(HBĐT) - Ngày 25/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 34/2017/QĐ-UBND về ban hành quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Qua đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu được quan tâm và có chuyển biến nhất định.


Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã ban hành nhiều văn bản đề nghị giám đốc, thủ tưởng các sở, ban, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện báo cáo kết quả cung cấp thông tin, kết quả xử lý, giải quyết thông tin liên quan mà các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, phản ánh về nội dung, sự việc cụ thể đến lĩnh vực quản lý của các sở, ban, ngành và địa phương. Để thực hiện hiệu quả Quyết định số 34 của UBND tỉnh, cuối năm 2018, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Cục Báo chí - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức quy định việc pháp ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước cho khoảng 100 lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đến nay, một số sở, ban, ngành, UBND các huyện cũng bắt đầu quan tâm và cung cấp thông tin cho báo chí như các quyết định thi hành kỷ luật, xử lý cán bộ, báo cáo về vụ việc dự luận đang quan tâm. Sở TT&TT đã đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về báo cáo theo Công văn 1436/UBND-TH, ngày 7/9/2018 về thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo từng tháng.

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm tới các vấn đề thời sự, chính trị trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018). 

Tuy nhiên, việc báo cáo thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Công văn số 1436/UBND-TH ngày 7/9/2018 của UBND tỉnh tại một số sở, ban, ngành, UBND một số huyện và thành phố của tỉnh vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng, lãnh đạo tại nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh chưa thật sự quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, còn ngại va chạm trong việc cung cấp và phát ngôn cho báo chí và chưa thực hiện báo cáo việc thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Theo chỉ đạo tại Công văn 1463 của UBND tỉnh, ở mục 4về tiến độ xây dựng báo cáo: Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng và báo cáo trước ngày 22 hàng tháng đối với nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền…Nhưng tính riêng đến ngày 26/4, Sở TT&TT mới nhận được 6 công văn báo cáo về việc thực hiện quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong tháng 4/2019 của 6 sở, ban, ngành gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh.Tuy nhiên, báo cáo của các đơn vị vẫn chưa bám sát nội yêu cầu tại Công văn số 1436 của UBND tỉnh để tổng hợp và thực hiện báo cáo. Việc thực hiện tiến độ xây dựng và nộp báo cáo của các đơn vị còn chậm, nội dung của các công văn báo cáo còn mang tính hình thức.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàng Thư cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về việc phát ngôn và cung cấp thôn tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước . Theo đó, chỉ đạo: Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc cung cấp thông tin sai sự thật, không đứng thẩm quyền, làm lộ lọt thông tin bí mật của Nhà nước; có biện pháp kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém (nếu xác minh như phản ánh) mà các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin. Tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời; có biện pháp phản hồi phù hợp đối với những nội dung thông tin đã đưa không đúng sự thật, chưa chính xác. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hàng tháng báo cáo kết quả cung cấp thông tin, nội dung họp báo; kết quả giải quyết, xử lý các thông tin liên quan mà cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin về các nội dung, sự việc cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của sở, ngành, địa phương. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là những vụ việc dư luận quan tâm, ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng để tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28 hàng tháng.

 

L.T


Các tin khác


Bác bỏ nội dung sai sự thật trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019

(HBĐT) -  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng khóa II năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục