Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi biết thời gian qua, ấp Sóc Chà B đã có những đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện Trà Cú cũng như tỉnh Trà Vinh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), sáng 17/11, tại chùa Sóc Chà, ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng tham dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh Trần Trí Dũng.

Đại diện các cơ quan hữu quan, Mặt trận Tổ quốc huyện Trà Cú, các vị chức sắc tôn giáo, đông đảo cán bộ và nhân dân ấp Sóc Chà B… đã tham dự. Đại diện Ban công tác Mặt trận ấp Sóc Chà B đã báo cáo các mặt hoạt động công tác tại địa phương.

Đại diện nhân dân trong ấp đã có những phát biểu đóng góp để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện công tác đại đoàn kết toàn dân.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Sóc Chà B; vui mừng khi biết thời gian qua, ấp Sóc Chà B đã có những đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện Trà Cú cũng như tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ngày hội được tổ chức trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 vừa tổ chức thành công; Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra với nhiều niềm vui về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm 2019, trong đó, tất cả 12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra…

Hoạt động tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) hằng năm, sau 16 năm được tổ chức đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đưa công tác Mặt trận gắn liền với cộng đồng dân cư, thể hiện sự đoàn kết toàn dân tộc.

Đây vừa là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, cũng là dịp để tổng kết, đánh giá việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương, cơ sở, biểu dương, tôn vinh các tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước đây, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ấp Sóc Chà B nổi tiếng là địa bàn cách mạng, tích cực tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong thời bình, Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết vượt qua khó khăn, nhân dân cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Qua nghe báo cáo của Ban công tác Mặt trận ấp Sóc Chà B, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của ấp trong năm vừa qua.

Đó là, toàn ấp có 229/295 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 77,6%; 100% trẻ em trong độ tuổi (mẫu giáo, cấp I, cấp II) được đi học và được tiêm chủng theo quy định, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng. 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, các hộ dân có điện thắp sáng và được sử dụng nước hợp vệ sinh; ấp đã thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là kết quả của sự quan tâm từ chính quyền địa phương với sự hưởng ứng của nhân dân.

Bày tỏ vui mừng khi về với người dân ấp Sóc Chà B, hòa trong không khí lễ hội đặc sắc, vui tươi của đồng bào các dân tộc, Chủ tịch Quốc hội biểu dương công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình tuyến đường "sáng - xanh - sạch - đẹp” và bảo vệ môi trường được hưởng ứng tích cực. Nhân dân có ý thức thu gom rác thải, các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất xây dựng 995m đường nông thôn.


Người dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống của từng gia đình.

Các hoạt động "đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” được chú trọng, đời sống của các hộ gia đình chính sách được quan tâm, mức sống của các gia đình người có công được bảo đảm bằng và cao hơn các hộ dân trong ấp... Chủ tịch Quốc hội đề nghị xã Thanh Sơn cần nhân rộng những mô hình, gương điển hình tốt như ấp Sóc Chà B đã thực hiện được.

Bên cạnh đó, ấp Sóc Chà B còn có những điểm sáng như không có người vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý, không có người nghiện ma túy, không có người mắc tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình. Ấp tiếp tục được Ủy ban Nhân dân xã quyết định tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Chà B; đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh đã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phát huy sức mạnh, sự sáng tạo của các tầng lớp nhân dân cũng như củng cố, tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân.

Đồng bào đã duy trì, bảo tồn duy trì các bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của đất nước, của dân tộc như kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cũng là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020...

Để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong thời gian tới, góp phần chào mừng những sự kiện quan trọng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Trà Vinh tiếp tục động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội thật sự trong sạch, vững mạnh; đoàn kết, đồng lòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng gia lao động sản xuất; chung sức xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong việc tuyên truyền, vận động; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở và khu dân cư.

Chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; tiếp tục xây dựng môi trường thôn xóm lành mạnh, bình yên; động viên, giáo dục con em nghiêm chỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại diện các cơ quan hữu quan đã tặng quà cho tập thể Đảng bộ xã Thanh Sơn; tập thể Chi bộ, Ban nhân dân ấp Sóc Chà B; trao tặng 25 căn Nhà đại đoàn kết từ Quỹ vì người nghèo Trung ương cho tỉnh Trà Vinh; tặng 100 phần quà cho học sinh.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, trao quà và ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tới, Mẹ Việt Nam Anh hùng Châu Thị Dĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tuyết, thăm bà Kim Thị Sông (chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy, con liệt sỹ) tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn tới những đóng góp, hy sinh của các Mẹ, những người có công với cách mạng đã có nhiều hy sinh, đóng góp cho hòa bình, độc lập của đất nước; mong các Mẹ, những người có công với cách mạng sống lâu, sống khỏe, luôn là tấm gương cho con cháu và động viên nhân dân địa phương chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phấn đấu xây dựng quê hương Trà Vinh ngày càng phát triển./.


                           Theo TTXVN

Các tin khác


Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 8-10/7) làm việc với tinh thần dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Ngày 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ ba và bế mạc. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.400 đảng viên toàn Đảng bộ.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở TN&MT

(HBĐT) - Sáng 10/7, UBND tỉnh đã tổ chức công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Đảng bộ xã Trung Thành: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống 

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng DVCQG

Hôm nay (10/7), tại TP. Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG)”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII: Trách nhiệm cao trong quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhiệm kỳ 2020 -2025

(HBĐT) - Ngày 9/7, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự Đại hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.400 đảng viên toàn Đảng bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục