(HBĐT) - Kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức ký cam kết xây dựng khu dân cư an toàn, đoàn kết, bỏ phiếu tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Với cách làm đó, từ một địa bàn phức tạp về ANTT, đến nay, xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã giảm thiểu tình trạng phạm tội và là địa bàn không phát sinh thêm tệ nạn xã hội.


Công an xã Yên Phú (Lạc Sơn) thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin từ người dân nhằm phát hiện, đấu tranh với các hành vi phạm tội. 

Xã Yên Phú liền kề với thị trấn Vụ Bản, tiếp giáp với 6 xã lân cận, chia thành 11 khu dân cư. Với lợi thế về vị trí địa lý, Yên Phú có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, song cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ về ANTT. Nhiều năm trở lại đây, phong trào thanh niên đi làm ăn xa là một trong những nguyên nhân chính phát sinh tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Niêm, Trưởng Công an xã cho biết: Tính đến thời điểm này, xã có hơn 400 thanh niên, lao động đi làm ăn xa. Nhiều người đi mang được tiền về cho gia đình, nhưng nhiều thanh niên đi cũng dính vào ma túy rồi trở về địa phương. Hiện, xã quản lý 55 đối tượng nghiện và nghi nghiện, trong đó, hầu hết là thanh niên đi lao động trở về. Dính vào ma túy, trở về địa phương những đối tượng này làm phát sinh các tệ nạn như trộm cắp, đánh nhau, cờ bạc..., gây mất an ninh nông thôn; các vụ việc về tàng trữ trái phép chất ma túy tại địa bàn gia tăng. 

Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chủ động nắm chắc mọi tình hình, kết hợp lực lượng dân quân thực hiện tốt quy chế phối hợp, tăng cường tuần tra an ninh, kiểm soát giao thông trên địa bàn. Đặc biệt, Công an xã triển khai xây dựng mô hình hòm thư tố giác tội phạm để phát huy nguồn tin của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. "Chúng tôi đã vận động sự vào cuộc của mặt trận, các ngành, đoàn thể và khu dân cư tham gia bỏ phiếu tố giác tội phạm, cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an xã đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, gọi hỏi răn đe, cảm hóa đối tượng lầm lỗi. Kết quả qua 10 đợt bỏ phiếu đã thu được 835 phiếu tố giác tội phạm, 52 nguồn tin có giá trị thông tin quan trọng phục vụ công tác xác minh, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Từ thông tin đó đã gọi hỏi 26 đối tượng, lập hồ sơ giáo dục tại cộng đồng 10 đối tượng. Trước đó, bằng các nguồn tin từ nhân dân cũng đã làm rõ hành vi sử dụng trái phép chất ma túy 31 đối tượng, lập hồ sơ buộc đi cai nghiện tại trung tâm 8 đối tượng" - đồng chí Bùi Văn Niêm cho biết thêm. 

Phát huy hiệu quả mô hình hòm thư tố giác tội phạm, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra vũ trang ban đêm trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu hồi 1 súng cồn tự chế, 1 xung kích điện bắt cá. Hàng tuần, hàng tháng, lực lượng Công an xã tổ chức giao ban để kịp thời nắm bắt thông tin về ANTT, đồng thời thống nhất biện pháp giải quyết và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong tuần mới, tháng mới. 

Do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các vụ việc, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra điểm nóng, không có các vụ việc phức tạp. Từ đầu năm đến nay, Công an xã đã vận động được 1 đối tượng truy nã ra đầu thú và bàn giao cho Công an tỉnh. Gọi hỏi răn đe 20 đối tượng, lập hồ sơ quản lý 5 đối tượng, cưỡng chế cai nghiện 2 đối tượng và vận động được 4 đối tượng đi cai nghiện. Tình hình tội phạm giảm so với cùng kỳ năm 2018 và năm 2017. 

                                                                              Phương Linh

Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn phức tạp trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự

(HBĐT) - Từng là địa bàn phức tạp về ANTT, nhưng sau khi được bố trí lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã, tình hình ANTT xã Phú Cường (Tân Lạc) đã có sự chuyển hóa rõ rệt. Nhiều đối tượng hình sự, ma túy thường xuyên được gọi hỏi, răn đe, giáo dục; nhiều người nghiện ma túy được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc...

"Ông chủ" thu gom 600kg khẩu trang, thiết bị y tế đã qua sử dụng khai gì?

Lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy hơn 600kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng khi số rác thải này được phát hiện cất giấu tại một ngôi nhà tại thôn Đa Hội, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Quảng Nam bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 23/2, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết vừa bắt giữ đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Doanh nhân dùng thủ đoạn "tu nghiệp tại Australia" để lừa đảo

Giáp Văn Hạnh (42 tuổi, giám đốc Công ty CP Xuất Nhập khẩu Trang trại Việt Nam) cho phát tờ rơi, hút người muốn sang Australia lao động rồi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Liều thuốc đắng cho "căn bệnh" tin giả

Luật An ninh mạng (đã có hiệu lực hơn 1 năm) cùng các văn bản pháp luật khác là liều thuốc "dã tật" nhằm ngăn ngừa thông tin giả trong bối cảnh nóng bỏng của dịch bệnh COVID-19.

Tạo chuyển biến từ diễn đàn “Công an lắng nghe dân nói”

(HBĐT) - Tiếp thu, ghi nhận những ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân từ diễn đàn "Công an lắng nghe dân nói”, Công an huyện Đà Bắc đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; chủ động bám địa bàn, bám cơ sở, phát huy tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục