(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã chủ động trong công tác tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019 và các cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.


Đồng chí Đinh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết: Các cuộc KTGS đã được triển khai đúng tiến độ, thời gian theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đến hết quý III/2019, cấp ủy và UBKT các cấp đã triển khai và hoàn thành cơ bản nhiệm vụ theo chương trình KTGS năm 2019. UBKT Tỉnh ủy và UBKT cấp ủy trực thuộc đã chủ động trong việc tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện kiểm tra, xem xét toàn diện, đồng bộ, khách quan, triệt để những vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017-2018 tại tỉnh; kịp thời tham mưu, giúp cấp uỷ xem xét, thi hành kỷ luật và đề nghị cấp trên xem xét, thi hành kỷ luật đối với vi phạm của đảng viên đảm bảo đúng thẩm quyền. Việc xem xét, thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm minh, đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục, quy trình, các đảng viên bị thi hành kỷ luật không có khiếu nại. 

9 tháng năm 2019, cấp ủy các cấp đã kiểm tra được 491 tổ chức Đảng và 507 đảng viên, giám sát chuyên đề 426 tổ chức Đảng và 510 đảng viên; thi hành kỷ luật Đảng 132 đảng viên, trong đó cấp ủy viên các cấp 7 đồng chí. UBKT các cấp đã kiểm tra được 670 tổ chức Đảng về việc thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật Đảng, việc thu, chi tài chính Đảng, việc thu, nộp, sử dụng đảng phí và kiểm tra 146 đảng viên; giám sát chuyên đề 337 tổ chức Đảng và 472 đảng viên; thi hành kỷ luật Đảng 49 đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 47 tổ chức Đảng và 146 đảng viên. Qua kiểm tra kết luận có 16 tổ chức Đảng, 45 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

UBKT các cấp luôn chủ động trong việc nắm tình hình, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội được quan tâm chỉ đạo xem xét, xử lý kịp thời; công tác KTGS đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng và chất lượng; đối tượng KTGS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề gây bức xúc dư luận, những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, không có các vụ việc tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm kéo dài, nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số cấp ủy, UBKT chưa thực sự quan tâm, chủ động tham mưu giúp cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS và thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Chất lượng một số cuộc KTGS chưa cao, tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu…

Đồng chí Đinh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết thêm: 3 tháng cuối năm, UBKT các cấp triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả 6 nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Chủ động trong việc chỉ đạo, đôn đốc UBKT cấp dưới triển khai thực hiện các cuộc KTGS theo chương trình, kế hoạch đã xây dựng. Chủ động nghiên cứu, đề ra các giải pháp hữu hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên, nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực của cán bộ, công chức để phát huy hiệu quả công tác này. Chủ động hơn nữa trong việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBKT với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ KTGS, kỷ luật Đảng, nhằm đưa công tác phối hợp ngày càng phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ UBKT các cấp đảm bảo tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tinh thông về nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. UBKT Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu cho BTV Tỉnh ủy chỉ đạo và hướng dẫn các cấp uỷ trực thuộc tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 tại tỉnh; vụ sự cố y khoa chạy thận và gian lận BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu giúp BTV Tỉnh ủy và UBKT Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác KTGS của 12 UBKT Tỉnh ủy, thành ủy khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thuộc địa bàn Vụ Địa phương III, Cơ quan UBKT Trung ương tại tỉnh.


Lê Chung


Các tin khác


Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2023

(HBĐT) - Ngày 29/5, Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình đã tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Hoà Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2023. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đinh Văn Ổn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Đoàn kết, năng động, sáng tạo xây dựng quê hương Lạc Thủy ngày càng giàu đẹp

Đồng chí Quách Thế Ngọc 
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy

Đại hội Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lần thứ X

(HBĐT) - Trong hai ngày 28 - 29/5, Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội Đảng bộ Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Sáng 28/5, Đảng bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Xuân Triển, Phó Bí thư TT Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

Chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV, năm 2019

Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV, năm 2019 đã khai mạc ngày 29/5, tại Hà Nội.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội

(HBĐT) - Ngày 26/5, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Xung quanh vấn đề này, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình cho rằng, về nguyên tắc, điều khoản hoạt động của Quốc hội phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, tính hợp hiến. Đồng thời, cần quy định rõ hơn chức trách, nghĩa vụ của ĐBQH, góp phần nâng cao chất lượng ĐBQH, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục