(HBĐT) - 17h30 hàng ngày, dù đã hết giờ làm việc nhưng tại Đội Quản lý người Việt Nam xuất cảnh, Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Công an tỉnh, thượng uý Hoàng Thị Hường vẫn miệt mài làm việc. Đó cũng là hình ảnh quen thuộc không chỉ ở Đội của Hường mà đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Phòng Cảnh sát QLXNC (PA08) từ nhiều năm qua...Cán bộ Đội Quản lý người Việt Nam xuất cảnh, Phòng PA08 (Công an tỉnh) luôn phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Làm hết việc, không làm hết giờ

          "Làm hết việc, không làm hết giờ, thậm chí làm cả ngày thứ 7. Đó là phương châm, tinh thần làm việc mà đơn vị đã đề ra, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chúng em đều tự giác, tự nguyện thực hiện. Tinh thần ấy đã trở thành động lực để mỗi CB, CS trong đơn vị luôn nỗ lực, phấn đấu, tận tâm, tận lực vì nhân dân phục vụ” - thượng uý Hoàng Thị Hường chia sẻ.

          Cụ thể hoá, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị gắn với Cuộc vận động "Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, Phòng PA08 chủ động đề ra các hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị như: giao cho CB, CS xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phát động phong trào thi đua trong toàn thể CB, CS "mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”... Từ đó tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của toàn thể CB, CS trong đơn vị. Qua đánh giá, bình xét hàng năm, 100% CB, CS thực hiện tốt các quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức, lối sống, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, quy chế văn hoá công sở; xây dựng lối sống đẹp, ứng xử chuẩn mực. "Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng tôi. Bởi xuất phát từ đặc thù công việc không chỉ tiếp xúc, làm việc với công dân là người Việt Nam mà còn cả người nước ngoài (NNN). Do vậy, CB, CS trong đơn vị không chỉ phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức pháp luật, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng trong thực tiễn công tác mà còn phải khéo léo, linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử với người dân khi đến làm việc trên tinh thần nhân văn, biết lắng nghe, có sự thấu hiểu và chia sẻ, vì nhân dân phục vụ” - thượng tá Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng PA08 chia sẻ.

          Tận tâm, tận lực vì nhân dân phục vụ

          Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, thời gian qua, Phòng PA08 quan tâm thực hiện cải cách hành chính. Cụ thể hoá quy trình giải quyết công việc theo cơ chế "một cửa”; xây dựng quy trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu với mục tiêu giảm tối đa các thủ tục hành chính trên tinh thần "kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu kỹ càng, giải thích rõ ràng, hướng dẫn chu đáo”. Hơn nữa, để thực hiện tốt phương châm "tận tâm, tận lực, vì nhân dân phục vụ”, CB, CS Phòng PA08 chủ động xây dựng, thực hiện phương án, kế hoạch công tác, tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính và ngày thứ 7 hàng tuần. Ngoài ra, Phòng tổ chức nhiều đợt về cơ sở tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực XNC, đối thoại với nhân dân, trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu. Phòng đã nghiên cứu, đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc đưa, áp dụng hiệu quả CNTT vào việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu, gia hạn tạm trú, cấp thị thực và thẻ tạm trú cho NNN, đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi; công khai thời hạn, lệ phí, số điện thoại của lãnh đạo đơn vị và thiết lập trang web của đơn vị để kịp thời tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân...

        Nhờ vậy, từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, Phòng PA08 đã cấp thị thực và thẻ tạm trú cho 566 lượt NNN tạm trú trên địa bàn tỉnh; cấp 23.781 hộ chiếu cho công dân. Trong đó, chuyển 2.058 hộ chiếu đến tận nhà theo yêu cầu của người dân. Đáng nói, từ việc đẩy mạnh cải cách hành chính, thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến việc cấp hộ chiếu được rút ngắn còn 8 ngày làm việc và không quá 3 ngày đối với các trường hợp cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho NNN. Riêng đối với hồ sơ đề nghị cấp thị thực qua mạng internet, thời gian cấp thị thực giảm còn 24 h. Qua đó đã giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều CB, CS có sáng kiến, áp dụng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ được cấp trên biểu dương, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như các đồng chí: Hà Thu Huyền, Bùi Nguyễn Hồng Giang, Bùi Thị Thanh Nga...

Mạnh Hùng

Các tin khác


Xã Dũng Phong: Giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Những năm qua, việc lãnh đạo duy trì đảm bảo ANCT - TTATXH được cấp ủy, chính quyền xã Dũng Phong (Cao Phong) chú trọng thực hiện. Qua đó, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định, không có đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp, hoặc tranh chấp phức tạp, kéo dài, không có điểm nóng, không xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Giao lưu truyền thông tuyên truyền nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Sở Tư pháp tỉnh vừa phối hợp Phòng Tư pháp huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông tuyên truyền nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2020 tại xã Tòng Đậu.

Chấp nhận kháng cáo liên quan đến việc bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Mai Châu

Ngày 24/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tân (Mai Châu) làm 3 người chết, 35 người bị thương, theo đơn kháng cáo tăng mức bồi thường trách nhiệm dân sự và bồi thường tổn thất về tinh thần của phía các bị hại.

Nghệ An: Bảo vệ 67 tuổi hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi rồi quay clip

Ông Bùi Đức Thuận, bảo vệ Trường Tiểu học ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã hiếp dâm nữ học sinh rồi quay clip.

Tòa án nhân dân tỉnh: Nâng cao chất lượng xét xử án tham nhũng

(HBĐT) - Ngay sau vụ án hình sự sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đã chỉ đạo TAND huyện Cao Phong khẩn trương đưa vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” chi sai hơn 70 triệu đồng của các đối tượng là cán bộ trường PTDTNT THCS& THPT Cao Phong ra xét xử…

TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây ma túy lớn do người nước ngoài điều hành

Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có hai người Nigeria để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục