(HBĐT) - Ngày 6/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn huyện Kim Bôi từ năm 2012 đến nay.


Toàn cảnh hội nghị giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về chính sách đối với người có công với cách mạng tại huyện Kim Bôi. 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi  có 22 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, 634 liệt sỹ, 338 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 126 bệnh binh, 255 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hóa học; 13 người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; 1 NCC giúp đỡ cách mạng; 2.509 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế; 854 gia đình thân nhân NCC với cách mạng. Từ năm 2012 đến nay, huyện chi trả trợ cấp hàng tháng trên 95 tỷ đồng cho hơn 60.300 lượt NCC và thân nhân NCC và giải quyết trợ cấp một lần cho 938 người với tổng kinh phí hơn 8.319 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho 671 hộ NCC, trong đó 121 hộ xây mới và 112 hộ đề nghị sửa chữa với tổng kinh phí thực hiện hơn 15 tỷ đồng. Huyện cũng đã làm tốt các chính sách ưu đãi về GD&ĐT, y tế, điều dưỡng, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hội chức năng và các chính sách ưu đãi khác. 

Tuy nhiên, việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho NCC gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn của Trung ương bố trí chậm. Công tác xác nhận thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng vẫn còn tồn đọng do không có giấy tờ gốc. Công chức phụ trách công tác LĐ-TB&XH các xã, thị trấn phụ trách nhiều lĩnh vực, do vậy, khối lượng công việc nhiều, trong khi đó, các trang thiết bị làm việc chưa đầy đủ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện... Các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về NCC, trong đó, tập trung vào các chính sách về hỗ trợ nhà ở, đất ở cho NCC; chính sách BHYT cho đối tượng NCC với cách mạng và các công tác về mộ, hài cốt liệt sỹ... 

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã kiến nghị tỉnh mở rộng các mô hình xã hội hóa chăm sóc NCC; xem xét, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị cho ngành LĐ-TB&XH từ huyện đến xã, thị trấn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND huyện Kim Bôi và tổng hợp báo cáo chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

                                                                                         Đ.H

Các tin khác


huyện Yên Thủy - Chủ động chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Trong những tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Yên Thủy tập trung triển khai thực hiện là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn gắn với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Việt Nam kiên quyết và bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

Chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công bố chín nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ngày 24-2, có công văn gửi cơ quan báo chí đăng tải các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

Chiều nay, 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Thông qua 7 Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Sức mạnh của công tác dân vận

Bài 1 – Từ sự phức tạp của công trình 
(HBĐT) - Những ngày đầu năm, xã Yên Phú (Lạc Sơn) như đại công trường. Tư tưởng "tháng giêng là tháng ăn chơi” trở nên lạc hậu trong suy nghĩ, hành động của người dân. Không chỉ là không khí hối hả trên đồng ruộng cho vụ sản xuất quan trọng của năm, mà còn là sự khẩn trương, hồ hởi trên những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã - công trình hồ chứa nước Cánh Tạng. Ở đây đã từng có thời điểm công việc tưởng như bế tắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục