(HBĐT) - Việc thanh tra, kiểm tra (TT, KT) trùng lặp và chồng chéo, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp (DN), làm tăng chi phí không chính thức, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và môi trường kinh doanh của tỉnh.Lãnh đạo Thanh tra tỉnh phát biểu tại hội nghị đánh giá quy chế phối hợp trong hoạt động thanh tra, cải thiện môi trường kinh doanh với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Tiến Dũng cho biết: Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); chủ động ban hành các văn bản liên quan đến việc cải thiện chỉ số chi phí không chính thức; xử lý chồng chéo, trùng lặp trong thanh tra, giải quyết tố cáo và PCTN liên quan đến DN. Thanh tra tỉnh rà soát, xây dựng kế hoạch thanh tra theo hướng không chồng chéo, trùng lặp về nội dung thanh tra, đối tượng thanh tra. Thực hiện công khai trước kế hoạch TT, KT, không TT, KT khi không có căn cứ theo quy định của pháp luật. 

Từ tháng 6/2020 - 6/2021, Thanh tra tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để xử lý chồng chéo, trùng lặp trong xây dựng kế hoạch thanh tra, qua đó điều chỉnh dự kiến kế hoạch thanh tra của 9 đơn vị thanh tra có chồng chéo về nội dung, đối tượng thanh tra đối với 134 DN. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, tố giác của cá nhân, tổ chức, DN; xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu của CBCCVC trong giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chỉ số PCI, cải thiện các chỉ số thành phần, nhất là chỉ số chi phí không chính thức.

Đánh giá thực hiện quy chế phối hợp giữa Thanh tra tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh, hai bên thống nhất đã đạt được những kết quả tích cực trong tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc; tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân, doanh nhân, DN qua đường dây nóng, hộp thư điện tử của Thanh tra tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN SXKD.

Tuy nhiên còn nhiều khó khăn, các chỉ số chi phí thời gian và chi phí không chính thức năm 2020 chưa được cải thiện, thậm chí giảm điểm và giảm thứ bậc so với năm 2019. Năm 2020, chỉ số này đạt 6,63 điểm, giảm 6 bậc so với năm 2019, đứng vị trí 59/63 tỉnh, thành phố; đánh giá chi phí thời gian của DN trong hoạt động tại tỉnh tiếp tục giảm 3 năm liên tiếp. Còn có 10% DN đánh giá bị thanh, kiểm tra từ 5 cuộc trở lên trong năm, cao nhất cả nước, đứng vị trí 62/63; 18% DN đánh giá nội dung thanh, kiểm tra bị trùng lặp, đứng thứ 61/63; 21% DN được hỏi đánh giá thanh, kiểm tra tạo cơ hội cho cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp, đứng vị trí 51/63; 77% DN đánh giá cán bộ, công chức giải quyết công việc hiệu quả, đứng vị trí 56/63; 63% DN đánh giá không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục, đứng vị trí 50/63. Khảo sát cũng cho thấy chi phí không chính thức tăng so với năm 2019.

Công tác xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động TT, KT tại một số sở, ngành, huyện, còn lúng túng; việc xử lý chồng chéo, trùng lặp giữa kiểm toán nhà nước, các cơ quan thanh tra bộ, ngành T.Ư, Thanh tra tỉnh chưa được triệt để. Quy định về TT, KT không quá 1 lần/năm đối với DN chưa cụ thể, do đó vẫn có một số DN cho rằng bị kiểm tra nhiều lần. Thực tế, để thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với từng lĩnh vực, theo quy định của pháp luật, một số cơ quan có chức năng kiểm tra đã thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành như an toàn thực phẩm, quản lý thị trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động, kiểm tra, giám sát của các tổ chức Đảng, đoàn thể... nhưng DN chưa nhận thức đầy đủ và hiểu như thế nào là thanh tra, như thế nào là kiểm tra, vì vậy, DN thống kê chung là bị TT, KT nhiều lần/năm.

Nhằm cải thiện tốt các chỉ tiêu đánh giá chưa tốt và các chỉ tiêu thành phần khác để từng bước cải thiện điểm số, thứ hạng của chỉ số thời gian và chỉ số chi phí không chính thức, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, Thanh tra tỉnh và Hiệp hội DN tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin giữa các bên, nhất là thông tin về việc chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động TT, KT DN; việc gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết công việc của người dân, DN. Lập phiếu điều tra, tiến hành khảo sát về chi phí thời gian, chi phí không chính thức đối với các DN trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền sâu rộng về chính sách, pháp luật; hướng dẫn, khuyến khích doanh nhân, DN tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động SXKD, chỉ đạo các DN phản ánh kịp thời về Thanh tra tỉnh việc chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động TT, KT DN, DN bị thanh tra quá 1 lần/năm; hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của CBCCVC trong giải quyết công việc và của cán bộ thanh tra, kiểm tra yêu cầu chi trả chi phí không chính thức.


L.C

Các tin khác


Thực hiện phòng họp không giấy - bước tiến ứng dụng công nghệ, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào việc quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, Văn phòng Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy triển khai thực hiện phòng họp không giấy (PHKG) nhằm giảm văn bản, giấy tờ hành chính, tiết kiệm chi phí; cải tiến, đổi mới lề lối làm việc, góp phần quan trọng cải cách hành chính (CCHC) trong Đảng theo hướng hiệu quả.

Huyện Lạc Sơn: Bước chuyển sau thực hiện nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là xu thế phát triển, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực. Những năm qua, với việc đưa Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND, ngày 21/12/2012 của HĐND huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2012-2020 vào cuộc sống, sản xuất nông nghiệp của huyện có nhiều khởi sắc, đời sống nông dân được cải thiện.

Sơ kết công tác đảm bảo TTATGT toàn quốc 9 tháng năm 2021

(HBĐT) - Chiều 15/10, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2021. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh và các thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đảng bộ xã Phú Lai: Lãnh đạo Nhân dân phát triển toàn diện KT-XH

(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) đặt mục tiêu tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy, chính quyền; tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; phát triển văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân; duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường; tăng cường củng cố quốc phòng, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao.

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy, BTV Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và cấp ủy sơ sở đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Thị trấn Chi Nê: Đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần dân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có cơ sở vật chất tương đối khang trang, được trang bị đầy đủ thiết bị, đáp ứng nhiệm vụ công việc và phục vụ người dân đến giao dịch. Các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) ngày càng được nâng lên đáng kể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục