(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.


Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên thảo luận tổ

Tại phiên thảo luận, đã có 12 ý kiến phát biểu, thảo luận. Các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã phát huy trách nhiệm, tích cực thảo luận sôi nổi tại phiên thảo luận.

Đại biểu Quách Thế Tản băn khoăn, lo ngại khi công tác phòng, chống tham nhũng ở cơ sở còn chưa được xử lý triệt để và chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương; đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa để công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai, xử lý toàn diện từ Trung ương đến cơ sở. Về văn hóa, xã hội, nhất là đạo đức lối lống trong xã hội hiện nay cũng cần được quan tâm, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường cần có sự kết hài hòa giữa gia đình, nhà trường. Việc sai phạm trong thi cử cũng cần được quan tâm vì không riêng gì các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La mà các địa phương khác trên cả nước để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong thi cử, đặc biệt là trong kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học tới. Vấn đề quản lý đất đai cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tình trạng khiếu kiện đông người chưa được giải quyết dứt điểm từ chính quyền cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được phát huy hết. Công tác tiếp công dân chưa được triển khai một cách nề nếp, chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc và vẫn để tồn đọng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đồng tình cao với các chỉ tiêu đạt được nêu trong báo cáo. Việc chi tiêu ngân sách những năm gần đây đã đi vào nề nếp, đặc biệt là từ khi Luật Ngân sách nhà nước ra đời. Đáng nói là, chúng ta đã giảm được chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển. Điều này có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục cải cách về tài chính công. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị có tính toán thêm để sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước trong đó xác định như thế nào là chi thường xuyên và như thế nào là chi đầu tư phát triển.  Đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, đại biểu cũng chỉ ra 6 vấn đề cần quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải nêu việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã được quan tâm. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều bất cập: Việc tiếp công dân chưa thực sự hiệu quả, tiếp công dân định kỳ chưa công khai, minh bạch, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động tiếp công dân. Bên cạnh đó, đại biểu cũng băn khoăn, lo ngại về các hoạt động liên quan đến văn hóa, xã hội, đạo đức, lối sống trong xã hội hiện nay và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có sự quan tâm, vào cuộc và chấn chỉnh kịp thời để quản lý tốt vấn đề này. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực học đường đại biểu cũng quan tâm nhấn mạnh vì đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).  
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau kỳ họp, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật.
Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự luật tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, UBTVQH nhận thấy, trên cơ sở kế thừa quy định của Luật hiện hành và để phân biệt rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự với Luật Thi hành án dân sự thì dự thảo Luật cần quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh là thi hành các hình phạt và biện pháp tư pháp đối với cá nhân và pháp nhân thương mại. Đối với các nội dung về: hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là các nội dung cụ thể trong quá trình thi hành án phạt tù nên cần quy định trong các phần tương ứng của dự thảo Luật để bảo đảm tính khái quát của phạm vi điều chỉnh...
Ngay sau khi nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về mội số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

 

                             

Bùi Hiển (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

 


Các tin khác


59 học viên được cấp bằng trung cấp lý luận chính trị - hành chính

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa IX (năm học 2018 - 2019).

Thông báo kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1184 - QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kết luận kiểm tra đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình về thực hiện Chỉ thị số 45 - CT/TU ngày 12/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì hội nghị.

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 18 - 20/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Tập huấn nghiệp vụ cho 70 cán bộ Công đoàn cơ sở

(HBĐT) - Công đoàn ngành Y tế vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ Công đoàn cho 70 cán bộ Công đoàn cơ sở.

Giám sát tình hình hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng trên địa bàn huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn công tác của Ban Văn hóa – xã hội (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Tân Lạc. Cùng tham dự có đại diện MTTQ tỉnh, các thành viên Ban VH-XH và Ban Dân tộc (HĐND tỉnh).

Gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

(HBĐT) - Sáng 17/9, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục