(HBĐT) - Mới đây, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã và những người có uy tín trong thôn, vào đầu tháng 8/2019, 5 gia đình ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng. Góp phần giữ sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ...Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tổ chức làm CMND lưu động cho người dân thôn Đồng Danh, góp phần giữ gìn sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ. 

Thôn Đồng Danh hiện có 286 hộ với 988 nhân khẩu. Đây là một giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm tới 80% dân số. Người dân ở đây, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Do vậy, cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều người dân đã rời làng đi tìm kế sinh nhai ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, theo ông Phạm Bá Thân, Trưởng thôn Đồng Danh, nhiều người sau khi rời bỏ nếp sống làng quê bước vào môi trường xã hội mới đã mắc vào TNXH; đi làm ăn xa trở về, đã làm mất đi sự bình yên của thôn.

Theo thống kê, toàn thôn hiện có gần 20 đối tượng nghi nghiện. Ngoài ra, trong đợt tấn công, truy quét tội phạm của lực lượng Công an đã có người dân ở Đồng Danh bị bắt do vi phạm các quy định của pháp luật. Như trong đợt tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Lạc Thuỷ bắt quả tang 6 đối tượng đánh bạc ăn tiền, thì trong đó có 1 người ở thôn Đồng Danh. Tiếp đó, quá trình đấu tranh, mở rộng chuyên án về ma tuý, Công an tỉnh Nam Định đã bắt 1 đối tượng là người ở thôn Đồng Danh về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý... Bên cạnh đó, là địa bàn giáp ranh, giao thông thuận tiện và có nhà thờ nên thu hút người dân ở các địa phương về làm lễ và sinh hoạt tôn giáo. Do vậy, kéo theo sự phức tạp về ANTT. Nhiều đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản và thực hiện các hành vi lôi kéo thanh, thiếu niên, người dân trong thôn vi phạm pháp luật.

Trước sự phức tạp về ANTT, Ban quản lý và Chi uỷ thôn đã phối hợp với Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, Ban hành giáo, Linh mục quản nhiệm tổ chức nhiều biện pháp giữ gìn ANTT. Trong đó, nổi bật là Ban Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật”. 

Linh mục Bùi Quốc Toàn, Chính xứ Đồng Danh chia sẻ: Trước những mối nguy hại do tai, TNXH gây ra, Ban hành giáo đã chủ động phối hợp với Chi ủy, Ban Quản lý thôn đề xuất, phối hợp với Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đảm bảo, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Trong đó, mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật” là một trong những giải pháp hữu hiệu, thu hút được sự đồng tình, tham gia hưởng ứng của 100% hộ dân trong thôn. Đồng thời với đó, thông qua các bài giảng huấn trong nhà thờ hay khi có dịp thuận tiện, tôi giúp giáo dân hiểu rõ tác hại của ma tuý, tội phạm và TNXH, giúp giáo dân trong giáo xứ tránh xa vi phạm pháp luật...

Chính từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã giữ cho giáo xứ Đồng Danh được bình yên, phát huy được tính hướng thiện của con người.  "Nhờ những hoạt động tích cực của cả cộng đồng, giáo xứ Đồng Danh đã từng bước đẩy lùi làm giảm tội phạm và tai, TNXH, bà con giáo dân tiếp nhận những điều hay, lẽ phải, tránh xa thói hư, tật xấu. Giữ được cuộc sống chan hoà, yêu thương. Người dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân Bảo vệ ANTQ". Đấu tranh hiệu quả với những hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Như trong năm 2018 với sự chủ động, cảnh giác, nhân dân trong thôn đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 2 vụ trộm cắp tài sản. Mới đây nhất, ngày 7/8/2019, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, 5 hộ gia đình trong thôn đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng, gồm 2 khẩu súng kíp và 3 khẩu súng cồn tự chế cho Công an huyện” - Trưởng thôn Đồng Danh Phạm Bá Thân cho biết thêm.


                                                                                                M.H

Các tin khác


Công an khám xét và bắt chủ tịch cùng giám đốc Công ty Alibaba

Sau hàng loạt những lùm xùm trong lĩnh vực bất động sản, ngay thời điểm này - đầu giờ chiều 18-9, công an đang phong tỏa và tiến hành khám xét trụ sở Công ty CP Địa ốc Alibaba

Phá chuyên án đánh bạc bắt 8 đối tượng, thu giữ 300 triệu đồng

(HBĐT) - Vừa qua, Công an thành phố Hòa Bình đã phá chuyên án đánh bạc, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Hiển (SN 1957) có hộ khẩu thường trú tại tổ 11, phường Chăm Mát có hành vi đánh bạc dưới hình thức thu gom, chuyển bảng số lô, số đề trái phép.

Công an huyện Kim Bôi phá chuyên án, bắt 4 đối tượng tàng trữ ma túy trái phép

(HBĐT) - Vừa qua, tại xã Kim Tiến, Công an huyện Kim Bôi phá thành công chuyên án ma túy, bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Lĩnh án 5 năm tù vì tuyên truyền thông tin, tài liệu chống Nhà nước

Ngày 17/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Công Em về "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người

8h sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục