(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 2 năm qua, Đảng bộ xã Đông Lai (Tân Lạc) đã đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, nói đi đôi với làm theo. Qua đó, đã xây dựng và nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác, kết hợp "xây" với "chống" trong tổ chức Đảng và đảng viên.
Học tập và làm theo bác, nhân dân xã Đông Lai đã chủ động hiến đất làm đường giao thông nội đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Nhằm triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05, ngay từ năm 2017, sau khi có hướng dẫn của Huyện ủy, Đảng ủy xã phối hợp tổ chức 3 lớp bồi dưỡng chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh và lồng ghép thực hiện Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Sau hội nghị, Đảng ủy xã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập triển khai thực hiện Chỉ thị. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Đồng chí Bùi Văn Điểm, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lai cho biết: Với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, Đảng ủy xã triển khai Chỉ thị số 05 gắn với việc sửa chữa, khắc phục những yếu kém sau khi tự kiểm điểm phê bình và phê bình. Xác định những việc cần sửa đổi và những nhiệm vụ cần làm ngay trong thực hiện công vụ hàng ngày. Đồng thời tổ chức học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc của địa phương. Lấy kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét phân loại tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân; thực hiện theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, từ cấp ủy rồi đến đảng viên, từ trong Đảng đến quần chúng nhân dân, học đi đôi với làm theo, chú trọng làm theo bằng những việc cụ thể. 

Chính vì vậy, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục làm chuyển biến tích cực nhận thức và hành động trong Đảng và nhân dân. Từ đó, nhiều mô hình tốt, cách làm hay, phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu được nhân dân tích cực triển khai xây dựng. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, các hội, đoàn thể đã phát động nhiều phong trào ý nghĩa nhằm giúp hội viên. Như phong trào tiết kiệm và đoạn đường phụ nữ tự quản của Hội Phụ nữ xã. Phong trào đã thu hút 100% hội viên phụ nữ tham gia bằng cách góp vốn tiết kiệm để quay vòng giúp các hội viên khó khăn phát triển kinh tế; đều đặn hàng tuần duy trì việc phát quang đường làng, ngõ xóm. Đoàn Thanh niên với mô hình thắp sáng đường quê tự góp quỹ, góp công lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng để đảm bảo ANTT tại các ngõ xóm. Cùng với hội, đoàn thể, tại các chi bộ, đảng viên và nhân dân chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, không còn hiện tượng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Nhiều mô hình do đảng viên, nhân dân xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng cây có múi, mô hình tận dụng đất lúa kém hiệu quả để trồng rau, màu. Ngoài ra, các chi bộ, hội, đoàn thể duy trì mô hình góp vốn, tổ đổi công để giúp đỡ hộ khó khăn. Nổi bật là mới đây, Chi bộ xóm Tân Lai đã xây dựng thí điểm thành công mô hình xóm kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao. 

Việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, đồng thời là động lực để xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hết năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 12%, thu nhập bình quân đạt hơn 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%. Xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu về đích trong năm nay. 
 
 
Phương Linh

Các tin khác


huyện Yên Thủy - Chủ động chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Yên Thủy tập trung triển khai thực hiện là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn gắn với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Việt Nam kiên quyết và bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

Chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công bố chín nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ngày 24-2, có công văn gửi cơ quan báo chí đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay, 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Thông qua 7 Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Sức mạnh của công tác dân vận

Bài 1 – Từ sự phức tạp của công trình 
(HBĐT) - Những ngày đầu năm, xã Yên Phú (Lạc Sơn) như đại công trường. Tư tưởng "tháng giêng là tháng ăn chơi” trở nên lạc hậu trong suy nghĩ, hành động của người dân. Không chỉ là không khí hối hả trên đồng ruộng cho vụ sản xuất quan trọng của năm, mà còn là sự khẩn trương, hồ hởi trên những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã - công trình hồ chứa nước Cánh Tạng. Ở đây đã từng có thời điểm công việc tưởng như bế tắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục