(HBĐT) - Hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương trong tỉnh. Cử tri trong tỉnh tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới trong lãnh đạo, điều hành, Quốc hội và Chính phủ sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt, giải quyết những nút thắt cản trở sự phát triển, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.Cử tri thành phố Hòa Bình theo dõi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Hồng Rĩnh, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: Các thành viên CLB Hưu trí thành phố thường xuyên theo dõi hoạt động, diễn đàn Quốc hội, đặc biệt là theo dõi ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi đến diễn đàn Quốc hội. Qua theo dõi các phiên chất vấn gần đây cho thấy, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng lên, có sự trao đi đổi lại, phản biện các vấn đề được đưa ra để làm rõ hơn. Các đại biểu đã chất vấn, xác định rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, từ đó đưa ra những giải pháp căn cơ giải quyết khó khăn, vướng mắc của ngành, lĩnh vực. Phần trả lời của Bộ trưởng các Bộ:NN&PTNT, Công Thương,TT&TT ngắn gọn, đi vào trọng tâm, trọng điểm, giải đáp khá thỏa đáng yếu kém, vấn đề đặt ra. Cử tri đánh giá cao nội dung trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời ngắn gọn, trúng vấn đề, thể hiện là người sâu sát, nắm chắc các vấn đề, nhóm vấn đề của ngành Nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Vân, Bí thư Đảng ủy phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Các kỳ họp Quốc hội và hoạt động chất vấn của Quốc hội ngày càng đổi mới, đi vào những vấn đề trọng tâm, quốc kế dân sinh, những vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước. Đối với người chất vấn cũng thể hiện được sự nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra những câu hỏi gắn với trách nhiệm của các tư lệnh ngành, lĩnh vực trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực mình phụ trách. Cử tri, cán bộ, đảng viên đặc biệt quan tâm tới việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cấp ủy, chính quyền có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng nhu cầu lãnh đạo đất nước, cũng như các địa phương. Cử tri phường Hữu Nghị mong muốn có giải pháp giải quyết những vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp bờ trái sông Đà, tái định cư cho người dân, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tổ 10 và tổ 15 để người dân ổn định sinh sống. Đồng thời, thực hiện dứt điểm dự án đường Hòa Bình, cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân.

Cử tri trong tỉnh mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành có giải pháp hữu hiệu định hướng, tổ chức sản xuất, gắn kết giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ, giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm cây có múi,sản phẩm nông nghiệp, tránh việc được mùa mất giá, được giá mất mùa. Thực hiện các giải pháp kết nối thị trường, liên kết sản xuất, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Chiến lược và những giải pháp cụ thể khắc phục hậu quả thiên tai, trượt sạt, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân ở vùng khó khăn trong tỉnh cũng như cả nước. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, sớm đưa các công trình vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Bên cạnh đó có giải pháp căn cơ thực hiện bền vững chương trình nông thôn mới, cải thiện điều kiện, chất lượng đời sống của nông dân, nhất là vùng khó khăn, vùng sâu,xa. Đối với tỉnh Hòa Bình là địa phương tiên phong thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã, cử tri quan tâm việc bố trí cán bộ dôi dư; việc sử dụng cơ sở vật chất sau sắp xếp; nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, chống chạy chức, chạy quyền, xây dựng chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng với đó, quan tâm tới các giải pháp quản lý tình trạng thông tin xấu, độc, tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân, gây hoang mang trong xã hội, tạo sự ổn định tình hình chính trị, TTATXH để phát triển.

 

L.C


Các tin khác


Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định tặng sớm Huy hiệu Đảng cho 10 đảng viên

(HBĐT) - Ngày 5/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quyết định tặng sớm Huy hiệu Đảng cho 10 đảng viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Ngày 18-11-2019, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Thường trực Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo để nghe báo cáo kết quả xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 15 đến nay; thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, có khó khăn, vướng mắc. Phát biểu kết luận Cuộc họp, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh:

Thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sáng 18/11, Quốc hội (QH) thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc - khơi dậy tình đoàn kết, tính tự chủ của nhân dân

(HBĐT) - Từ ngày 1 - 18/11, tại khắp các khu dân cư trong tỉnh sôi nổi diễn ra Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là ngày hội lớn của toàn dân được tổ chức mỗi năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Năm nay, Ngày hội diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, khơi dậy tính tự chủ của nhân dân.

Học tập và làm theo Bác ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Đà Bắc đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình, điển hình hay, góp phần vào sự ổn định, phát triển quê hương.

Trà Vinh: Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết tại ấp Sóc Chà B

Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi biết thời gian qua, ấp Sóc Chà B đã có những đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện Trà Cú cũng như tỉnh Trà Vinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục