(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng NTM, với xuất phát điểm thấp, xã Hiền Lương (Đà Bắc) gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2019, xã đạt chuẩn NTM. Điểm nhấn trong xây dựng NTM của xã là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân với trọng tâm phát huy thế mạnh về nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch cộng đồng.Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bảo tồn bản sắc văn hóa phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tận dụng lợi thế mặt hồ sẵn có để nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản, xã Hiền Lương xác định đây là nguồn thu chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Từ năm 2015, một số doanh nghiệp đã ký kết với các hộ dân nuôi cá lồng hợp quy chuẩn theo hướng VietGAP, mô hình này đã nâng cao giá trị nuôi cá cũng như tạo ra sản phẩm cá sạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Hỗ trợ nhân dân phát triển nghề nuôi cá, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn cá, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản để nâng cao giá trị đầu ra sản phẩm từ cá.

Nhờ nuôi cá lồng, đời sống của các hộ dân vùng hồ trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. So với nghề đánh bắt sản lượng bấp bênh trên sông nước, nghề nuôi cá lồng thực sự là hướng phát triển kinh tế ổn định, bền vững. Đặc biệt, định hướng của chính quyền xã là phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động và 1 cơ sở tại xóm Mái đang trong quá trình xây dựng. Các hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách.

Cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống; có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, xã xây dựng đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, trong đó, tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm, tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT-XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với hộ nuôi cá tổ chức cho du khách thăm quan, trải nghiệm nuôi cá trên sông, đánh bắt cá trên mặt hồ...

Thực tế đã minh chứng việc phát triển nuôi cá lồng kết hợp với du lịch cộng đồng trong xây dựng NTM tại xã Hiền Lương là hướng đi đúng, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Hải Linh


Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục