(HBĐT) - Chúng tôi có mặt ở Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Phong Phú (Tân Lạc) vào đầu giờ chiều, đã có khá đông người dân đến làm thủ tục. Bộ phận một cửa của xã được bố trí thuận lợi, đầu tư rộng rãi, thoáng mát. Người dân ngồi chờ làm thủ tục được bố trí hàng ghế theo thứ tự. Trên mỗi bàn của công chức xã đều niêm yết rõ tên, công việc cụ thể thủ tục giải quyết và số điện thoại khi cần liên hệ.


Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Phong Phú (Tân Lạc) tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Chị Bùi Thị Hoa, xóm Khạ Lạ cho biết: "Tôi làm thủ tục xin giấy giới thiệu biến động xác nhận quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Tư pháp - Hộ tịch hướng dẫn làm thủ tục. Chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành thủ tục nhanh gọn, thuận tiện". Là người ít đi làm thủ tục, giấy tờ, bà Bùi Thị Chẹo, xóm Mường Lồ rất e ngại. Đến đây, bà Chẹo được cán bộ một cửa tận tình hướng dẫn làm thủ tục hưởng trợ cấp cho mẹ chồng là đối tượng người cao tuổi và vợ liệt sỹ.

Đặc biệt, đối với những gia đình đến làm thủ tục khai sinh được nhận kèm Thư chúc mừng của UBND xã Phong Phú với lời chúc "Chúc bé luôn ngoan, hay ăn chóng lớn". Đối với gia đình có người mất làm thủ tục khai tử thì có Thư chia buồn. Bên cạnh đó, còn có Thư xin lỗi khi nhận được ý kiến phản ánh không hài lòng về chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức. Và Thư cảm ơn khi nhận được ý kiến góp ý nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức.

Việc xây dựng thí điểm mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” được triển khai trên địa bàn xã Phong Phú từ cuối tháng 10. Mô hình hoạt động với 10 nội dung, tiêu chí cụ thể, như: Cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện, làm theo "5 biết” (biết nghe dân nói; biết nói dân hiểu; biết làm dân tin; biết xin lỗi; biết cảm ơn), "3 không” (không phiền hà, sách nhiễu; không né tránh trách nhiệm; không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc), "4 thể hiện” (tôn trọng trong giao tiếp; văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; gần gũi, giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân); chính quyền thực hiện việc gửi "Thư xin lỗi”, "Thư cảm ơn”, "Thư chúc mừng”, "Thư chia buồn” đến người dân đảm bảo trang trọng, ý nghĩa và phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục nhằm thể hiện sự quan tâm đối với người dân...

Đồng chí Bùi Thị Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Phú đánh giá: Tuy mới triển khai được thời gian ngắn, mô hình xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ bước đầu được người dân trên địa bàn đánh giá cao. Trên cơ sở vật chất đã được đầu tư tạm ổn sau sáp nhập, xã chỉnh trang, lắp đặt hệ thống bảng biểu, giấy tờ bộ phận một cửa của xã. Những cán bộ được bố trí tại đây vững về chuyên môn, chất lượng công việc, vì thế cũng thay đổi theo hướng tích cực. Mô hình được xây dựng để tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận và phong trào "Dân vận khéo”.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, năm 2022, UBND xã Phong Phú đã tiếp nhận 1.759 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tiếp dịch vụ bưu chính 1.097 hồ sơ, tiếp nhận qua mạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 662 hồ sơ. Phần mềm một cửa điện tử, cung cấp dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 tại Bộ phận một cửa và việc áp dụng phần mềm quản lý văn bản trong đơn vị được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Qua theo dõi trên toàn hệ thống phần mềm có 2.277 văn bản đến, 887 văn bản đi được cập nhật, xử lý và trao đổi trên môi trường mạng giữa các bộ phận chuyên môn. Xã được trang bị phòng họp trực tuyến với đầy đủ trang thiết bị đảm bảo cho các cuộc họp, thực hiện phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin "phòng họp không giấy”...

Theo đồng chí Bùi Thị Khuyên, xác định CCHC là nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành chức năng cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Để tiếp tục triển khai mô hình xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ, xã mong muốn được đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.


Hương Lan


Các tin khác


Bưu điện tỉnh và Tỉnh Đoàn ký kết thoả thuận hợp tác đồng hành, phối hợp giai đoạn 2023-2026

(HBĐT) - Ngày 20/3, Bưu điện tỉnh và Tỉnh Đoàn đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2026.

Đề nghị khai trừ Đảng đồng chí Nguyễn Đồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

(HBĐT) - Ngày 20/3, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên đối với đồng chí Nguyễn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hội nghị trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, ngày 20/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ QH tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát. Các Phó Chủ tịch QH: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải điều hành phiên chất vấn. Tham dự tại điểm cầu Nhà QH có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang… Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các ĐBQH tỉnh công tác tại địa phương và các ban, sở, ngành liên quan.

Bộ Công an quán triệt, triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị

(HBĐT) - Ngày 20/3, Đảng ủy Công an T.Ư phối hợp Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW, ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Lê Minh Hưng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng. Tham gia hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành ủy.

Huyện Lạc Thủy đưa công tác dân vận đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Xác định công tác dân vận (CTDV) là nhiệm vụ thường xuyên, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả CTDV. Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được các cấp, ngành triển khai đồng bộ trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH, ổn định chính trị, giữ vững QP-AN trên địa bàn.

Chia sẻ về nghề của các tác giả đoạt giải A Báo chí Quốc gia

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 19/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục