(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.


Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên thảo luận tổ

Tại phiên thảo luận, đã có 12 ý kiến phát biểu, thảo luận. Các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã phát huy trách nhiệm, tích cực thảo luận sôi nổi tại phiên thảo luận.

Đại biểu Quách Thế Tản băn khoăn, lo ngại khi công tác phòng, chống tham nhũng ở cơ sở còn chưa được xử lý triệt để và chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương; đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa để công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai, xử lý toàn diện từ Trung ương đến cơ sở. Về văn hóa, xã hội, nhất là đạo đức lối lống trong xã hội hiện nay cũng cần được quan tâm, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường cần có sự kết hài hòa giữa gia đình, nhà trường. Việc sai phạm trong thi cử cũng cần được quan tâm vì không riêng gì các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La mà các địa phương khác trên cả nước để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong thi cử, đặc biệt là trong kỳ thi THPT và tuyển sinh năm học tới. Vấn đề quản lý đất đai cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tình trạng khiếu kiện đông người chưa được giải quyết dứt điểm từ chính quyền cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được phát huy hết. Công tác tiếp công dân chưa được triển khai một cách nề nếp, chưa giải quyết dứt điểm các vụ việc và vẫn để tồn đọng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đồng tình cao với các chỉ tiêu đạt được nêu trong báo cáo. Việc chi tiêu ngân sách những năm gần đây đã đi vào nề nếp, đặc biệt là từ khi Luật Ngân sách nhà nước ra đời. Đáng nói là, chúng ta đã giảm được chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển. Điều này có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục cải cách về tài chính công. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị có tính toán thêm để sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước trong đó xác định như thế nào là chi thường xuyên và như thế nào là chi đầu tư phát triển.  Đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, đại biểu cũng chỉ ra 6 vấn đề cần quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải nêu việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã được quan tâm. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều bất cập: Việc tiếp công dân chưa thực sự hiệu quả, tiếp công dân định kỳ chưa công khai, minh bạch, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động tiếp công dân. Bên cạnh đó, đại biểu cũng băn khoăn, lo ngại về các hoạt động liên quan đến văn hóa, xã hội, đạo đức, lối sống trong xã hội hiện nay và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần có sự quan tâm, vào cuộc và chấn chỉnh kịp thời để quản lý tốt vấn đề này. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực học đường đại biểu cũng quan tâm nhấn mạnh vì đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).  
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau kỳ họp, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật.
Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự luật tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, UBTVQH nhận thấy, trên cơ sở kế thừa quy định của Luật hiện hành và để phân biệt rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Thi hành án hình sự với Luật Thi hành án dân sự thì dự thảo Luật cần quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh là thi hành các hình phạt và biện pháp tư pháp đối với cá nhân và pháp nhân thương mại. Đối với các nội dung về: hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là các nội dung cụ thể trong quá trình thi hành án phạt tù nên cần quy định trong các phần tương ứng của dự thảo Luật để bảo đảm tính khái quát của phạm vi điều chỉnh...
Ngay sau khi nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về mội số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

 

                             

Bùi Hiển (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh)

 


Các tin khác


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chiều 25-6, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Ra-na Phlao-ơ, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam (UNICEF).

Hướng tới xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(HBĐT) - Vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã công bố Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư năm 2018. Theo đó, chỉ số CCHC của tỉnh ta tăng khá với 74,94% (tăng 2,03%), đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố, tăng 9 bậc so với năm 2017. Kết quả này đã ghi nhận công tác lãnh đạo, điều hành quyết liệt, rốt ráo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ CCHC tỉnh và sự vào cuộc có trách nhiệm của sở, ngành chức năng.

Đảng bộ trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ: Kết nạp 14 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 22/6, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Lễ kết nạp 14 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân huyện Lạc Sơn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

(HBĐT) - Vừa qua,  HĐND huyện Lạc Sơn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 9 để đánh giá tình hình phát triển KT - XH trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

Sáng 23-6, tại Băng-cốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha, Chủ tịch ASEAN 2019 chủ trì.

Đại hội Đại biểu Hội LHTN huyện Kim Bôi lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024.

(HBĐT) - Trong 2 ngày 20-21/6, tại nhà văn hóa huyện đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện Kim Bôi lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục