(HBĐT)- Dự hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng về công tác nội chính trong nhiệm kỳ mới theo tinh thần nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.


Nhấn mạnh công tác nội chính phải thường xuyên đối mặt với những thách thức, tiêu cực trong xã hội, những môi trường nhạy cảm, khiến con người rất dễ bị mua chuộc, sa ngã, "nhúng chàm". Vì vậy, Tổng Bí thư đề nghị cán bộ, chiến sỹ, công chức các cơ quan nội chính hơn ai hết, phải rất cảnh giác, tỉnh táo, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong công tác, lối sống; phải có bản lĩnh, có dũng khí bảo vệ cái đúng, đấu tranh chính trực; thực sự công tâm, khách quan "phụng công thủ pháp", chí công vô tư; phải là những "bao công" trong thời đại mới. 

Đánh giá tình hình chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thời gian qua cho thấy, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, công chức trong khối nội chính tuyệt đại đa số là gương mẫu và bản lĩnh, tuyệt đối trung thành với nước, với Nhân dân, với Đảng và chế độ XHCN. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít những cán bộ sa sút niềm tin, thoái hoá, biến chất về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước, gây bức xúc dư luận và Nhân dân. Mặc dù hiện tượng này chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh” nhưng tác hại thì vô cùng lớn, không chỉ gây thiệt hại về vật chất, tiền bạc của Nhà nước, của Nhân dân, mà còn làm xói mòn niềm tin của Nhân dân với Đảng, với Nhà nước và chế độ XHCN.

Với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, trong thời gian qua, nhiều vi phạm của cán bộ khối nội chính, trong đó có nhiều cán bộ là tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ cấp tỉnh, cấp bộ thuộc các cơ quan nội chính đã bị xem xét xử lý kỷ luật Đảng và pháp luật. Mới đây nhất là vụ việc giảm án không có căn cứ pháp luật cho phạm nhân của một số vị "quan toà” ở tỉnh Q.N gây bức xúc trong dư luận, đã bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư thi hành  kỷ luật là những bài học đắt giá, là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những hành vi coi thường kỷ cương, phép nước.

Chính vì vậy, quan điểm cần phải chống tham nhũng trong chính các cơ quan phòng, chống tham nhũng một lần nữa được Tổng Bí thư nhắc lại trong hội nghị khối nội chính, đó là xây dựng đội ngũ cán bộ nội chính phải có đôi chân đứng vững, bàn tay sạch và đặc biệt, bản thân phải liêm, phải sạch, biết gương mẫu giữ mình, trọng liêm sỉ… Đây có thể nói là những chỉ đạo được đúc kết từ thực tiễn, bằng những bài học rất đắt giá trong công tác quản lý cán bộ của Đảng, đặc biệt có ý nghĩa trong tình hình hiện nay. Và để hoàn thành nhiệm vụ vô cùng cao cả nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn, gian khổ, Tổng Bí thư đề nghị mỗi cán bộ, chiến sỹ, công chức cơ quan khối nội chính phải thường xuyên tôi luyện, rèn giũa bản thân để "thanh bảo kiếm" luôn rắn rỏi, sắc bén, dám vung kiếm và vung đúng lúc, chém đúng đối tượng, không bị sứt mẻ; để "lá chắn" luôn vững vàng, chắc chắn, không một viên đạn, mũi tên nào có thể xuyên thủng, nhất là những viên đạn, mũi tên "bọc đường".

Những chỉ đạo của Tổng Bí thư vừa có tính lý luận vừa mang tính thực tiễn sâu sắc, vì nguy cơ suy thoái trong nội bộ luôn hiện hữu trong bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, nếu ở đâu, khâu nào buông lỏng, lơ là nó xâm nhập làm hại nước, hại Nhân dân, hại Đảng. Vì thế, mỗi cấp uỷ, tập thể lãnh đạo phải nhận diện và thường xuyên thanh lọc làm trong sạch đội ngũ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ; chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý cán bộ, công chức, về kiểm soát và phòng, chống tham nhũng trong nội bộ, để phát hiện từ xa, từ sớm các khuyết điểm, vi phạm, không để các khuyết điểm nhỏ thành vi phạm lớn, những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân thành khuyết điểm, vi phạm của tập thể…, phải luôn nhớ câu người xưa dạy, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng”. 

N.T.S


Các tin khác


Thực hiện phòng họp không giấy - bước tiến ứng dụng công nghệ, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào việc quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, Văn phòng Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy triển khai thực hiện phòng họp không giấy (PHKG) nhằm giảm văn bản, giấy tờ hành chính, tiết kiệm chi phí; cải tiến, đổi mới lề lối làm việc, góp phần quan trọng cải cách hành chính (CCHC) trong Đảng theo hướng hiệu quả.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển sau thực hiện nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là xu thế phát triển, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực. Những năm qua, với việc đưa Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND, ngày 21/12/2012 của HĐND huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2012-2020 vào cuộc sống, sản xuất nông nghiệp của huyện có nhiều khởi sắc, đời sống nông dân được cải thiện.

Sơ kết công tác đảm bảo TTATGT toàn quốc 9 tháng năm 2021

(HBĐT) - Chiều 15/10, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2021. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh và các thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đảng bộ xã Phú Lai: Lãnh đạo Nhân dân phát triển toàn diện KT-XH

(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) đặt mục tiêu tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy, chính quyền; tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; phát triển văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân; duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường; tăng cường củng cố quốc phòng, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao.

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy, BTV Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và cấp ủy sơ sở đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Thị trấn Chi Nê: Đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần dân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có cơ sở vật chất tương đối khang trang, được trang bị đầy đủ thiết bị, đáp ứng nhiệm vụ công việc và phục vụ người dân đến giao dịch. Các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) ngày càng được nâng lên đáng kể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục