(HBĐT) - Những ngày này, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Châu nỗ lực hết mình để kịp thời giải ngân nguồn vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Các chính sách hỗ trợ này đã ngay lập tức mang lại lợi ích lớn cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.Người dân thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được vay vốn chính sách để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.  

Gia đình anh Lò Văn Thân ở tổ dân phố Văn, thị trấn Mai Châu có 4 nhân khẩu, đất sản xuất ít, cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào việc làm thuê, làm mướn của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là khi 2 con phải ở nhà học trực tuyến mà không có thiết bị học tập. Ngay sau khi được hướng dẫn, tuyên truyền Nghị quyết số 11/NQ-CP về cho vay học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn từ NHCSXH huyện để đầu tư cho các con có điều kiện học tập tốt hơn. Anh Thân chia sẻ: Điều kiện gia đình khó khăn, được NHCSXH huyện giải ngân cho vay 10 triệu đồng mua thiết bị học tập cho các con, tôi rất vui và biết ơn sự hỗ trợ này. Tôi mong chương trình tiếp tục mở rộng hơn nữa để những hộ có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi được vay vốn, giúp các con yên tâm học tập.

Không riêng gia đình anh Thân, mà trong ngày 27/4, ngày đầu tiên huyện Mai Châu thực hiện giải ngân theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đã có 36 hộ trên địa bàn thị trấn Mai Châu được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học trực tuyến với tổng số tiền 1,69 tỷ đồng. 

Đồng chí Hà Thị Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu cho biết: "Ngay sau khi có hướng dẫn của cấp trên, thị trấn Mai Châu đã nhanh chóng triển khai Nghị quyết số 11 và Nghị quyết số 43 của Chính phủ đến các tiểu khu, tổ dân phố, đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện bình xét, đảm bảo đúng đối tượng cho vay. Trong thời gian tới, UBND thị trấn tiếp tục phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền, rà soát, đảm bảo cho các đối tượng trong diện được vay vốn ưu đãi theo đúng chương trình”.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền và khẩn trương rà soát, xác lập nhu cầu thực tế của người dân, đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, qua rà soát sơ bộ, nhu cầu tăng trưởng nguồn vốn của người dân trên địa bàn trong 2 năm 2022 - 2023 dự kiến khoảng trên 113 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã được phân bổ đợt 1 là 7 tỷ đồng để triển khai tới 16 xã, thị trấn.

 Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: "Đến nay, tỉnh đã phân bổ nguồn vốn về huyện, trong đó tạm giao vốn đợt 1 với các chương trình tín dụng: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. NHCSXH huyện đã tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân bổ vốn đến các xã, thị trấn. Có thể nói đây là một chính sách rất kịp thời, thiết thực và quan trọng để hỗ trợ người dân sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giúp họ có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất, kinh doanh, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”.

Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, giám sát, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19…, góp phần phục hồi và phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.


Thanh Hạnh 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được các cấp, ngành huyện Mai Châu quan tâm, chú trọng thực hiện; kịp thời đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành từ huyện đến cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 (*)

(Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh)

Đảng ủy Công an tỉnh: Sơ kết công tác lãnh đạo của Đảng bộ 6 tháng đầu năm 2022

(HBĐT) - Chiều 5/7, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác lãnh đạo của Đảng bộ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. 

Thông báo về việc tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo về việc tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Việt Nam đóng góp hiệu quả vào hợp tác Mê Công-Lan Thương

Ngày 4/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công-Lan Thương (MLC) lần thứ 7 diễn ra tại Myanmar, với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Chiều 4/7, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục