Đêm 19-5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.


Người biểu tình Sudan tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Khartoum, ngày 29-4. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hai bên đều phát tín hiệu gần đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm, tuy nhiên cuộc đàm phán kéo dài hơn sáu giờ trong đêm 19-5 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Khartoum, không có đột phá. Dự kiến, cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tối 20-5.

TMC đã hoãn đàm phán với lực lượng biểu tình và nhóm đối lập vào đêm 15-5, sau hai lần bùng phát bạo lực chung quanh các khu vực biểu tình tại Khartoum. Các cuộc biểu tình đường phố và biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan đã tiếp diễn kể từ khi quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir vào ngày 11-4. Từ ngày 6-4, người biểu tình đã xuất hiện bên ngoài khu phức hợp các cơ quan chính phủ Sudan, trong đó có cơ quan tình báo và Phủ Tổng thống, sau hơn ba tháng làn sóng biểu tình bùng phát do cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Đông - Bắc Phi ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

Người biểu tình đang kêu gọi TMC nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. TMC và liên minh đối lập Tuyên ngôn về các lực lượng tự do và thay đổi (DFCF) đã nhất trí giai đoạn chuyển tiếp của nước này sẽ kéo dài trong ba năm trước khi tiến hành bầu cử. Song, TMC và DFCF đã rơi vào bế tắc về vấn đề quân đội hay người dân sẽ kiểm soát hội đồng nắm giữ quyền lực tối cao.

 

                       TheoNhandan

Các tin khác


Anh điểm danh những vũ khí nguy hiểm nhất của quân đội Nga

Các khu vực hạn chế tiếp cận và cơ động (A2/AD) do Nga tạo ra với sự hỗ trợ của những hệ thống tên lửa này khiến người ta hoài nghi năng lực ứng phó mau lẹ của Anh trong tình huống thay đổi.

LHQ hối thúc Ấn Độ và Pakistan đối thoại giải quyết vấn đề Kashmir

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại.

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn, Kim Jong Un trực tiếp thị sát

Triều Tiên vừa lên tiếng xác nhận đã cho thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn ngày 10/9. Sự cố khiến nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc hết sức quan ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thay thế 17/19 bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ nguyên 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác. Đáng chú ý, trong số này, có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong nội các.

Malaysia phát hơn nửa triệu khẩu trang cho người dân vì khói mù

Nhà chức trách Malaysia hôm nay thông báo đã phát hơn nửa triệu khẩu trang cho bang phía đông Sarawak khi mức độ ô nhiễm khói mù tăng cao từ các đám cháy rừng ở khu vực lãnh thổ của Indonesia lan sang. 409 trường học tại bang này cũng đã phải đóng cửa do tình trạng ô nhiễm khói mù.

ASEAN: Hợp tác ứng phó tội phạm ma túy tuyến đường biển

Theo số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hằng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó, số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục