Ngày 10-9, Chính phủ Nhật Bản cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất xảy ra tại miền bắc nước này tuần trước đã tăng lên 44 người. Thiên tai cũng làm 660 người khác bị thương và buộc Toyota phải cho ngừng hoạt động phần lớn nhà máy lắp ráp của hãng này.


Các lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm người mất tích sau trận động đất tại Hokkaido, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters).

Trận động đất mạnh 6,7 độ xảy ra ngày 6-9 vừa qua đang tạm thời làm tê liệt đảo Hokkaido, cắt đứt tuyến đường hàng không, đường sắt và điện sinh hoạt của hòn đảo này. Theo Cơ quan quản lý thảm họa và phòng cháy chữa cháy, khoảng 2.500 người đã ở lại các trung tâm sơ tán sau khi nhiều nhà ở bị chôn vùi trong các vụ sạt lở. Ít nhất 70 tòa nhà trên đảo Hokkaido đã chịu ảnh hưởng của vụ động đất.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9-9 đã tới thăm thị trấn Atsuma, nơi có nhiều trường hợp thương vong do lở đất sau trận động đất, để chia buồn với gia đình các nạn nhân. Tại đây, ông Abe đã nghe chính quyền địa phương báo cáo về những thiệt hại do trận động đất gây ra.

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, một đội gồm 40 nghìn binh sĩ thuộc Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), công an, lính cứu hỏa và một số lực lượng khác đang tham gia các hoạt động vệ sinh sau trận động đất.

Dù chưa ổn định nhưng nguồn cung cấp điện đã được phục hồi cho gần như tất cả người dân tại Hokkaido. Công ty Điện lực Hokkaido đã buộc phải đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh sau trận động đất vừa qua và cho biết việc khởi động lại nhà máy này có thể kéo dài hơn một tuần.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko yêu cầu các doanh nghiệp và 5,3 triệu người dân trên đảo phải sử dụng tiết kiệm điện để tránh tiếp tục xảy ra tình trạng mất điện. Toyota đang chuẩn bị nối lại hoạt động sản xuất bắt đầu từ 8 giờ 30 phút đêm 10-9.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Indonesia bắt đầu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp

Trong các cuộc bầu cử, cử tri sẽ tham gia bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Quốc hội Ai Cập thông qua sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội nước này đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi mà qua đó có thể cho phép kéo dài thời gian nhiệm kỳ tổng thống.

Nga và NATO hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả dân sự và quân sự

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Vào lúc 18 giờ 50 phút (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris), hơn 850 tuổi, theo kiến trúc Gothic, được coi là biểu tượng, một kỳ quan nổi tiếng ở Paris, hằng năm đón khoảng 14 triệu khách tới thăm.

Trung Quốc và Nhật Bản đối thoại cấp cao về kinh tế

Ngày 14-4, Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã diễn ra tại Bắc Kinh với sự chủ trì của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Sudan kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ tiến trình chuyển tiếp dân chủ

Bộ Ngoại giao Sudan bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế nắm rõ tình hình và hỗ trợ hội đồng quân sự nhằm đạt được mục tiêu chuyển tiếp dân chủ của Sudan.