(HBĐT) - Ngày 25/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 34/2017/QĐ-UBND về ban hành quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Qua đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu được quan tâm và có chuyển biến nhất định.


Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã ban hành nhiều văn bản đề nghị giám đốc, thủ tưởng các sở, ban, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện báo cáo kết quả cung cấp thông tin, kết quả xử lý, giải quyết thông tin liên quan mà các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, phản ánh về nội dung, sự việc cụ thể đến lĩnh vực quản lý của các sở, ban, ngành và địa phương. Để thực hiện hiệu quả Quyết định số 34 của UBND tỉnh, cuối năm 2018, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Cục Báo chí - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức quy định việc pháp ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước cho khoảng 100 lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đến nay, một số sở, ban, ngành, UBND các huyện cũng bắt đầu quan tâm và cung cấp thông tin cho báo chí như các quyết định thi hành kỷ luật, xử lý cán bộ, báo cáo về vụ việc dự luận đang quan tâm. Sở TT&TT đã đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về báo cáo theo Công văn 1436/UBND-TH, ngày 7/9/2018 về thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo từng tháng.

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm tới các vấn đề thời sự, chính trị trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018). 

Tuy nhiên, việc báo cáo thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Công văn số 1436/UBND-TH ngày 7/9/2018 của UBND tỉnh tại một số sở, ban, ngành, UBND một số huyện và thành phố của tỉnh vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng, lãnh đạo tại nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh chưa thật sự quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, còn ngại va chạm trong việc cung cấp và phát ngôn cho báo chí và chưa thực hiện báo cáo việc thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Theo chỉ đạo tại Công văn 1463 của UBND tỉnh, ở mục 4về tiến độ xây dựng báo cáo: Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng và báo cáo trước ngày 22 hàng tháng đối với nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền…Nhưng tính riêng đến ngày 26/4, Sở TT&TT mới nhận được 6 công văn báo cáo về việc thực hiện quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong tháng 4/2019 của 6 sở, ban, ngành gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh.Tuy nhiên, báo cáo của các đơn vị vẫn chưa bám sát nội yêu cầu tại Công văn số 1436 của UBND tỉnh để tổng hợp và thực hiện báo cáo. Việc thực hiện tiến độ xây dựng và nộp báo cáo của các đơn vị còn chậm, nội dung của các công văn báo cáo còn mang tính hình thức.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàng Thư cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về việc phát ngôn và cung cấp thôn tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước . Theo đó, chỉ đạo: Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc cung cấp thông tin sai sự thật, không đứng thẩm quyền, làm lộ lọt thông tin bí mật của Nhà nước; có biện pháp kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém (nếu xác minh như phản ánh) mà các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin. Tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời; có biện pháp phản hồi phù hợp đối với những nội dung thông tin đã đưa không đúng sự thật, chưa chính xác. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hàng tháng báo cáo kết quả cung cấp thông tin, nội dung họp báo; kết quả giải quyết, xử lý các thông tin liên quan mà cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin về các nội dung, sự việc cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của sở, ngành, địa phương. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là những vụ việc dư luận quan tâm, ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng để tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28 hàng tháng.

 

L.T


Các tin khác


Tập trung triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các chủ trương các quy định của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử 8 vụ án nghiêm trọng trong năm 2019

Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; phấn đấu từ nay đến hết năm 2019, kết thúc điều tra 28 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 24 vụ án, xét xử sơ thẩm 29 vụ án, xét xử phúc thẩm 7 vụ án, kết thúc xác minh 36 vụ việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Tối 20-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Pun-cô-vô 1, thành phố Xanh Pê-téc-bua, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Ðmi-tơ-ri Mét-vê-đép.

Cần nỗ lực để đạt các mục tiêu năm 2019

Sáng 20-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo trước Quốc hội Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hòa Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

(HBĐT) - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hòa Bình vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự đại hội có 191 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện văn hóa công sở”

"Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về, phải đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân...". Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương tại Lễ phát động phong trào thi đua "cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương tổ chức sáng 19-5, tại Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục