(HBĐT) - Giám sát là chức năng quan trọng, có vai trò xuyên suốt trong hoạt động của HĐND. Thực hiện chức năng này, trong thời gian qua, HĐND TP Hòa Bình đã có nhiều đổi mới nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát; linh hoạt trong hình thức giám sát, lựa chọn nội dung trọng tâm để giám sát chuyên đề.     


Thường trực HĐND TP Hòa Bình giám sát chuyên đề thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH tại UBND phường Dân Chủ. 


Ngay từ đầu năm, HĐND thành phố xây dựng, ban hành Nghị quyết về chương trình giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND. Trong đó, tập trung vào những vấn đề nóng, vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm. Đồng chí Phạm Việt Hùng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Ngoài những đổi mới trên, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thường trực HĐND thành phố đã linh hoạt hình thức giám sát, không tổ chức thành lập đoàn giám sát mà giám sát thông qua báo cáo, vì vậy, việc giám sát chuyên đề vẫn đảm bảo thực hiện theo kế hoạch, chương trình đã đề ra.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, để có nhiều thông tin, luận cứ phản biện tại các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp, trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố tổ chức khảo sát, làm việc với các ngành, địa phương, chú trọng khảo sát thực tế tại cơ sở, lắng nghe ý kiến người dân và hệ thống chính trị cơ sở để kiến nghị những vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, tiến hành giám sát thông qua hình thức chất vấn, trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề được cử tri, dư luận quan tâm.

Hoạt động giám sát thông qua việc tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND để nghe báo cáo, giải trình về những vấn đề liên quan và xem xét báo cáo trả lời ý kiến cử tri được tiến hành theo trình tự, thủ tục luật định. Qua đó, Thường trực HĐND thành phố ban hành các kết luận đề nghị UBND, các ngành chỉ đạo giải quyết những vấn đề cử tri kiến nghị.

Năm 2020, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND thành phố đã thực hiện giám sát nhiều chuyên đề quan trọng, trong đó, quan tâm đến các vấn đề nổi cộm, được cử tri quan tâm như: Thực hiện đề án sáp nhập các đơn vị hành chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đồng chí Phạm Việt Hùng, xuất phát từ thực tế địa phương, Thường trực và các Ban của HĐND thành phố đặc biệt quan tâm đến việc giám sát giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Để làm tốt công tác này, từ năm 2019, HĐND thành phố đã lựa chọn chủ đề "Kinh nghiệm trong công tác tổng hợp, phân loại giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri" tại hội nghị giao ban giữa HĐND thành phố với các xã, phường để cùng trao đổi, rút ra những bài học, giải pháp hữu ích để áp dụng vào thực tế. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo sát sao việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thường xuyên đôn đốc các tổ đại biểu HĐND chủ động phối hợp với chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, phường thống nhất việc tổng hợp, phân loại ý kiến trước khi chuyển đến Thường trực HĐND thành phố, tránh tình trạng tổng hợp chung chung, dàn trải, hoặc không hiểu rõ ý của cử tri. Nhờ cách làm đó, trung bình hàng năm, 70 - 80% kiến nghị được kiểm tra, giải quyết nhanh, kịp thời, dứt điểm.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì vậy, HĐND thành phố đã triển khai giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết, phát triển KT-XH tại các địa phương. Thông qua hoạt động giám sát kịp thời đề xuất những giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra. 

Với cách làm linh hoạt, đổi mới, hoạt động giám sát của HĐND TP Hòa Bình đã góp phần tăng thêm niềm tin của Nhân dân với chính quyền, tạo đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đinh Hòa 

Các tin khác


Chính phủ họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự

Ngày 15-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 15/4, đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ công tác bầu cử (CTBC) tại huyện Cao Phong. 

Rút kinh nghiệm trong công tác bầu cử sau kiểm tra, giám sát đợt 1

(HBĐT) - Sáng 15/4, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (KTSG) đợt 1 bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu UB MTTQ tỉnh có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, các tổ chức CT-XH tỉnh, Chủ tịch UB MTTQ các huyện, thành phố.       

Huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba

(HBĐT) - Ngày 14/4, UB MTTQ huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 14-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép"

(HBĐT) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với chính quyền, người dân, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trong đó, các DN đã thực hiện các phương án PCD nghiêm ngặt, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động; đồng thời nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, duy trì sản xuất, kinh doanh (SXKD) để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa PCD hiệu quả, vừa phát triển SXKD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục