(HBĐT) -Trong tháng 4, học sinh, giáo viên cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tham gia Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm do Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức tại trường THPT Tân Lạc.


Học sinh và giáo viên trường THPT Tân Lạc tìm hiểu những bản đồ và tư liệu lịch sử được trưng bày tại Triển lãm.

riển lãm được tổ chức tại 3 điểm của huyện Tân Lạc là: trường THPT Tân Lạc (từ ngày 8 - 12/4), trường THPT Mường Bi (15 - 19/4), Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân (22 - 26/4). Ngoài trưng bày 171 bản đồ, tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa, Hoàng Sa và triển lãm số 3D, các tầng lớp nhân dân còn được nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển đảo do các quân nhân có nhiều năm gắn bó và trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo trình bày. Với khách đến tham quan triển lãm, đội ngũ hướng dẫn viên đã hướng dẫn, thuyết minh về những tư liệu được trưng bày để nhân dân nắm bắt được thông tin. Ngoài ra, người xem còn được trải nghiệm và cài đặt các ứng dụng để có thể trình chiếu tư liệu, hiện vật quan trọng trên máy tính, từ đó dễ dàng trình chiếu tại cơ quan, đơn vị, trường học.

Những tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của dải đất hình chữ S. Bộ phận lãnh thổ quý giá này đã được bao thế hệ cha ông bảo vệ, gìn giữ và khẳng định chủ quyền trong suốt hàng trăm năm nay. Ông Bùi Đức Minh, xã Quy Hậu chia sẻ: "Tôi và những người đồng đội của mình nhiều năm trước đã từng ra Trường Sa để phục vụ anh em chiến sỹ trên đảo. Hiện, tôi đã gần 70 tuổi. Hôm nay được đến tham dự triển lãm, xem những bằng chứng lịch sử, tôi rất xúc động. Chúng tôi, những thế hệ đi trước, dù có kể lại biết bao nhiêu cũng không thể bằng được những hình ảnh, bằng chứng thực tế này. Đây là hoạt động thiết thực để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và nhân dân”.

Tại trường THPT Tân Lạc, chủ quyền biển đảo cũng được nhà trường chú trọng tuyên truyền đến toàn bộ học sinh, giáo viên trong trường. Đồng chí Nguyễn Thu Hiền, Hiệu phó trường THPT Tân Lạc cho biết: "Trong 5 ngày diễn ra triển lãm, học sinh của trường được thăm quan và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của dân tộc. Nhà trường tận dụng tối đa các hình thức tuyên truyền để học sinh tiếp cận với những bằng chứng lịch sử. Đồng thời, Ban giám hiệu và giáo viên trường THPT Tân Lạc đã có kế hoạch cụ thể về việc tích hợp môn địa lý, lịch sử vào quá trình giảng dạy. Qua đó giúp học sinh có trách nhiệm hơn, lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo trong nhà trường”.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: "Triển lãm là dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh cùng nhân dân các dân tộc huyện Tân Lạc nắm được những bằng chứng pháp lý về chủ quyền lãnh thổ của dân tộc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trên cơ sở đó, có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

                                                                                     Linh Nhật


Các tin khác


Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 23/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 3 đảng viên nguyên là lãnh đạo tỉnh. Tới dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.

Đưa nghị quyết Công đoàn các cấp vào cuộc sống

(HBĐT) - Để nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp từng bước đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và các chương trình thực hiện nghị quyết đại hội. Theo đó, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tập trung nghiên cứu, thảo luận, nắm bắt đầy đủ và sâu sắc các nội dung nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp.

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận tại tổ

(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Người lính cụ Hồ gương mẫu trên mọi trận tuyến

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi tìm gặp ông Hà Công Tím, CCB chi hội xóm Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Thật bất ngờ vì người CCB chúng tôi gặp là vị trưởng bản uy tín, trách nhiệm, chi hội trưởng CCB gương mẫu năm nào. Hiện nay, ông Tím đã nghỉ hưu. Nhưng dường như ông nghỉ để làm nhiều hơn, để thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu và ước muốn ý nghĩa, giá trị hơn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục