(HBĐT) - Chiều 5/2, Ban Thường trực Ủy ban (UB) MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UB bầu cử tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy là ủy viên UB bầu cử tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên UB MTTQ tỉnh, Sở Nội vụ và Chủ tịch UB MTTQ các huyện, thành phố.           Các đại biểu biểu quyết thông qua cơ cấu, thành phần, số lượng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Về hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH, các đại biểu đã nghe Thông báo dự kiến của UB Thường vụ Quốc hội về cơ cấu, thành phần, số lượng ĐBQH được phân bổ cho tỉnh; Thông báo dự kiến số lượng người của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử ĐBQH. Các đại biểu đã thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử của cơ quan, đơn vị, tổ chức, đảm bảo số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử là nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử và phù hợp với tình hình của tỉnh. Sau khi thảo luận, 100% đại biểu đã thống nhất biểu quyết nhất trí các nội dung: Số lượng ĐBQH tỉnh được bầu là 6 đại biểu, trong đó số đại biểu Trung ương giới thiệu là 2 đại biểu, số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 4 đại biểu. Hội nghị đề nghị Hội đồng bầu cử về việc điều chỉnh cơ cấu 4 ĐBQH cư trú và làm việc tại địa phương: Theo cơ cấu định hướng là 3 đại biểu, dự kiến số đại biểu được phân bổ gồm 1 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt tỉnh, 1 đại biểu chuyên trách, điều chỉnh 1 đại biểu MTTQ thay thế bằng 1 đại biểu HĐND tỉnh. Theo cơ cấu hướng dẫn là 1 đại biểu do địa phương dự kiến giới thiệu thuộc các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, y tế, giáo dục, giới thiệu 7 đại biểu.

Về hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu đã nghe Thông báo dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người tự ứng cử, được giới thiệu ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo dự kiến của Thường trực HĐND tỉnh. Sau khi thảo luận, 100% đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua các nội dung: Số lượng đại biểu được bầu là 58 đại biểu. Trong đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan tỉnh là 33 đại biểu, chiếm 56,89%; đại biểu cấp huyện, xã là 25 đại biểu, chiếm 43,11%.

Theo quy định, để giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND phải tiến hành 3 lần hiệp thương. Hội nghị hiệp thương lần 2 là thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Chính phủ họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự

Ngày 15-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 15/4, đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ công tác bầu cử (CTBC) tại huyện Cao Phong. 

Rút kinh nghiệm trong công tác bầu cử sau kiểm tra, giám sát đợt 1

(HBĐT) - Sáng 15/4, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (KTSG) đợt 1 bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu UB MTTQ tỉnh có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, các tổ chức CT-XH tỉnh, Chủ tịch UB MTTQ các huyện, thành phố.       

Huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba

(HBĐT) - Ngày 14/4, UB MTTQ huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 14-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép"

(HBĐT) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với chính quyền, người dân, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Trong đó, các DN đã thực hiện các phương án PCD nghiêm ngặt, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động; đồng thời nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, duy trì sản xuất, kinh doanh (SXKD) để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa PCD hiệu quả, vừa phát triển SXKD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục