(HBĐT) - Chiều 10/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh ta về tình hình, nhiệm vụ công tác năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT - XH trong thời gian tới. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí UVBCH T.Ư Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp... và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ta.

Tiếp, làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, phụ trách Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; các Uỷ viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin nhanh tình hình KT - XH của tỉnh năm 2020 và kiến nghị, đề xuất với Chính phủ một số vấn đề như: Để chủ động cho các địa phương trong phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, làm cơ sở thu hút nhà đầu tư, tạo nguồn lực phát triển KT - XH địa phương, đề nghị Chính phủ xem xét, cho phép các tỉnh miền núi không phải áp dụng quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ là: "Tổng diện tích đất công nghiệp của các khu công nghiệp đã được thành lập trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã cho các dự án đăng ký đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuê đất, thuê lại đất đạt tối thiểu 60%". Nhằm hình thành trục giao thông liên thông, giúp rút ngắn quãng đường, thời gian di chuyển theo hướng Hà Nội - TP Hòa Bình - huyện Kim Bôi, tăng cường khả năng kết nối, giao thương các tỉnh Hà Nam - Hòa Bình -Phú Thọ với hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia thông qua các tuyến đường hiện trạng đã được đầu tư xây dựng; đồng thời tạo điều kiện kết nối các xã vùng đặc thù, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có vị trí chiến lược của huyện Kim Bôi, đề nghị Thủ tướng quan tâm, hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng công trình đường liên kết vùng Hòa Lạc - Hòa Bình đi huyện Kim Bôi. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân và hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, đề nghị mở rộng từ 4-6 làn xe chạy đối với dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình theo quy hoạch bằng hình thức PPP có hỗ trợ từ ngân sách T.Ư, đồng thời giao cho tỉnh Hòa Bình là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kêu gọi đầu tư.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ tỉnh Hòa Bình khoảng 3.000 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư để đầu tư từ điểm đầu tuyến tại Km29 đường Hòa Lạc - Hòa Bình đến điểm cuối tuyến tại nút giao IC2, quy hoạch tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu... Đồng thời, tiếp tục bố trí số vốn còn thiếu là 1.848 tỷ đồng của Dự án ổn định dân cư, phát triển KT - XH vùng hồ sông Đà giai đoạn 2009 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép kéo dài để tiếp tục thực hiện dự án trong giai đoạn 2021 - 2030...


Nhân dịp đón năm mới 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho tỉnh ta.

Những đề xuất, kiến nghị của tỉnh đã được lãnh đạo các bộ, ngành ghi nhận và làm rõ thêm với mục tiêu chung là đáp ứng yêu cầu phát triển thực tế, tạo sự bứt phá cho Hòa Bình, từ đó tạo động lực phát triển cho cả vùng Tây Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Hòa Bình. Đồng chí chia sẻ: Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực, thống nhất trong lãnh đạo, điều hành để thúc đẩy KT - XH phát triển; ANTT được giữ vững; đời sống của người dân ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh so với vùng Tây Bắc. Định hướng thời gian tới, Hòa Bình sẽ tiếp tục phát huy lợi thế vùng Thủ đô để kinh tế phát triển đạt mức trung bình của cả nước. Phương châm của tỉnh là phát triển xanh - xanh hơn và xanh hơn nữa. Theo đó, tỉnh xác định lấy nông nghiệp là nền tảng, công nghiệp có sự đột phá, du lịch là mũi nhọn. Tỉnh đã đề ra 4 khâu đột phá chiến lược và 11 nhiệm vụ trọng tâm đã thực hiện mục tiêu phát triển.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình; chúc Đảng bộ, chính quyền tỉnh bước sang năm 2021 và nhiệm kỳ mới gặt hái được nhiều thành công, thắng lợi toàn diện.

Thủ tướng nhấn mạnh: Người xưa có câu: "Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ" thì Hòa Bình đang có những lợi thế này, khi là 1 trong 9 tỉnh vùng Thủ đô, rất thuận lợi về giao thông và là vùng đất trù phú, hấp dẫn, đó là tiềm năng, thế mạnh lớn của tỉnh trong giao thương với Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là vùng đất anh hùng, đóng góp nhiều sức người, sức của trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình có nhiều khó khăn nhưng đã vươn lên mạnh mẽ.

Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển KT - XH của tỉnh, song, Thủ tướng đã chỉ ra những hạn chế như: Hòa Bình chưa thực sự khai thác tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có; cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao còn ít; du lịch phát triển chưa tương xứng; quy hoạch chưa đồng bộ; giải phóng mặt bằng khó khăn, kéo dài; chưa có dự án lớn làm động lực cho sự phát triển; Chỉ số CCHC, Chỉ số PCI còn ở mức trung bình trong cả nước... Đề nghị tỉnh và các sở, ngành, địa phương phải nhìn thẳng vào thực tế để khắc phục hạn chế. Trong thời gian tới, tỉnh cần phát huy tốt hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, vận dụng nhiều nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh Hòa Bình có truyền thống vượt qua khó khăn, thử thách. Truyền thống này cần được phát huy trong giai đoạn hiện nay. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chương trình hành động cụ thể cho từng ngành, từng huyện, thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Triển khai đồng bộ công tác quy hoạch, đảm bảo yêu cầu phát triển, trong đó, thực hiện tốt quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, quy hoạch đất đai, dịch vụ, du lịch, quy hoạch tài nguyên nước, phòng, chống thiên tai... Tỉnh cũng cần đặc biệt coi trọng quy hoạch sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm đặc trưng, chất lượng hơn và đưa công nghiệp phát triển là khâu đột phá, đặt mục tiêu phát triển xanh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, khai thác trên đường vành đai 5, Thủ đô Hà Nội để phát triển; chú trọng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Mong muốn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc.

Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh không được chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19, bởi nếu Hòa Bình có ca trong cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm tới Thủ đô Hà Nội.

Những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xem xét, giải quyết phù hợp với phương châm là tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển.

  

Hoàng Nga

Các tin khác


Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Công đoàn ngành Công Thương: Kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành lần thứ VI

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình đã bám sát nhiệm vụ của ngành, của cơ sở, nghị quyết Công đoàn các cấp; chủ động tổ chức, triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ).

Hoàn thành hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HBĐT) - Theo Kế hoạch số 01 của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh triển khai công tác bầu cử, ngày 17/2/2021 là thời gian chậm nhất thực hiện hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Tỉnh đoàn Hòa Bình vừa phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/2, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ký ban hành Quyết định số 107-QĐ/TU về việc xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục