(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

(HBĐT) - Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa mới công bố bé sơ sinh thứ hai bị nhiễm virus HIV bẩm sinh đã được chữa khỏi thông qua các biện pháp điều trị từ sớm.

Các bác sỹ cho biết: em bé trên đã được cho sử dụng các loại thuốc kháng virus sau khi sinh ít giờ.

Em bé 9 tháng tuổi giấu tên này hiện được khẳng định đã sạch virus HIV. Đây là trường hợp thứ hai một bé sơ sinh dương tính với virus HIV được điều trị thành công. Trước đó, năm 2013, một bé sơ sinh tại bang Mississippi cũng đã được chữa khỏi HIV.

“Đây chính là lời kêu gọi chúng ta hành động và có thể rút kinh nghiệm từ những trường hợp như vậy”, tiến sỹ Deborah Persaud, chuyên gia nhi khoa của đại học Johns Hopkins khẳng định tại hội thảo y khoa Boston.

Persaud tuyên bố không còn dấu hiệu của virus trong máu hay mô của em bé này.

Hiện bệnh nhân nhỏ tuổi này vẫn đang tiếp tục được điều trị bằng hỗn hợp 3 loại thuốc chống virus AIDS. Còn em bé ở Mississippi giờ đã 3 tuổi và không còn dùng thuốc từ 2 năm trước.

“Sự thực đây là cách duy nhất để chứng tỏ rằng chúng ta đã hoàn tất việc điều trị cho những em bé này bằng cách ngừng điều trị, và như vậy không phải không có rủi ro”, tiến sỹ Persaud cho biết thêm.

Trước đó, các em bé đều được sinh ra bởi những bà mẹ nhiễm HIV, loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Đến nay loại virus này ước tính đã lây nhiễm trên khoảng hơn 34 triệu người.

                    

 

                                                         Trần Thảo (Theo BBC)

Các tin khác


WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Ngoài mối lo dịch bệnh, giới chức châu Âu còn lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra.

ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục