(HBĐT) -Trong tháng 4, học sinh, giáo viên cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tham gia Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm do Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức tại trường THPT Tân Lạc.


Học sinh và giáo viên trường THPT Tân Lạc tìm hiểu những bản đồ và tư liệu lịch sử được trưng bày tại Triển lãm.

riển lãm được tổ chức tại 3 điểm của huyện Tân Lạc là: trường THPT Tân Lạc (từ ngày 8 - 12/4), trường THPT Mường Bi (15 - 19/4), Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân (22 - 26/4). Ngoài trưng bày 171 bản đồ, tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa, Hoàng Sa và triển lãm số 3D, các tầng lớp nhân dân còn được nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển đảo do các quân nhân có nhiều năm gắn bó và trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo trình bày. Với khách đến tham quan triển lãm, đội ngũ hướng dẫn viên đã hướng dẫn, thuyết minh về những tư liệu được trưng bày để nhân dân nắm bắt được thông tin. Ngoài ra, người xem còn được trải nghiệm và cài đặt các ứng dụng để có thể trình chiếu tư liệu, hiện vật quan trọng trên máy tính, từ đó dễ dàng trình chiếu tại cơ quan, đơn vị, trường học.

Những tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của dải đất hình chữ S. Bộ phận lãnh thổ quý giá này đã được bao thế hệ cha ông bảo vệ, gìn giữ và khẳng định chủ quyền trong suốt hàng trăm năm nay. Ông Bùi Đức Minh, xã Quy Hậu chia sẻ: "Tôi và những người đồng đội của mình nhiều năm trước đã từng ra Trường Sa để phục vụ anh em chiến sỹ trên đảo. Hiện, tôi đã gần 70 tuổi. Hôm nay được đến tham dự triển lãm, xem những bằng chứng lịch sử, tôi rất xúc động. Chúng tôi, những thế hệ đi trước, dù có kể lại biết bao nhiêu cũng không thể bằng được những hình ảnh, bằng chứng thực tế này. Đây là hoạt động thiết thực để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và nhân dân”.

Tại trường THPT Tân Lạc, chủ quyền biển đảo cũng được nhà trường chú trọng tuyên truyền đến toàn bộ học sinh, giáo viên trong trường. Đồng chí Nguyễn Thu Hiền, Hiệu phó trường THPT Tân Lạc cho biết: "Trong 5 ngày diễn ra triển lãm, học sinh của trường được thăm quan và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của dân tộc. Nhà trường tận dụng tối đa các hình thức tuyên truyền để học sinh tiếp cận với những bằng chứng lịch sử. Đồng thời, Ban giám hiệu và giáo viên trường THPT Tân Lạc đã có kế hoạch cụ thể về việc tích hợp môn địa lý, lịch sử vào quá trình giảng dạy. Qua đó giúp học sinh có trách nhiệm hơn, lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo trong nhà trường”.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: "Triển lãm là dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh cùng nhân dân các dân tộc huyện Tân Lạc nắm được những bằng chứng pháp lý về chủ quyền lãnh thổ của dân tộc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trên cơ sở đó, có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

                                                                                     Linh Nhật


Các tin khác


Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày (20, 21/8), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và kỷ luật Đảng năm 2019. 

Tổng kết công tác Đoàn - Đội trường học năm 2018- 2019

(HBĐT) - Ngày 20/8, Sở GD&ĐT phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội trường học năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn năm học 2019-2020.

Đại hội Chi đoàn Báo Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2022

(HBĐT) - Ngày 20/8, Ban chấp hành Chi đoàn Báo Hòa Bình đã tổ chức Đại hội Chi đoàn Báo Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2022. Tới dự có đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, Ban Biên tập và các trưởng phòng chuyên môn Báo Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67

Sáng 19-8, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 – 19-8-2019), chiều 19-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Quy định pháp luật về phòng - chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Pháp luật quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như thế nào? Trả lời: Điều 5, Nghị định số 78/2013/ NĐ-CP quy định trách nhiệm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục