(HBĐT) - Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2020), phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn về các hoạt động của Đoàn Thanh niên, tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, phát huy vai trò xung kích, góp sức xây dựng quê hương.Lãnh đạo Tỉnh đoàn tham gia Tết trồng cây cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện Cao Phong tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"  xuân Canh Tý 2020

P.V: Xin đồng chí cho biết khái quát những kết quả tuổi trẻ tỉnh ta đã đạt được trong Tháng Thanh niên năm 2020?

Đồng chí Hoàng Xuân Giao: Trong Tháng Thanh niên với chủ đề "Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Tỉnh Đoàn đã tập trung vào 6 nội dung trọng tâm, trong đó có các hoạt động cụ thể như: Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, khơi dậy và nâng cao niềm tự hào trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) về truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Đoàn. Đồng thời, ĐVTN tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện thông qua thực hiện công trình, phần việc thiết thực trong xây dựng NTM, đô thị văn minh. Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội phục vụ Nhân dân, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn, của tỉnh, BTV Tỉnh Đoàn đã triển khai những nội dung phù hợp như: Xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và Nhân dân về tình hình dịch Covid-19 bằng nhiều kênh phong phú; kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người. Lễ Khởi động Tháng Thanh niên không triển khai như mọi năm mà triển khai các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động được lựa chọn triển khai yêu cầu phải đảm bảo khử khuẩn nơi tổ chức; trang bị khẩu trang miễn phí, nước rửa tay sát khuẩn cho ĐVTN và người dân đến tham gia hoạt động. Đồng thời kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức phát hàng chục nghìn khẩu trang miễn phí, nước rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền ở các huyện, thành phố. Nhiều cơ sở Đoàn có những giải pháp sáng tạo, phối hợp cùng cơ sở may may khẩu trang vải phát miễn phí cho người dân… Bên cạnh đó, Ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức để hỗ trợ tình trạng khan hiếm máu do ảnh hưởng của dịch bệnh, thu hút hơn 300 tình nguyện viên tham gia...

P.V: Lịch sử 89 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gắn bó với lịch sử của Đảng và lịch sử dân tộc. Tuổi trẻ tỉnh ta đã hành động gì để tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Xuân Giao: 89 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lớp lớp thanh niên tỉnh ta cùng với tuổi trẻ cả nước kế tục, phát huy truyền thống anh dũng chống ngoại xâm của dân tộc, tích cực đóng góp tài năng, sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác năm 2020, trọng tâm là tổ chức đợt sinh hoạt chính trị "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Ngay từ đầu tháng 3, các cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức sinh hoạt truyền thống tại những "địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử xây dựng, phát triển của Đảng bộ tỉnh; tổ chức nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; kết nạp đoàn viên mới, kết nạp Đảng... Ngoài ra, các cơ sở Đoàn tích cực tổ chức hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, xây dựng công trình thanh niên, với tinh thần sẵn sàng cống hiến sức trẻ.

P.V: Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa ban hành 2 chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" dành cho cán bộ Đoàn và ĐVTN năm 2020, xin đồng chí cho biết Tỉnh Đoàn đã triển khai thực hiện chuyên đề này như thế nào?

Đồng chí Hoàng Xuân Giao: Chuyên đề dành cho cán bộ Đoàn "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” và chuyên đề dành cho ĐVTN "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức nghiên cứu, quán triệt; đưa nội dung chuyên đề vào đợt sinh hoạt chính trị "Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, gắn với các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: "Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn”, thực hiện trách nhiệm đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xác định đây là nội dung trọng tâm trong chương trình hành động từng năm. Tỉnh Đoàn cũng đã phát động thi đua xây dựng các công trình, phần việc thanh niên "Làm theo lời Bác”, phấn đấu mỗi cơ sở Đoàn xây dựng ít nhất 1 công trình thanh niên, như: sân chơi cho thiếu nhi, tranh tường bích họa, tuyến đường hoa, công trình vệ sinh…, hướng vào các nhiệm vụ phát triể KT-XH, giải quyết những vấn đề về môi trường, giao thông, trật tự xã hội, cải cách hành chính…

Thực hiện lời Bác dạy, mỗi cán bộ, ĐVTN không ngừng tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, "dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn” để hình thành thế hệ thanh niên có phẩm chất tốt đẹp, có tri thức, khí phách và quyết tâm hành động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

                                                               
Hồng Duyên (TH)

Các tin khác


Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong hội viên, phụ nữ huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, phù hợp. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong thời đại mới.

ĐOÀN KẾT, NHẤT TRÍ, TẠO XUNG LỰC MỚI TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặc biệt rất quan tâm tới phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) và luôn nhắc nhở các cấp, các ngành phải coi trọng công tác thi đua. Thực hiện lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào TĐYN đã được phát động và trở thành cao trào cách mạng của quần chúng Nhân dân. Các phong trào như "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Tuổi trẻ giữ nước", "Ngày vì người nghèo"... đã mang lại những hiệu quả to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn sâu đậm làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, tô sáng thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy: Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

(HBĐT) - Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang. Xác định rõ điều đó, hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã có nhiều cách làm hay, xây dựng nhiều mô hình mới với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác dân vận.

Tôn vinh, nhân rộng các điển hình thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những ngày này, hòa chung trong không khí thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta đang hướng về Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Đại hội thực sự là ngày hội lớn, ngày hội thi đua yêu nước của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà - nơi hội tụ 396 đại biểu ưu tú, đại diện các điển hình tiên tiến xuất sắc nhất được bầu chọn từ cơ sở, đại diện cho hàng chục nghìn bông hoa tươi thắm trong rừng hoa phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN.       

Báo Hòa Bình và Huyện ủy Lạc Sơn ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020-2025

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại huyện Lạc Sơn, Ban Biên tập Báo Hòa Bình và Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020 - 2025. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình; Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Ban Biên tập Báo Hòa Bình, lãnh đạo, đại diện các phòng, ban chuyên môn của Báo Hòa Bình và huyện Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục