(HBĐT) - Ngày 25/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 34/2017/QĐ-UBND về ban hành quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Qua đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu được quan tâm và có chuyển biến nhất định.


Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã ban hành nhiều văn bản đề nghị giám đốc, thủ tưởng các sở, ban, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện báo cáo kết quả cung cấp thông tin, kết quả xử lý, giải quyết thông tin liên quan mà các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, phản ánh về nội dung, sự việc cụ thể đến lĩnh vực quản lý của các sở, ban, ngành và địa phương. Để thực hiện hiệu quả Quyết định số 34 của UBND tỉnh, cuối năm 2018, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Cục Báo chí - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức quy định việc pháp ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước cho khoảng 100 lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đến nay, một số sở, ban, ngành, UBND các huyện cũng bắt đầu quan tâm và cung cấp thông tin cho báo chí như các quyết định thi hành kỷ luật, xử lý cán bộ, báo cáo về vụ việc dự luận đang quan tâm. Sở TT&TT đã đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về báo cáo theo Công văn 1436/UBND-TH, ngày 7/9/2018 về thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo từng tháng.

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm tới các vấn đề thời sự, chính trị trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018). 

Tuy nhiên, việc báo cáo thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Công văn số 1436/UBND-TH ngày 7/9/2018 của UBND tỉnh tại một số sở, ban, ngành, UBND một số huyện và thành phố của tỉnh vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng, lãnh đạo tại nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh chưa thật sự quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, còn ngại va chạm trong việc cung cấp và phát ngôn cho báo chí và chưa thực hiện báo cáo việc thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Theo chỉ đạo tại Công văn 1463 của UBND tỉnh, ở mục 4về tiến độ xây dựng báo cáo: Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng và báo cáo trước ngày 22 hàng tháng đối với nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền…Nhưng tính riêng đến ngày 26/4, Sở TT&TT mới nhận được 6 công văn báo cáo về việc thực hiện quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong tháng 4/2019 của 6 sở, ban, ngành gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh.Tuy nhiên, báo cáo của các đơn vị vẫn chưa bám sát nội yêu cầu tại Công văn số 1436 của UBND tỉnh để tổng hợp và thực hiện báo cáo. Việc thực hiện tiến độ xây dựng và nộp báo cáo của các đơn vị còn chậm, nội dung của các công văn báo cáo còn mang tính hình thức.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàng Thư cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về việc phát ngôn và cung cấp thôn tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước . Theo đó, chỉ đạo: Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc cung cấp thông tin sai sự thật, không đứng thẩm quyền, làm lộ lọt thông tin bí mật của Nhà nước; có biện pháp kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém (nếu xác minh như phản ánh) mà các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin. Tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời; có biện pháp phản hồi phù hợp đối với những nội dung thông tin đã đưa không đúng sự thật, chưa chính xác. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hàng tháng báo cáo kết quả cung cấp thông tin, nội dung họp báo; kết quả giải quyết, xử lý các thông tin liên quan mà cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin về các nội dung, sự việc cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của sở, ngành, địa phương. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là những vụ việc dư luận quan tâm, ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng để tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28 hàng tháng.

 

L.T


Các tin khác


NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT CỦA ĐẢNG

(HBĐT) - Qua hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU   ngày 28/12/2016 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng bộ tỉnh,  công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) ở Đảng bộ tỉnh được tăng cường và có nhiều chuyển biến, đổi mới, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc thiết thực hoạt động đền ơn, đáp nghĩa

(HBĐT) - Những ngày tháng 7, màu áo xanh phủ khắp các miền quê trên địa bàn huyện Tân Lạc. Phát huy vai trò xung kích của thế hệ trẻ và đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Tân Lạc đã và đang triển khai nhiều chương trình tình nguyện hè ý nghĩa, nổi bật là những hoạt động giúp đỡ người có công, gia đình chính sách.

Vĩnh Long có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh

Chiều 18-7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư và thông báo Quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ của tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long chủ trì hội nghị. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Bàn giao tổ chức Đảng và đảng viên các Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước cấp huyệ về Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Chiều 18/7, tại hội trường Cục thuế tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên thuộc Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước (KBNN) cấp huyện. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; các huyện, thành ủy, các các Chi cục thuế và Kho bạc Nhà nước.

Văn phòng Chính phủ có thêm nữ Phó Chủ nhiệm

Ngày 17-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 889/QĐ-TTg bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

HĐND huyện Lạc Thủy tổ chức Kỳ họp thứ 8

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16-17/7, HĐND huyện Lạc Thủy khóa XIX đã tổ chức Kỳ họp thứ 8. Tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét và thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách; tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 của huyện Lạc Thủy; tờ trình về tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các xã, thị trấn thuộc huyện và các báo cáo, tờ trình theo quy định của luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục