(HBĐT) - Ngày 25/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 34/2017/QĐ-UBND về ban hành quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Qua đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu được quan tâm và có chuyển biến nhất định.


Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã ban hành nhiều văn bản đề nghị giám đốc, thủ tưởng các sở, ban, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện báo cáo kết quả cung cấp thông tin, kết quả xử lý, giải quyết thông tin liên quan mà các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, phản ánh về nội dung, sự việc cụ thể đến lĩnh vực quản lý của các sở, ban, ngành và địa phương. Để thực hiện hiệu quả Quyết định số 34 của UBND tỉnh, cuối năm 2018, Sở TT&TT cũng đã phối hợp với Cục Báo chí - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức quy định việc pháp ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước cho khoảng 100 lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đến nay, một số sở, ban, ngành, UBND các huyện cũng bắt đầu quan tâm và cung cấp thông tin cho báo chí như các quyết định thi hành kỷ luật, xử lý cán bộ, báo cáo về vụ việc dự luận đang quan tâm. Sở TT&TT đã đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về báo cáo theo Công văn 1436/UBND-TH, ngày 7/9/2018 về thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo từng tháng.

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm tới các vấn đề thời sự, chính trị trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018). 

Tuy nhiên, việc báo cáo thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Công văn số 1436/UBND-TH ngày 7/9/2018 của UBND tỉnh tại một số sở, ban, ngành, UBND một số huyện và thành phố của tỉnh vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng, lãnh đạo tại nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh chưa thật sự quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, còn ngại va chạm trong việc cung cấp và phát ngôn cho báo chí và chưa thực hiện báo cáo việc thực hiện quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Theo chỉ đạo tại Công văn 1463 của UBND tỉnh, ở mục 4về tiến độ xây dựng báo cáo: Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng và báo cáo trước ngày 22 hàng tháng đối với nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền…Nhưng tính riêng đến ngày 26/4, Sở TT&TT mới nhận được 6 công văn báo cáo về việc thực hiện quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong tháng 4/2019 của 6 sở, ban, ngành gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh.Tuy nhiên, báo cáo của các đơn vị vẫn chưa bám sát nội yêu cầu tại Công văn số 1436 của UBND tỉnh để tổng hợp và thực hiện báo cáo. Việc thực hiện tiến độ xây dựng và nộp báo cáo của các đơn vị còn chậm, nội dung của các công văn báo cáo còn mang tính hình thức.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàng Thư cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về việc phát ngôn và cung cấp thôn tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước . Theo đó, chỉ đạo: Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc cung cấp thông tin sai sự thật, không đứng thẩm quyền, làm lộ lọt thông tin bí mật của Nhà nước; có biện pháp kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém (nếu xác minh như phản ánh) mà các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa tin. Tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời; có biện pháp phản hồi phù hợp đối với những nội dung thông tin đã đưa không đúng sự thật, chưa chính xác. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hàng tháng báo cáo kết quả cung cấp thông tin, nội dung họp báo; kết quả giải quyết, xử lý các thông tin liên quan mà cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin về các nội dung, sự việc cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của sở, ngành, địa phương. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin cho báo chí không kịp thời về những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là những vụ việc dư luận quan tâm, ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố định kỳ báo cáo, gửi Sở TT&TT trước ngày 25 hàng tháng để tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28 hàng tháng.

 

L.T


Các tin khác


Đoàn kết năng động, sáng tạo, xây dựng Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Năm năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn địa phương và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Trong nhiệm kỳ, đã có 13/17 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đại hội.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Hiện nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung toàn lực chỉ đạo, rà soát, hoàn thành những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8/7), gồm phiên trù bị và phiên chính thức.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đại tá Hà Tất Đạt
UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, quy định, hướng dẫn của cấp trên; chủ động bổ sung, kiện toàn luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) diễn tập khu vực phòng thủ, ứng phó thảm họa, thiên tai, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, bảo đảm sát với thực tế địa phương; duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an theo Nghị định số 77 (nay là Nghị định số 03) của Chính phủ và các lực lượng khác trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Những kết quả đạt được đã khẳng định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu và khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh trước mọi tình huống.

Công tác Đảng, công tác chính trị: Góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó xác định: công tác Đảng, công tác chính trị đóng vai trò then chốt, góp phần quan trọng xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Báo Hòa Bình bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí về công tác xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên

(HBĐT) - Ngày 3/7, Báo Hòa Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí viết về xây dựng Đảng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên với sự tham gia giảng dạy của Báo cáo viên T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục