(HBĐT) - Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Vạn Mai (Mai Châu). Với sự quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và sự đồng lòng, thống nhất ý chí của Nhân dân, xã đã triển khai nhiều phần việc cụ thể hóa nghị quyết, bước đầu tạo nên những chuyển biến cho mảnh đất còn nhiều khó khăn này.


Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng, Nhân dân xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập.

Cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thị Viễn, chúng tôi thăm chi bộ xóm Nghẹ - chi bộ đông đảng viên nhất của Đảng bộ xã với 54 đồng chí. Qua trao đổi, Bí thư chi bộ Khà Thị Dừn cho biết: Một trong những chỉ tiêu chi bộ Nghẹ đặc biệt quan tâm là thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 38 triệu đồng. Chính vì vậy, ngay sau đại hội, chi bộ đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, đẩy mạnh tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong hộ, nhóm hộ mình phụ trách. Năm 2019, cả xóm mới chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu, dưa hấu, đến vụ chiêm xuân năm nay, diện tích chuyển đổi đã trên 10 ha. Với mức thu gấp 2 - 3 lần trồng lúa, chúng tôi tin tưởng đến cuối nhiệm kỳ, xóm Nghẹ cùng các xóm trong xã sẽ hoàn thành chỉ tiêu về thu nhập mà nghị quyết đại hội đã đề ra.

Cũng như chi bộ Nghẹ, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Vạn Mai đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII đề ra. Với 6,2 ha ao, nhiều chi bộ vận động Nhân dân tham gia nuôi cá dầm xanh, tập trung nhiều ở xóm Nghẹ, Lọng, Củm… với trên 80% hộ nuôi. Đồng hành cùng người dân, xã tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, thăm quan mô hình tiêu biểu; triển khai nguồn vốn vay sản xuất tới các hộ. Hiện, toàn xã có 12 tổ tiết kiệm và vay vốn từ Ngân hàng CSXH tại 6/6 xóm, tổng dư nợ trên 15,6 tỷ đồng; 6 tổ vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT, tổng dư nợ 8,6 tỷ đồng. Các ngành, đoàn thể cũng nhận vay ủy thác cho hội viên nhằm giải quyết việc làm, phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, khoản vay sản xuất, kinh doanh, hộ nghèo chiếm tỷ lệ lớn nhất, được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra nợ xấu, nợ quá hạn.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã phấn đấu thực hiện 22 chỉ tiêu chủ yếu về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; kinh tế; văn hóa, xã hội; QP-AN. Trong đó phấn đấu: Tổng giá trị sản xuất hàng năm tăng 10%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%/năm; hàng năm hoàn thành thu ngân sách theo dự toán được giao...
Để đạt được các mục tiêu trên, Đảng bộ xã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, xây dựng các mô hình có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định. Mô hình nuôi cá dầm xanh và bò sinh sản được khuyến khích, trong đó định hướng phát triển cá dầm xanh trở thành sản phẩm OCOP, là nông sản đặc trưng, thế mạnh của địa phương. Các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, cơ khí, đồ gia dụng… tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Dịch vụ, thương mại, du lịch được quan tâm đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, xã tổ chức họp bàn, đưa ra các giải pháp, lấy ý kiến, phân công từng cán bộ phụ trách địa bàn. Nội dung nghị quyết và các văn bản mới nhất được quán triệt thường xuyên tại các cuộc họp xóm, phát huy dân chủ nhằm tăng hiệu quả đưa nhanh nghị quyết vào cuộc sống. 

Đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Với các giải pháp cụ thể, rõ ràng và hiệu quả, sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cùng nỗ lực của các chi bộ trực thuộc trong triển khai thực hiện, chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn, tạo nên những đột phá cho địa phương.

 
Hải Yến

Các tin khác


Chủ tịch Quốc hội thăm thành phố Albertirsa và tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.

Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân - tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) - "Những năm qua, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại (TX, ĐT) giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thực tiễn, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị địa phương" - đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết.

Dân vận chính quyền gắn với cải cách hành chính ở Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) gắn với cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Đồng thời đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 23-24/6, tại trường Chính trị tỉnh đã diễn ra Hội thi Giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi cấp tỉnh năm 2022. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức hội thi; đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy… và 23 thí sinh đến từ các Đảng bộ huyện, thành phố, Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/6, Sở VH-TT&DL tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình năm 2022 cho 161 học viên là công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố và công chức Văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục