(HBĐT)-Ngày 14/3, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (1994-2018). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự hội nghị. Đồng chí Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu của tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại điểm cầu của tỉnh.

Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (CTQP&KQS)được ban hànhnăm 1994 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành, quản lý Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ CTQP&KQS, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN,tạo thế và lực vững chắc trong xây dựng khu vực phòng thủ.Tuy nhiên, sau 24 năm tổ chức thực hiện, nhiều nội dung trong Pháp lệnh đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, không phù hợp với nội dung một số luật mới được ban hành. Việc phân loại, phân nhóm, xác định khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn CTQP&KQS còn thiếu nhất quán, chưa đồng bộ, không phù hợp với thực tiễn hiện nay, chưa thống nhất với một số văn bản quy phạm pháp luật khác, khó áp dụng trên thực tế. Mặt khác, hiện nay, hệ thống CTQP&KQS do đơn vị quân đội trực tiếp quản lý, sử dụng được bố trí phân tán trên phạm vi rộng, khó quản lý. Các thế lực phản động, thù địch tăng cường các hoạt động móc nối, lôi kéo, cài cắm người vào nội bộ, điều tra, thu thập bí mật Nhà nước, bí mật quân sự. Lực lượng trực tiếp quản lý, bảo vệ CTQP&KQS ở các cấpmỏng, ngân sách bảo đảm cho công tác quản lý, bảo vệ CTQP&KQShạn chế.

Tham luận tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ CTQP&KQS, trong 24 năm qua, tỉnh Hòa Bình đã quán triệt thực hiện đồng bộ các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ưvề nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ CTQP&KQS. UBND tỉnh đã ban hành quyết định xác định khu vực cấm, mốc giới quốc phòng; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn... Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng một số nội dung nhằm thực hiện thuận lợi hơn việc quản lý, bảo vệ, xây dựng các CTQP&KQS trên địa bàn.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ CTQP&KQS, trong thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hànhTrung ương (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốctrong tình hình mới, Nghị quyếtsố 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Chủ động đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra; tập trung nguồn lực xây dựng tiềm lực quốc phòng, không vì kinh tế mà coi nhẹ nhiệm vụ quốc phòng. Bộ Quốc phòng, các cấp, ngành, đặc biệt là các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự gắn với quản lý, bảo vệ CTQP&KQS, nhất là các địa bàn có CTQP&KQS quan trọng...

 

Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Khởi tố cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình lừa chạy việc

Khi lừa các nạn nhân, ông Lương Duy Tuyển khoe có mối quan hệ lớn từ trung ương đến địa phương nên xin việc ở đâu cũng được. Tuy nhiên, các nạn nhân đều không nhận được việc như lời hứa và cũng không nhận lại được tiền đã đưa cho ông Tuyển.

Làm thất thoát hơn 131 tỷ đồng của nhà nước, các cựu cán bộ ở Bình Dương lĩnh án 33 năm tù

Ngày 20/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với ba bị cáo gồm: Cao Minh Huệ, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281, Bộ Luật hình sự năm 2015 (đã sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Ngày 19-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Kẻ gây ra loạt vụ giết người liên tỉnh khai gì tại cơ quan điều tra?

Đối tượng dùng dao gây ra 3 vụ giết người tại Hà Nội và Vĩnh Phúc đã bị bắt giữ trong khi đang lẩn trốn tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục