Ngày 25/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về tình hình căng thẳng ở Trung Đông, trong đó kêu gọi tìm kiếm một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột dai dẳng ở Gaza.


Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ). Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, báo cáo trước đại sứ các nước thành viên HĐBA LHQ, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Sigrid Kaag nói rằng tất cả các bên liên quan cần thể hiện quyết tâm chính trị để tiến tới một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Bà Sigrid Kaag khẳng định Trung Đông có thể đạt được nền hòa bình, hướng tới tương lai một nhà nước Israel tồn tại an toàn và an ninh đảm bảo bên cạnh một Nhà nước Palestine độc lập. Song điều này đòi hỏi những nỗ lực không ngừng nghỉ, mang tính phối hợp và lòng can đảm chính trị của tất cả các bên. Quan chức cấp cao LHQ hối thúc các thành viên HĐBA đảm bảo Gaza sẽ vẫn là một phần không thể tách rời của một Nhà nước Palestine trong tương lai; dải đất duyên hải này và khu Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, được thống nhất về chính trị, kinh tế và hành chính; các lo ngại an ninh chính đáng của Israel cần được xét tới nhưng các lực lượng quân sự Israel sẽ không hiện diện lâu dài ở Gaza.  

Bà Sigrid Kaag khẳng định con đường đúng đắn là thực hiện các cam kết chấm dứt leo thang chiến sự và chiếm đóng, triển khai một giải pháp sau cùng cho cuộc xung đột dựa trên các nghị quyết của LHQ, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trước đây như lệnh ngừng bắn và trả tự do cho tất cả con tin.

Tại cuộc họp, HĐBA LHQ cũng đánh giá các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại khu vực này. Điều phối viên đặc biệt Sigrid Kaag cho biết hoạt động cung cấp hàng cứu trợ đã tăng lên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 19/1 vừa qua và việc sơ tán từ Gaza đến Ai Cập bắt đầu hôm 1/2.


Theo TTXVN


Các tin khác


Châu Âu vẫn chia rẽ về giải pháp hòa bình cho Ukraine

Trước thềm đánh dấu tròn 3 năm ngày Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước châu Âu tiếp tục có những tuyên bố thể hiện sự chia rẽ trong vấn đề Ukraine cũng như trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Kiev.

Tổng thống Trump bình luận việc đến Nga dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Theo đài RT của Nga, ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng trước thông tin ông sẽ tới Nga tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp tới.

Mỹ từ chối bảo trợ nghị quyết LHQ lên án Nga liên quan xung đột Ukraine

Mỹ đã từ chối đồng bảo trợ một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc đánh dấu ba năm kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biêt tại Ukraine.

Cuộc gặp Mỹ - Nga tại Saudi Arabia: Ẩn số ngoại giao và tác động đến Trung Đông

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Nga tại Saudi Arabia không chỉ là một sự kiện ngoại giao hiếm hoi mà còn mang ý nghĩa chiến lược quan trọng. Riyadh đang khẳng định vai trò trung gian trong các vấn đề toàn cầu, từ xung đột Ukraine đến căng thẳng tại Trung Đông.

Tổng thống Trump bước vào trận chiến pháp lý mới và đầu tiên trong nhiệm kỳ 2

Tổng thống Donald Trump sẽ lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai đến Tòa án Tối cao, sử dụng đơn kháng cáo khẩn cấp để bảo vệ quyết định sa thải người đứng đầu một cơ quan giám sát đạo đức của chính phủ.

Hé lộ thời gian tổ chức hòa đàm về Ukraine

Báo Kommersant của Nga ngày 16/2 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc đàm phán về Ukraine với sự tham gia của phái đoàn Nga dự kiến diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 18/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục