Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm Lê Đức Thành (sinh năm 1993) và Hà Mạnh Cường (sinh năm 1997), cùng quê Tuyên Quang để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.


Đối tượng Thành và Cường tại Cơ quan công an. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, Lê Đức Thành vào Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 9/2018 làm nhân viên phục vụ quán cà phê. Đến tháng 10/2018, Thành bắt đầu hoạt động cho vay, lên mạng xã hội đăng thông tin "cho vay tiền khu vực Thành phố Hồ Chí Minh từ 3-30 triệu đồng”.

Người vay chỉ cần liên hệ qua số điện thoại gặp Thành hoặc Cường, với lãi suất từ 20-25%/tháng. Khi cho vay tiền, Thành yêu cầu người vay viết giấy biên nhận với nội dung mượn tiền người tên là Nguyễn Quang Trung, ngụ quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, hẹn đến ngày… sẽ hoàn trả, nếu sai hẹn bị phạt 50% số tiền mượn.

Đồng thời, Thành và Cường còn giữ giấy tờ của người vay như chứng minh thư, sổ hộ khẩu…. Nếu sai hẹn trả tiền, Thành và Cường sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà gặp người thân của người vay để đòi tiền.

Theo Cơ quan điều tra, đây là thủ đoạn nhằm che dấu hành vi cho vay nặng lãi của Thành, đồng thời nhận là người quê Hải Phòng để người vay tiền e ngại, trả tiền đúng hạn chứ không có người nào là Nguyễn Quang Trung, ngụ Lê Chân, Hải Phòng.


Đáng chú ý, khi vay tiền người vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày đối với tiền vay một lần và lãi của 3 ngày đối với tiền vay góp. Đồng thời, người vay còn phải trả số tiền mà Thành gọi là "phí dịch vụ” bằng 10% số tiền vay. Sau khi trừ hai khoản này, phần còn lại là số tiền người vay nhận.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác minh được 26 bị hại có đơn tố cáo hành vi của hai đối tượng. Tổng cộng, Thành thu lợi bất chính hơn 440 triệu đồng. Thành trả công cho Cường 5 triệu đồng/tháng và 5% cho mỗi hồ sơ vay.

Hiện Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý hai đối tượng về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, theo điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

 

                         Theo TTXVNCác tin khác


Chuyển hóa địa bàn phức tạp trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự

(HBĐT) - Từng là địa bàn phức tạp về ANTT, nhưng sau khi được bố trí lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã, tình hình ANTT xã Phú Cường (Tân Lạc) đã có sự chuyển hóa rõ rệt. Nhiều đối tượng hình sự, ma túy thường xuyên được gọi hỏi, răn đe, giáo dục; nhiều người nghiện ma túy được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc...

"Ông chủ" thu gom 600kg khẩu trang, thiết bị y tế đã qua sử dụng khai gì?

Lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy hơn 600kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng khi số rác thải này được phát hiện cất giấu tại một ngôi nhà tại thôn Đa Hội, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Quảng Nam bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 23/2, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết vừa bắt giữ đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Doanh nhân dùng thủ đoạn "tu nghiệp tại Australia" để lừa đảo

Giáp Văn Hạnh (42 tuổi, giám đốc Công ty CP Xuất Nhập khẩu Trang trại Việt Nam) cho phát tờ rơi, hút người muốn sang Australia lao động rồi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Liều thuốc đắng cho "căn bệnh" tin giả

Luật An ninh mạng (đã có hiệu lực hơn 1 năm) cùng các văn bản pháp luật khác là liều thuốc "dã tật" nhằm ngăn ngừa thông tin giả trong bối cảnh nóng bỏng của dịch bệnh COVID-19.

Tạo chuyển biến từ diễn đàn “Công an lắng nghe dân nói”

(HBĐT) - Tiếp thu, ghi nhận những ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân từ diễn đàn "Công an lắng nghe dân nói”, Công an huyện Đà Bắc đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; chủ động bám địa bàn, bám cơ sở, phát huy tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục