(HBĐT) - Chủ trương luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương đã được triển khai tại huyện Đà Bắc. Đến nay, người đứng đầu cấp ủy 9/17 xã, thị trấn của huyện không phải người địa phương. Qua thực tiễn công tác, cán bộ luân chuyển đã phát huy năng lực, tâm huyết, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.


Ngay khi về nhận công tác tại địa phương, đồng chí Ngô Văn Cường (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đã tăng cường đi cơ sở, nắm bắt tình hình địa bàn.

Gần 2 năm trước, xã Cao Sơn được Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc xác định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nổi lên với tranh chấp đất đai ở hồ Tằm, ô nhiễm môi trường kéo dài ở một số xóm trong xã.

Trước tình hình đó, cuối năm 2022, Huyện ủy điều động đồng chí Ngô Văn Cường, khi đó là Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện về làm Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn. Việc thay đổi nhiệm vụ công tác và phương thức quản lý từ cấp huyện sang cấp xã, đặc biệt không phải là người địa phương nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đã trải qua nhiều năm công tác lại có kinh nghiệm quản lý ở cấp huyện cùng năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Cường đã nhanh chóng bắt nhịp công việc. Đồng chí đẩy mạnh tiếp cận cơ sở, nắm tình hình từng chi bộ, địa bàn; cùng với Thường trực Đảng ủy chỉ đạo cán bộ, công chức xã làm rõ tồn tại, vi phạm trên địa bàn, chủ động nắm bắt dư luận Nhân dân, vận dụng linh hoạt giải pháp cùng đảng viên các chi bộ từng bước tháo gỡ nút thắt… Với cách làm đó, đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Cao Sơn đã cơ bản giải quyết các điểm nóng.

Ông Đinh Xuân Mạnh, xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn nhìn nhận: Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ngô Văn Cường là người sâu sát với nhân dân, với địa bàn. Việc đồng chí về nhận công tác tại xã với vai trò là người đứng đầu cấp ủy đã mang đến làn gió mới cho Cao Sơn. Hiện nay, việc tranh chấp đất đai không còn là điểm nóng, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được khắc phục hiệu quả. Kết quả đạt được là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Sơn, trong đó không thể phủ nhận vai trò của đồng chí đứng đầu cấp ủy.

Tương tự, năm 2020, đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, từ Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương. Với phương châm "Đảng điều thì cán bộ phải động”, sau thời gian bám nắm địa bàn, nhìn rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như khó khăn, tồn tại ở xã vùng hồ Hiền Lương, đồng chí đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy đề ra 3 đột phá chiến lược cho địa bàn để tập trung lãnh đạo, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng; ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện; lồng ghép các dự án hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi dê thả rông. Ngay khi triển khai xuống các xóm được nhân dân đồng tình ủng hộ do đúng, trúng vấn đề, phát huy lợi thế của địa phương.

Theo bà Xa Thị Hiền, Trưởng xóm Mái, xã Hiền Lương, xóm Mái là địa bàn được thụ hưởng từ dự án phát triển chăn nuôi dê thả rông. 100% hộ tham gia dự án đã được nhận con giống, dê phát triển tốt, bước đầu đời sống có bước chuyển tích cực, cho thấy hiệu quả dự án đem lại.

Năm 2023, thu nhập bình quân của xã Hiền Lương ước đạt 44 triệu đồng/người, tăng 18 triệu đồng so với năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đăng Giáp cho biết: Đối với cán bộ không phải người địa phương, khi về nhận công tác, điều đầu tiên phải làm là xây dựng mối quan hệ hài hòa, sát dân, gần dân, từ đó thuận lợi trong triển khai chỉ thị, nghị quyết, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp. Đồng thời, tôi tâm niệm cần phải tích cực nêu gương trong công việc cũng như lối sống hàng ngày, tạo uy tín, niềm tin và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ghi nhận những nỗ lực trong quá trình được điều động về cơ sở của đồng chí Nguyễn Đăng Giáp, mới đây, Huyện ủy Đà Bắc tiếp tục luân chuyển đồng chí về công tác tại huyện, giữ vai trò Chánh Văn phòng Huyện ủy để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Huyện Đà Bắc đặt ra mục tiêu đến năm 2025, 80% xã, thị trấn trở lên có ít nhất 1 đồng chí trong thường trực (Bí thư Đảng ủy; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã) không phải người địa phương nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ. Hiện nay có 9/17 xã, thị trấn thực hiện được chủ trương này.

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc khẳng định: Đây là chủ trương đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng nể nang trong chỉ đạo, điều hành. Đồng thời rất có ý nghĩa trong thử thách, rèn luyện cán bộ, giúp nâng cao bản lĩnh, kỹ năng giải quyết các vấn đề đặt ra để lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục quan tâm đến công tác luân chuyển, điều động cán bộ, trong đó coi trọng luân chuyển cán bộ trẻ, có triển vọng, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo thế hệ cán bộ kế cận có đủ năng lực, trình độ và phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ.


Minh Vũ


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại toàn diện

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Lạc Thủy: Nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế huyện Lạc Thuỷ có nhiều khởi sắc; văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả.

Thiết thực từ bản tin sinh hoạt chi bộ

Cùng với báo, tạp chí của Đảng, cuốn Bản tin Thông tin sinh hoạt chi bộ được coi là tài liệu cung cấp thông tin, định hướng chính trị, phục vụ cấp ủy, báo cáo viên các cấp, đặc biệt là phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Công văn số 251/UBND-NVK về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Xã Tân Vinh chú trọng công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Ngày 25/2, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập do Đại sứ Nguyễn Huy Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Luxor của Ai Cập và phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Luxor tổ chức Hội thảo thương mại với chủ đề "Các cơ hội kinh doanh Việt Nam-Ai Cập” nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Ai Cập cũng như giữa các địa phương của hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục