(HBĐT) - Tháng 2/2018, theo định hướng của Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Chi bộ xóm Quê Rù tổ chức sinh hoạt chi bộ với nội dung chuyên đề xây dựng đường giao thông nội đồng. Sau quá trình họp, 100% đảng viên thống nhất và đưa ra bàn bạc, được nhân dân đồng thuận nhất trí cao. Theo đó, nhân dân đã hiến 1.900 m2 đất để xây dựng đường nội đồng phục vụ sản xuất. Kết quả đó cho thấy hiệu quả đáng kể từ việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của địa phương, góp phần cải thiện hạ tầng nông thôn, ổn định sinh hoạt, sản xuất cho người dân.


Từ nội dung sinh hoạt chi bộ chuyên đề về xây dựng đường giao thông nội đồng, đảng viên và nhân dân xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đồng thuận cao và tự nguyện hiến 1.900 m2 đất để làm đường nội đồng phục vụ sản xuất. 

Đây chỉ là một trong nhiều kết quả đạt được của Đảng bộ xã sau khi đổi mới phương pháp sinh hoạt chi bộ. Đảng bộ xã Vĩnh Đồng hiện có 10 chi bộ trực thuộc với 177 đảng viên, bao gồm 8 chi bộ nông thôn và 2 chi bộ trường học. Định kỳ từ ngày 3 - 5 hàng tháng, các chi bộ tổ chức sinh hoạt theo kế hoạch do Đảng ủy xã sắp xếp. Các đồng chí Đảng ủy viên, BTV Đảng ủy phụ trách chi bộ nào thì về dự sinh hoạt để nắm bắt tình hình tại chi bộ đó. 

Nội dung các cuộc họp bàn có nhiều đổi mới, khi hướng trọng tâm, trọng điểm vào các vấn đề cấp thiết của từng chi bộ thôn, xóm như hoạt động sản xuất, xây dựng NTM, sáp nhập xóm, xã... Cuộc sinh hoạt diễn ra cởi mở với ý kiến tham gia đóng góp của 100% đảng viên. Đặc biệt, các đảng viên trẻ đã mạnh dạn đưa ra các ý kiến mang tính xây dựng, nói lên tâm tư, nguyện vọng của ĐV-TN và nhân dân. Tất cả các nội dung sinh hoạt đều được thông tin đầy đủ đến đảng viên trong chi bộ với tinh thần dân chủ, công khai, minh khách, đảm bảo tính khách quan. Đối với một số nội dung quan trọng, các chi bộ đều tổ chức họp mở rộng đến các ngành, đoàn thể tham gia đóng góp ý kiến.

Điểm nổi bật ở Đảng bộ xã Vĩnh Đồng là ngoài việc duy trì sinh hoạt định kỳ, Đảng ủy xã định hướng sinh hoạt chuyên đề thường xuyên để giải quyết các vấn đề cấp thiết cho từng chi bộ. Điển hình như tháng 4/2018, Chi bộ xóm Sống tổ chức họp chuyên đề mở rộng và cứng hóa đường giao thông nông thôn. Sau khi ra nghị quyết với sự nhất trí cao của đảng viên, vấn đề được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến của nhân dân và nhận được sự đồng thuận, nhất trí. Theo đó, nhân dân đã đóng góp 20 triệu đồng tiền mặt, hơn 160 ngày công lao động, hiến trên 1.000 m2 đất thổ cư và đất sản xuất để làm đường. Đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn và nội đồng của xóm đạt 80%.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 7, Chi bộ xóm Chiềng tổ chức sinh hoạt chuyên đề về vấn đề chuyển địa điểm xây dựng chợ trung tâm xã từ xóm Quê Rù sang xóm Chiềng theo chủ trương của Đảng ủy xã. Mục tiêu trước mắt là lấy sự đồng thuận của đảng viên, sau đó lấy ý kiến nhân dân làm cơ sở đề nghị chính quyền cấp trên xem xét, điều chỉnh quy hoạch hợp lý. Sau khi thống nhất, 100% đảng viên trong chi bộ nhất trí phương án chuyển địa điểm xây chợ về xóm Chiềng. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng ủy, chính quyền xã thực hiện tiếp việc lấy ý kiến của nhân dân.

Chia sẻ về những kinh nghiệm giúp việc sinh hoạt chi bộ đạt hiệu quả cao, đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng cho biết: "Đảng ủy xã quan tâm sát sao đến việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể ngay từ đầu năm và gửi đến từng chi bộ theo dõi. Làm tốt việc phân công Đảng ủy viên, BTV Đảng ủy xã dự họp nắm tình hình báo cáo lại Thường trực Đảng ủy xã. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ, đảng viên và kết quả thực hiện nghị quyết chuyên đề. Phát huy tốt vai trò người đứng đầu cấp ủy trong việc chỉ đạo và gương mẫu thực hiện. Các nội dung sinh hoạt gắn liền với đời sống nhân dân, bám sát tình hình thực tế của từng chi bộ, thôn, xóm. Từ đó, phát huy đuợc vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đề ra”.

                                    Thanh Sơn

Các tin khác


Gặp những điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Vì công việc, tôi có dịp đi đến nhiều địa phương trong tỉnh. Được gặp gỡ, chuyện trò với những nhân vật được được cộng đồng tôn vinh là điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Cá nhân tôi cảm nhận, bằng những suy nghĩ, việc làm sáng tạo của mình, họ đã và đang hăng hái góp sức "truyền lửa” cho cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục