(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy đã định hình được hướng đi rõ nét và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực từ thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, đó là: Tập trung vào công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và quan tâm đầu tư hạ tầng du lịch, hình thành tuor, tuyến, sản phẩm du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

 


Cơ sở hạ tầng thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) được đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển mới.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy có 43 tổ chức cơ sở đảng với trên 5.255 đảng viên. Đảng bộ huyện đã chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Các cấp ủy từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động và nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Thực hiện các giải pháp nâng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng; lấy sản phẩm, chất lượng công việc làm tiêu chí đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 29-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, hành chính, đẩy mạnh nếp sống văn minh, văn hóa công sở gắn với công tác kiểm tra, đốn đốc, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Bảo đảm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh (TSVM). Qua đánh giá, hàng năm có 50% tổ chức cơ sở Đảng đạt TSVM, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. MTTQ và các đoàn thể các cấp đạt TSVM.

Huyện Lạc Thủy đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM, chú trọng dành các nguồn lực thích đáng triển khai các đề án, kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tạo được kết quả quan trọng. Huyện đã chỉ đạo tốt việc dồn điền đổi thửa, cải tạo vườn tạp, phát triển vùng cây có múi và một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù có hiệu quả kinh tế cao; tổ chức lại sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường, chú trọng quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ứng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhân rộng các mô hình có hiệu quả cao. Đặc biệt đã nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM. Từ năm 2010-2019, đã huy động 3.500 tỷ đồng vốn đầu tư xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, xây dựng NTM. Dự kiến, đến hết năm 2020, huyện có 8/8 xã đạt chuẩn NTM.

Bên cạnh đó, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển các ngành du lịch, dịch vụ. Huyện đã chú trọng quy hoạch du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển du lịch, lịch vụ. Đến nay, huyện đã huy động hàng trăm tỷ đồng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch, thương mại; thực hiện các giải pháp CCHC, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, xúc tiến, quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư, "chăm sóc” các dự án sau khi được đăng ký triển khai đầu tư…  Lạc Thủy đã trở thành điểm đến khá thân thiện của các nhà đầu tư. Trên địa bàn có nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch như: Dự án tổ hợp sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Tâm, dự án du lịch sinh thái làng Đá Bạc, dự án cáp treo Hương Bình. Huyện đã xây dựng chương trình hành động kích cầu du lịch gắn với phát triển dịch vụ, triển khai Đề án phát triển du lịch huyện Lạc Thủy giai đoạn 2013-2020; thực hiện các giải pháp cụ thể liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các tuor, tuyến du lịch. Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển các ngành dịch vụ phụ trợ cho hoạt động du lịch, hình hành các ngành nghề truyền thống như: Chế tác đá cảnh, hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất các sản phẩm đặc sắc của địa phương để tạo sức hấp dẫn cho du khách. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hạ tầng, sản phẩm du lịch riêng có, Lạc Thủy đã và đang là điểm đến cho du khách, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. 

Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, đã có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết. Huyện Lạc Thủy đã định hình và khai thác hiệu quả tiềm năng  lợi thế trong phát triển nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, đời sống người dân được cải thiện.


P.V

Các tin khác


Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XVII

(HBĐT) - Ngày 6/7, Đảng ủy Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của nguyên lãnh đạo Đảng ủy Khối qua các thời kỳ đối với dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Xã Tân Thành: Trẻ hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo

(HBĐT) - Tại Đại hội Đảng bộ xã Tân Thành (Mai Châu) nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, BCH Đảng bộ xã khóa mới đã ra mắt với 15 đồng chí. Trong đó, chỉ có 1 đồng chí 45 tuổi, còn lại 14 đồng chí đều ở độ tuổi 40 trở xuống, người trẻ nhất sinh năm 1988 (32 tuổi). Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hân sinh năm 1983 (37 tuổi). Kết quả bầu BCH cấp ủy khóa mới càng thuyết phục hơn khi cùng với sự trẻ tuổi, chất lượng nguồn nhân sự cũng được ghi nhận ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Đoàn kết năng động, sáng tạo, xây dựng Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Năm năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào tình hình thực tiễn địa phương và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra. Trong nhiệm kỳ, đã có 13/17 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đại hội.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Hiện nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung toàn lực chỉ đạo, rà soát, hoàn thành những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8/7), gồm phiên trù bị và phiên chính thức.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đại tá Hà Tất Đạt
UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, quy định, hướng dẫn của cấp trên; chủ động bổ sung, kiện toàn luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) diễn tập khu vực phòng thủ, ứng phó thảm họa, thiên tai, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, bảo đảm sát với thực tế địa phương; duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an theo Nghị định số 77 (nay là Nghị định số 03) của Chính phủ và các lực lượng khác trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Những kết quả đạt được đã khẳng định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu và khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh trước mọi tình huống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục