Lầu Năm Góc đã ra lệnh rút tàu USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, khỏi khu vực này.


Mỹ rút tàu USS Ronald Reagan khỏi châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đài Sputnik (Nga), tàu này rút khỏi châu Á-Thái Bình Dương là để hỗ trợ quá trình rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời cảng ở Nhật Bản và sẽ di chuyển tới Biển Arab vào mùa hè này.

Tàu sân bay này sẽ dành 4 tháng để thực hiện nhiệm vụ mới, thay thế USS Dwight D. Eisenhower - chiến hạm đang được triển khai ở Trung Đông nhưng sẽ về căn cứ vào tháng 7.

Tàu USS Ronald Reagan sẽ kết thúc nhiệm vụ mới vào ngày 11/9 tới, ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt làm hạn chót để rút binh sĩ khỏi Afghanistan.

Động thái rút binh sĩ khỏi Afghanistan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sắp tròn 20 năm. Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban. Theo đó, lực lượng này cam kết không để Afghanistan biến thành sào huyệt của khủng bố al-Qaeda và tham gia đàm phán với chính phủ Afghanistan. Đổi lại, Mỹ sẽ phải rút quân.

Thời hạn rút toàn bộ quân Mỹ ban đầu là ngày 1/5, nhưng Tổng thống Joe Biden đã không thực hiện hạn chót này, cũng không đàm phán với Taliban. Thay vào đó, Mỹ đơn phương đặt hạn chót mới là ngày 11/9, bất chấp sự phản đối của Taliban.

Trong thời gian tàu USS Ronald Reagan được triển khai ở Biển Arab, khu vực châu Á-Thái Bình Dương dường như sẽ không còn thấy các tàu sân bay Mỹ dẫn đầu các sứ mệnh tự do hàng hải.

Tuy nhiên, dù không có tàu sân bay thế chỗ USS Ronald Reagon, Lầu Năm Góc có thể sẽ điều tàu khu trục và các loại tàu chiến khác tới tuần tra vùng biển này.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

Tình hình dịch COVID-19 sáng 22/10: Gần 5 triệu trường hợp tử vong

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận 460.828 ca mắc mới và 7.183 ca tử vong. Mỹ có số ca mắc và tử vong mới cao nhất, lần lượt là 80.497 ca và 1.420 ca.

Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO khai mạc

Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.

WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục