(HBĐT) - Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đồng thời, nghiêm túc triển khai các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước, trong giai đoạn 2015 – 2020, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước. Công tác thi đua, khen thưởng luôn có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.


Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh nhận bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam tại Đại hội thi đua yêu nước Liên minh HTX Việt Nam lần thứ IV, giai đoạn 2020 - 2025.

5 năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã phát động các phong trào thi đua với nội dung củng cố các HTX, nâng cao năng lực, tổ chức sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ cho các thành viên HTX; thi đua sản xuất an toàn, hiệu quả, nâng cao đời sống thành viên và người lao động gắn với các phong trào thi đua như: "Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX”, "HTX tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua "Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, liên hiệp HTX, Liên minh HTX các cấp, góp phần xây dựng nông thôn mới", phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”, "Cộng đồng doanh nghiệp, HTX thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2015 và giai đoạn 2015 - 2020”... Tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới. Cuộc thi "Tìm hiểu Luật HTX năm 2012” nhận được hàng trăm bài dự thi của các HTX, cán bộ Liên minh HTX tham gia. Cuộc thi "Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới” được tổ chức với 2 hình thức báo chí và sân khấu hóa, thu hút sự tham gia tích cực của các cấp,  ngành và HTX. Nội dung thi sân khấu hóa được tổ chức quy mô rộng từ cấp tỉnh đến xã, phường, kết quả cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn được: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải khuyến khích; tỉnh đã cử 1 đội thi tham dự cuộc thi "Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới” cụm các tỉnh Tây Bắc và đạt giải nhì toàn cụm. Phần thi báo chí có 20 tác phẩm báo viết, 2 tác phẩm báo hình tham gia dự 3 đợt thi ở T.Ư.

Phong trào thi đua của Liên minh HTX tỉnh luôn gắn với việc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Qua đó, kết quả thực hiện các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động của Liên minh HTX tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 387 HTX, tăng 8,71% so với năm 2015. Hiệu quả hoạt động của các HTX ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển, năm 2020 tăng cao so với đầu nhiệm kỳ (năm 2015). Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của HTX đạt bình quân 3.240 triệu đồng/HTX, tăng 1.128,6 triệu đồng (tăng 53,45%) so với năm 2015, tạo việc làm ổn định cho 12.638 thành viên tham gia (tăng 42,74% so với năm 2015), tạo việc làm thường xuyên cho 21.600 lao động (tăng 63,17% so với năm 2015).

Hội đồng thi đua Liên minh HTX tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến. Liên minh HTX tỉnh chủ động phối hợp cơ quan báo chí của T.Ư, địa phương tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Nhìn lại nhiệm kỳ qua về kết quả thực hiện Nghị quyết của Liên minh HTX Việt Nam, của UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, cả về số lượng và chất lượng tổ hợp tác, HTX, Liên hiệp HTX thành lập mới đều tăng hàng năm, đa dạng về loại hình ở các huyện, thành phố gắn với quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế của địa phương. Hội đồng thi đua khen thưởng Liên minh HTX tỉnh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Thông qua các phong trào thi đua, Liên minh HTX tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng: 1 cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 2 cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam, 4 bằng khen của Bộ KH&ĐT, 30 bằng khen của UBND tỉnh; 67 HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh, 93 giấy khen cho các tập thể, cá nhân; 6 tập thể, 6 cá nhân được tôn vinh danh hiệu doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Hoà Bình.
 
Thanh Tâm
(Liên minh HTX tỉnh)

Các tin khác


Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Thủy khóa XXV (mở rộng)

(HBĐT) - Ngày 25/9, Huyện ủy Lạc Thủy tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ huyện khóa XXV (mở rộng) lần thứ IV.

Đổi mới, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả - Dấu ấn quan trọng của nhiệm kỳ 2015 – 2020

(HBĐT) - Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, có thể khẳng định, một trong những dấu ấn quan trọng của tỉnh ta là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, công tác triển khai, thực hiện đã đạt được những kết quả nổi bật.

Tổ Đảng Hoàng Đồng - nơi phất cao lá cờ Đảng đầu tiên

(HBĐT) - Có dịp về thăm di tích lịch sử cách mạng tổ Đảng Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy), nơi đã từng phất cao lá cờ Đảng đầu tiên của tỉnh, chúng tôi được trở về với những năm tháng hào hùng của một thời máu lửa, sục sôi khí thế cách mạng. Đến nay, "đốm lửa” nhỏ ấy đã trở thành phong trào cách mạng lan tỏa, lớn mạnh không ngừng.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát thực tiễn. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế và khẳng định MTTQ là trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Ghi nhận thành công Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ mới: Đại hội của niềm tin và trách nhiệm

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 9, trên khắp các ngả đường, góc phố từ đồng quê ra thành thị, nơi đâu cũng phấp phới cờ đỏ sao vàng. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu được treo lên, tự hào giương cao dòng chữ: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phấn khởi hướng tới sự kiện chính trị quan trọng này, trước đó, các cấp ủy Đảng trong toàn tỉnh đã thể hiện niềm tin và trách nhiệm khi hoàn thành xuất sắc việc tổ chức thành công đại hội (ĐH) Đảng bộ nhiệm kỳ mới trong bối cảnh có nhiều thách thức.

Tự hào 90 năm có Đảng

(HBĐT) - Đảng ta ra đời vào mùa xuân Canh Ngọ, ngày 3/2/1930. Từ đó đến nay, Đảng luôn lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc và đất nước, chèo lái đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao ghềnh thác cập bến bờ thắng lợi, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, chăm lo tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục