(HBĐT) - 17h30 hàng ngày, dù đã hết giờ làm việc nhưng tại Đội Quản lý người Việt Nam xuất cảnh, Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Công an tỉnh, thượng uý Hoàng Thị Hường vẫn miệt mài làm việc. Đó cũng là hình ảnh quen thuộc không chỉ ở Đội của Hường mà đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Phòng Cảnh sát QLXNC (PA08) từ nhiều năm qua...Cán bộ Đội Quản lý người Việt Nam xuất cảnh, Phòng PA08 (Công an tỉnh) luôn phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Làm hết việc, không làm hết giờ

          "Làm hết việc, không làm hết giờ, thậm chí làm cả ngày thứ 7. Đó là phương châm, tinh thần làm việc mà đơn vị đã đề ra, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chúng em đều tự giác, tự nguyện thực hiện. Tinh thần ấy đã trở thành động lực để mỗi CB, CS trong đơn vị luôn nỗ lực, phấn đấu, tận tâm, tận lực vì nhân dân phục vụ” - thượng uý Hoàng Thị Hường chia sẻ.

          Cụ thể hoá, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị gắn với Cuộc vận động "Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, Phòng PA08 chủ động đề ra các hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị như: giao cho CB, CS xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phát động phong trào thi đua trong toàn thể CB, CS "mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”... Từ đó tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của toàn thể CB, CS trong đơn vị. Qua đánh giá, bình xét hàng năm, 100% CB, CS thực hiện tốt các quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức, lối sống, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, quy chế văn hoá công sở; xây dựng lối sống đẹp, ứng xử chuẩn mực. "Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng tôi. Bởi xuất phát từ đặc thù công việc không chỉ tiếp xúc, làm việc với công dân là người Việt Nam mà còn cả người nước ngoài (NNN). Do vậy, CB, CS trong đơn vị không chỉ phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức pháp luật, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng trong thực tiễn công tác mà còn phải khéo léo, linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử với người dân khi đến làm việc trên tinh thần nhân văn, biết lắng nghe, có sự thấu hiểu và chia sẻ, vì nhân dân phục vụ” - thượng tá Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng PA08 chia sẻ.

          Tận tâm, tận lực vì nhân dân phục vụ

          Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, thời gian qua, Phòng PA08 quan tâm thực hiện cải cách hành chính. Cụ thể hoá quy trình giải quyết công việc theo cơ chế "một cửa”; xây dựng quy trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu với mục tiêu giảm tối đa các thủ tục hành chính trên tinh thần "kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu kỹ càng, giải thích rõ ràng, hướng dẫn chu đáo”. Hơn nữa, để thực hiện tốt phương châm "tận tâm, tận lực, vì nhân dân phục vụ”, CB, CS Phòng PA08 chủ động xây dựng, thực hiện phương án, kế hoạch công tác, tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính và ngày thứ 7 hàng tuần. Ngoài ra, Phòng tổ chức nhiều đợt về cơ sở tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực XNC, đối thoại với nhân dân, trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu. Phòng đã nghiên cứu, đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc đưa, áp dụng hiệu quả CNTT vào việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu, gia hạn tạm trú, cấp thị thực và thẻ tạm trú cho NNN, đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi; công khai thời hạn, lệ phí, số điện thoại của lãnh đạo đơn vị và thiết lập trang web của đơn vị để kịp thời tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân...

        Nhờ vậy, từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, Phòng PA08 đã cấp thị thực và thẻ tạm trú cho 566 lượt NNN tạm trú trên địa bàn tỉnh; cấp 23.781 hộ chiếu cho công dân. Trong đó, chuyển 2.058 hộ chiếu đến tận nhà theo yêu cầu của người dân. Đáng nói, từ việc đẩy mạnh cải cách hành chính, thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến việc cấp hộ chiếu được rút ngắn còn 8 ngày làm việc và không quá 3 ngày đối với các trường hợp cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho NNN. Riêng đối với hồ sơ đề nghị cấp thị thực qua mạng internet, thời gian cấp thị thực giảm còn 24 h. Qua đó đã giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều CB, CS có sáng kiến, áp dụng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ được cấp trên biểu dương, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như các đồng chí: Hà Thu Huyền, Bùi Nguyễn Hồng Giang, Bùi Thị Thanh Nga...

Mạnh Hùng

Các tin khác


Thực hiện tiếp nhận, xử lý 1.145 lượt đơn thư các loại

(HBĐT) - Năm 2019, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương còn có nhiều lượt công dân tiếp tục khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. 

Xuất cảnh lao động “chui” vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát

(HBĐT) - Trước tình trạng công dân xuất cảnh lao động "chui” ở nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ, BTV Tỉnh ủy đã ban hành các chỉ thị để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn. Theo lực lượng chức năng, việc triển khai thực hiện đã góp phần làm tình hình "giảm nhiệt”. Tuy nhiên, thực tế tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát, cần tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả.

Lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn trực tiếp chỉ đạo tạm giữ phương tiện có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép

(HBĐT) - Theo thông tin từ huyện Lương Sơn, vào khoảng 11h00’ ngày 30/11, sau khi nhận được của quần chúng nhân dân về việc tại khu vực xóm Tiên Hội, xã Tân Thành (Lương Sơn) có một nhóm người và phương tiện máy móc đang có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo lực lượng lực lượng chức năng tạm giữ nhiều phương tiện, máy đào, xúc, bơm hút nước... có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép.

 Đáng sợ chuyện trả thù vặt sau những mâu thuẫn trong cuộc sống

(HBĐT) - Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều kẻ mất nhân tính đã sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ như một thủ đoạn tàn nhẫn nhằm thực hiện mục đích hèn hạ của mình. Đây đang là một vấn đề đáng lo ngại khi trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc đầu độc, giết người bằng thuốc trừ sâu, diệt cỏ...

Phát hiện sai phạm 5,68 tỷ đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Năm 2019, hoạt động thanh tra của tỉnh được triển khai có trọng tâm, kịp thời xử lý các sai phạm trên nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm.

Tổ chức 111 đợt tư vấn pháp lý lưu động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hòa giải cơ sở được tăng cường và triển khai đúng kế hoạch đề ra. Ngành Tư pháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục