(HBĐT) - Ngày 6/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn huyện Kim Bôi từ năm 2012 đến nay.


Toàn cảnh hội nghị giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về chính sách đối với người có công với cách mạng tại huyện Kim Bôi. 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi  có 22 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, 634 liệt sỹ, 338 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 126 bệnh binh, 255 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hóa học; 13 người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; 1 NCC giúp đỡ cách mạng; 2.509 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế; 854 gia đình thân nhân NCC với cách mạng. Từ năm 2012 đến nay, huyện chi trả trợ cấp hàng tháng trên 95 tỷ đồng cho hơn 60.300 lượt NCC và thân nhân NCC và giải quyết trợ cấp một lần cho 938 người với tổng kinh phí hơn 8.319 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho 671 hộ NCC, trong đó 121 hộ xây mới và 112 hộ đề nghị sửa chữa với tổng kinh phí thực hiện hơn 15 tỷ đồng. Huyện cũng đã làm tốt các chính sách ưu đãi về GD&ĐT, y tế, điều dưỡng, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hội chức năng và các chính sách ưu đãi khác. 

Tuy nhiên, việc triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho NCC gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn của Trung ương bố trí chậm. Công tác xác nhận thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng vẫn còn tồn đọng do không có giấy tờ gốc. Công chức phụ trách công tác LĐ-TB&XH các xã, thị trấn phụ trách nhiều lĩnh vực, do vậy, khối lượng công việc nhiều, trong khi đó, các trang thiết bị làm việc chưa đầy đủ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện... Các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về NCC, trong đó, tập trung vào các chính sách về hỗ trợ nhà ở, đất ở cho NCC; chính sách BHYT cho đối tượng NCC với cách mạng và các công tác về mộ, hài cốt liệt sỹ... 

Tại buổi giám sát, huyện Kim Bôi đã kiến nghị tỉnh mở rộng các mô hình xã hội hóa chăm sóc NCC; xem xét, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị cho ngành LĐ-TB&XH từ huyện đến xã, thị trấn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND huyện Kim Bôi và tổng hợp báo cáo chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

                                                                                         Đ.H

Các tin khác


Mặt trận cần là người phản biện sắc sảo, chân tình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Mặt trận chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, là người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Cần lựa chọn các nội dung, vấn đề liên quan tới quyền, lợi ích chính đáng của người dân…

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã chính thức khai mạc vào sáng 19/9, tại Hà Nội.

Đảng bộ huyện Cao Phong trao tặng Huy hiệu Đảng cho 83 đảng viên

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Đảng bộ huyện Cao Phong có 83 đảng viên được trao tặng Huy Hiệu Đảng, trong đó: Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng 20 đồng chí; 40 năm tuổi Đảng 28 đồng chí; 45 năm tuổi Đảng 15 đồng chí; 50 năm tuổi Đảng 11 đồng chí; 55 tuổi Đảng 5 đồng chí; 60 năm tuổi Đảng 4 đồng chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN

Chiều 18-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) được tổ chức tại Hà Nội.

59 học viên được cấp bằng trung cấp lý luận chính trị - hành chính

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa IX (năm học 2018 - 2019).

Thông báo kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1184 - QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kết luận kiểm tra đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình về thực hiện Chỉ thị số 45 - CT/TU ngày 12/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục