(HBĐT) - 10 năm qua, triển khai, thực hiện, Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng (khóa XI) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo; các cấp, ngành, địa phương, đơn vị vào cuộc và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Từ đó, các giải pháp về nâng cao chất lượng GD&ĐT ở các cấp học, bậc học được triển khai mạnh mẽ; xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo và mô  hình thiết thực, hiệu quả.
Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường trường THPT Quyết Thắng biểu diễn trong Lễ tổng kết năm học 2022-2023. 

Điển hình về cách làm hay, sáng tạo là nhằm cải thiện về cơ sở vật chất giáo dục, ngành GD&ĐT huyện đã phát động phong trào Xây dựng không gian trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiệu quả. Hàng năm, 100% nhà trường dành các nguồn lực, huy động tối đa cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thường xuyên tham gia các hoạt động lao động, cải tạo cảnh quan, không gian trường lớp học. Nhờ đó, trong điều kiện nguồn kinh phí đầu tư eo hẹp, các nhà trường, nhất là các trường mầm non đều có không gian trong và ngoài lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiệu quả trong sử dụng và ứng dụng vào dạy và học, giữ gìn được cảnh quan môi trường sư phạm.

Ban CHQS huyện với Chương trình "Đồng hành cùng em đến trường” đã thực hiện phương châm "vận động trực tiếp, quyên góp trực tiếp và trao tặng trực tiếp”. Theo đó, hàng năm, đơn vị vận động các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong toàn huyện tham gia quyên góp, ủng hộ để xây nhà tình nghĩa, mua xe đạp, máy tính casio và các vật dụng cần thiết tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ vật chất, tinh thần, bồi dưỡng niềm tin yêu vào cuộc sống cho học sinh nghèo hiếu học. Riêng năm 2022, đơn vị đã trao tặng 48 xe đạp, 55 cặp sách, xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa và đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

Một cách làm hay được Hội Khuyến học huyện duy trì phát động nhiều năm là phong trào Tiếng trống khuyến học. Các chi hội khuyến học cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đúng 20 giờ hàng ngày, khi có tín hiệu tiếng trống ở các khu dân cư thì hạn chế âm thanh ti vi và các phương tiện phát âm khác, dành thời gian và đôn đốc con cái học bài.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị trường học trên địa bàn xây dựng mô hình hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW như: trường TH&THCS Tự Do thống nhất với phụ huynh nhà trường cho học sinh ở lại bán trú tại trường để ôn luyện đội tuyển nhằm đưa chất lượng giáo dục mũi nhọn đi lên, nhờ đó chất lượng giáo dục mũi nhọn đều đạt năm sau cao hơn năm trước; trường mầm non Ngọc Sơn với mô hình Thư viện của bé; trường mầm non Văn Nghĩa với mô hình huy động các nguồn lực xã hội hoá đầu tư cho giáo dục với tổng kinh phí vận động ủng hộ từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh hơn 600 triệu đồng; trường mầm non Tân Mỹ với mô hình "Xây dựng môi trường giáo dục ngoài lớp học” với các khu vui chơi, khu tìm hiểu bản sắc văn hoá dân tộc, khu rèn luyện thể lực cho trẻ; trường THPT Quyết Thắng với mô hình Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hoá Mường... Từ năm 2013 đến nay đã có 190 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Theo đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, trong điều kiện KT-XH và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người ở dưới mức trung bình chung của tỉnh, huyện đã quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29–NQ/TW. Những cách làm hay, mô hình sáng tạo vừa góp phần đầu tư cho giáo dục, vừa có tác động quan trọng đến quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục tại các địa phương, đơn vị. Cùng với đó, việc quy hoạch, sắp xếp lại trường, lớp học, các chi điểm trường bảo đảm phù hợp. Nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường được tăng cường. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh.


Bùi Minh

Các tin khác


Giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 26/9, đoàn giám sát của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 30/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 03) đối với BTV Huyện ủy Đà Bắc.

Đảng bộ huyện Cao Phong: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng

(HBĐT) - Cùng với việc tăng cường lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Đảng bộ huyện Cao Phong đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát triển nhanh, bền vững và toàn diện vùng Trung du, miền núi phía Bắc

(HBĐT) - UBND tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Hội nghị có sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, sự tham gia của 6 bộ, ngành T.Ư và 14 tỉnh thuộc vùng Trung du, miền núi phía Bắc. Diễn ra trong 1 buổi sáng nhưng với tâm huyết và trí tuệ, có thể nói, hội nghị đã tìm ra tiếng nói, giải pháp chung nhằm liên kết, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững và toàn diện vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Huyện Cao Phong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Cao Phong tăng cường chỉ đạo quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thông qua đó góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Brazil

Trải qua chặng đường hơn 30 năm, tình hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển mạnh mẽ, với nền tảng là mối quan hệ cân bằng và tôn trọng lẫn nhau. Hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hiệu quả hợp tác sâu rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, đồng thời củng cố vai trò đối tác chủ chốt của nhau ở hai khu vực Ðông Nam Á và Mỹ Latin.

Huyện Lương Sơn ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” phối hợp UBND huyện Lương Sơn tổ chức ra mắt mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục