(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 47 Quyết định công bố 1.110 thủ tục hành chính (TTHC), trong đó, ban hành mới 195 TTHC; sửa đổi, bổ sung 362 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 553 TTHC. Văn phòng UBND tỉnh đã thực hiện nhập, đăng tải công khai TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC 557 thủ tục; xóa bỏ 553 TTHC, đạt 100%. Công tác cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được triển khai, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu giải quyết hồ sơ TTHC của công dân, tổ chức, doanh nghiệp.Công chức bộ phận một cửa UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân đảm bảo thời gian, đúng quy định.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch về kiểm soát, rà soát, đánh giá TTHC. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ban hành kế hoạch hoạt động kiểm soát TTHC của ngành, địa phương để triển khai thực hiện. Đến ngày 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thuộc các lĩnh vực: Tư pháp, VH-TT&DL, NN&PTNT. Qua rà soát đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết một số TTHC do T.Ư quy định, kiến nghị bộ, ngành T.Ư giảm bớt thời gian giải quyết TTHC, việc công chứng, chứng thực các giấy tờ cá nhân trong thành phần hồ sơ, bổ sung việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, bãi bỏ các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả 11 huyện, thành phố và 210/210 đơn vị cấp xã. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 1.777 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong đó, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện 1.426 thủ tục; Bộ phận một cửa cấp huyện 246 thủ tục, cấp xã 105 thủ tục. TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp 307 thủ tục, theo hình thức liên thông các cấp 33 TTHC. 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền được công khai đầy đủ, đúng quy định tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện, xã; trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử các ngành, địa phương.

Ngoài ra, tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã cũng được công khai đảm bảo đạt 100% trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Trong 9 tháng, tỷ lệ TTHC được giải quyết đúng hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đạt 99,7%; UBND cấp huyện đạt 99,74%, UBND cấp xã đạt 100%.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện các giải pháp tăng cường công tác cải cách TTHC. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh ban hành 30 quyết định phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã; ban hành quy trình một cửa liên thông giữa cơ quan Nhà nước và Điện lực trong giải quyết các thủ tục cấp điện qua lưới trung áp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Đoàn ban hành kế hoạch phát động phong trào "Đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện TTHC qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ Bưu chính công ích”. Theo đó, đoàn viên, thanh niên ở cơ sở có trách nhiệm đến từng thôn, xóm, tổ dân phố để tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ người dân giải quyết các TTHC trên Cổng dịch vụ công của tỉnh hoặc qua dịch vụ Bưu chính công ích, góp phần tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân khi có nhu cầu giải quyết TTHC. Công an tỉnh giải quyết TTHC cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân, cấp và gia hạn thị thực đối với người nước ngoài thuộc thẩm quyền tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. TTHC lĩnh vực "Đăng ký thành lập và hoạt động của doanh nghiệp” thuộc thẩm quyền của Sở KH-ĐT được thực hiện theo cơ chế giải quyết TTHC "4 tại chỗ”, rút ngắn so với trước kia từ 1/2 đến 1 ngày làm việc…

Công tác cải cách, giải quyết TTHC được quan tâm đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết TTHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ của các cơ quan hành chính các cấp trong tỉnh.


                                                                                                        Hà Thu

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 42

(HBĐT) - Từ cuối tháng 4 đến nay, việc rà soát, lên danh sách, tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Đà Bắc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với tinh thần sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, việc triển khai chi trả đợt 1 được huyện tổ chức theo đúng tinh thần "đúng, đủ, kịp thời”, không để xảy ra sai sót lớn, được người dân đánh giá cao và đồng tình, ủng hộ.

Hơn 4,3 triệu lượt dự thi tìm hiểu lịch sử ngành Tuyên giáo sau 10 tuần

Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” sau 10 tuần thi đã thu hút hơn 4,3 triệu lượt thi từ hơn 700 nghìn tài khoản tham gia thi trên mạng VCNet; có 122 cá nhân ở 35 tỉnh, thành phố đoạt giải.

Đại hội Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ VII 

(HBĐT) - Ngày 4/6, Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Đảng bộ Quân sự tỉnh: Hoàn thành 100% Đại hội các Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 -2025

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tính đến hết ngày 28/5, các Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Quân sự tỉnh gồm: Đảng bộ các Phòng: Tham Mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật và Trung đoàn 814 cùng 10 Đảng bộ Quân sự huyện, thành phố đã hoàn hành đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy: Tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy là tập thể điển hình của toàn tỉnh trong 4 năm (2016 - 2020) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục