(HBĐT) - Lấy dân là gốc, làm chủ thể của công cuộc đổi mới

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có đoạn: "Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, luôn xác định dân là gốc, thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; kiên trì thực hiện đúng nguyên tắc:dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân… làm cho Đảng thật sự là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân".

Tôi nhận thấy bài phát biểu đã khẳng định cần tạo ra bước cải cách đột phá để tạo đà phát triển toàn diện chính là "coi dân là gốc, tin tưởng, coi trọng dân”. Do đó, Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ đang thực hiện đúng phương châm trên cơ sở tin tưởng, tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của người dân. Đặc biệt, để dân được biết, được bàn từ khâu quy hoạch đến triển khai thực hiện các kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội… Nổi bật như xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền các cấp công khai, minh bạch việc người dân hiến đất, tiền của làm đường giao thông, đường hoa… tạo môi trường xanh, sạch, đẹp hay các công trình khác. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho Nhân dân giám sát trực tiếp thông qua Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, tích cực tham gia ý kiến xây dựng hương ước, quy ước; giám sát việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia ý kiến đóng góp cho cán bộ chủ chốt ở cơ sở cũng như việc phát triển KT-XH của địa phương. Trong đó, làm tốt công tác đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết, chính đáng của Nhân dân.

Bùi Thị Phương Loan

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lạc Thủy


Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để đất nước phát triển bền vững

Là đảng viên trẻ công tác tại cơ quan Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, khi được đọc bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, điều khiến tôi tâm đắc nhất đó là những nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong bài viết.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cụ thể "Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm, tiến hành toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, tạo dấu ấn nổi bật. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chuyển biến mạnh mẽ, được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt, tích cực”. Không ngừng xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; đổi mới phương thức lãnh đạo; coi trọng công tác chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; tăng cường trách nhiệm nêu gương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả các cơ quan Nhà nước.

Những trăn trở của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khiến những đảng viên trẻ như tôi nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tự học tập, tự giác rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức của người đảng viên. Do đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần phải được tiến hành toàn diện trên các mặt để Đảng ta luôn xứng đáng là "người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân". Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, với những giải pháp chiến lược như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nêu, Việt Nam của chúng ta sẽ đạt mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Bùi Thị Thanh Huyền

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh


Các tin khác


Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản, rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Phát triển nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng

(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT)- Đúng 9h ngày 20/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Kỳ họp thứ mười, bằng  hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước. Dự Kỳ họp trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các ĐBQH khóa XIV.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã: "Cuộc cách mạng” của nhiệm kỳ 

(HBĐT) - Bên cạnh dôi dư cán bộ, dư thừa, lãng phí về cơ sở vật chất, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã có những tác động trực tiếp đến người dân, gây ra không ít khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền đơn vị hành chính (ĐVHC) mới. Những vướng mắc này cần được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành lắng nghe, thấu hiểu và kịp thời có sự chỉ đạo, điều hành hợp lý. Có như vậy, việc sáp nhập ĐVHC mới thực sự "gọn” và "tinh”.

Bài 4 - Để bộ máy thực sự "gọn” và "tinh” sau sáp nhập

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục