hiện nghị quyết trong lần sinh hoạt tới nhằm đạt những kết quả cụ thể, tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng.

                                                                                             Hải Yến

Các tin khác


Xung quanh việc học lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên

Bài 1 - Thực trạng cán bộ, đảng viên trong tỉnh đi học trung cấp lý luận chính trị ngoài tỉnh

(HBĐT) - Hơn 230 cán bộ, đảng viên trong tỉnh thuộc 11/11 Đảng bộ huyện, thành phố và Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã ồ ạt đi học trung cấp lý luận chính trị (TCLLCT) tại Trường Chính trị tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Đây là con số thống kê chưa đầy đủ về tình hình cán bộ, đảng viên trong tỉnh đi học TCLLCT tại các tỉnh khác từ năm 2016 đến nay. Ngoài ra, có cán bộ học TCLLCT tại các trường của bộ, ngành T.Ư.

Đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

BÙI VĂN TỈNH
 Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy 

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt...”. Trong chiều dài lịch sử của dân tộc, tư tưởng và sự quan tâm, chăm lo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trở thành kim chỉ nam trong công tác, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta.

Báo chí - kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả đến vùng dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Với ông Nguyễn Minh Phán, người có uy tín ở xóm Sòng, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thì những ấn phẩm như: Dân tộc và Miền núi, Báo Nhân Dân, Báo Hòa Bình được cấp phát đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đầy ắp thông tin hữu dụng. Nhờ kênh thông tin quan trọng này đã giúp ông nắm bắt, thông suốt các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, vận động, có cơ sở thuyết phục bà con trong xóm thực hiện, tự giác chấp hành.

Một số ý kiến chào mừng đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019

(HBĐT)-Nhân dịp Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình lần thứ III-năm 2019, PV Báo Hòa Bình đã gặp gỡ và ghi lại nhiều ý kiến tâm huyết của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh về nhiều lĩnh vực trong phát triển KT-XH. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Định hướng công tác tuyên truyền quý IV

(HBĐT) - Ngày 11/10, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác báo chí quý III, định hướng công tác tuyên truyền quý IV năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ 21, Khóa XVI

(HBĐT) - Sáng 11/10, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 21 (khóa XVI) nhằm kiểm điểm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm của Đảng bộ; kiểm điểm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ chủ yếu 3 tháng cuối năm 2019. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục