(HBĐT) - Mới đây, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã và những người có uy tín trong thôn, vào đầu tháng 8/2019, 5 gia đình ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng. Góp phần giữ sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ...Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tổ chức làm CMND lưu động cho người dân thôn Đồng Danh, góp phần giữ gìn sự bình yên, đảm bảo ANTT cho giáo xứ. 

Thôn Đồng Danh hiện có 286 hộ với 988 nhân khẩu. Đây là một giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm tới 80% dân số. Người dân ở đây, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Do vậy, cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều người dân đã rời làng đi tìm kế sinh nhai ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, theo ông Phạm Bá Thân, Trưởng thôn Đồng Danh, nhiều người sau khi rời bỏ nếp sống làng quê bước vào môi trường xã hội mới đã mắc vào TNXH; đi làm ăn xa trở về, đã làm mất đi sự bình yên của thôn.

Theo thống kê, toàn thôn hiện có gần 20 đối tượng nghi nghiện. Ngoài ra, trong đợt tấn công, truy quét tội phạm của lực lượng Công an đã có người dân ở Đồng Danh bị bắt do vi phạm các quy định của pháp luật. Như trong đợt tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Lạc Thuỷ bắt quả tang 6 đối tượng đánh bạc ăn tiền, thì trong đó có 1 người ở thôn Đồng Danh. Tiếp đó, quá trình đấu tranh, mở rộng chuyên án về ma tuý, Công an tỉnh Nam Định đã bắt 1 đối tượng là người ở thôn Đồng Danh về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý... Bên cạnh đó, là địa bàn giáp ranh, giao thông thuận tiện và có nhà thờ nên thu hút người dân ở các địa phương về làm lễ và sinh hoạt tôn giáo. Do vậy, kéo theo sự phức tạp về ANTT. Nhiều đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản và thực hiện các hành vi lôi kéo thanh, thiếu niên, người dân trong thôn vi phạm pháp luật.

Trước sự phức tạp về ANTT, Ban quản lý và Chi uỷ thôn đã phối hợp với Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể, Ban hành giáo, Linh mục quản nhiệm tổ chức nhiều biện pháp giữ gìn ANTT. Trong đó, nổi bật là Ban Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật”. 

Linh mục Bùi Quốc Toàn, Chính xứ Đồng Danh chia sẻ: Trước những mối nguy hại do tai, TNXH gây ra, Ban hành giáo đã chủ động phối hợp với Chi ủy, Ban Quản lý thôn đề xuất, phối hợp với Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đảm bảo, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Trong đó, mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật” là một trong những giải pháp hữu hiệu, thu hút được sự đồng tình, tham gia hưởng ứng của 100% hộ dân trong thôn. Đồng thời với đó, thông qua các bài giảng huấn trong nhà thờ hay khi có dịp thuận tiện, tôi giúp giáo dân hiểu rõ tác hại của ma tuý, tội phạm và TNXH, giúp giáo dân trong giáo xứ tránh xa vi phạm pháp luật...

Chính từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã giữ cho giáo xứ Đồng Danh được bình yên, phát huy được tính hướng thiện của con người.  "Nhờ những hoạt động tích cực của cả cộng đồng, giáo xứ Đồng Danh đã từng bước đẩy lùi làm giảm tội phạm và tai, TNXH, bà con giáo dân tiếp nhận những điều hay, lẽ phải, tránh xa thói hư, tật xấu. Giữ được cuộc sống chan hoà, yêu thương. Người dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân Bảo vệ ANTQ". Đấu tranh hiệu quả với những hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Như trong năm 2018 với sự chủ động, cảnh giác, nhân dân trong thôn đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 2 vụ trộm cắp tài sản. Mới đây nhất, ngày 7/8/2019, từ sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, 5 hộ gia đình trong thôn đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng, gồm 2 khẩu súng kíp và 3 khẩu súng cồn tự chế cho Công an huyện” - Trưởng thôn Đồng Danh Phạm Bá Thân cho biết thêm.


                                                                                                M.H

Các tin khác


Bắt giữ 3 đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 lừa bán khẩu trang

Sáng ngày 20-2, thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa điều tra, bắt giữ 3 đối tượng quê ở tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua việc bán khẩu trang y tế giá rẻ.

11 người gian lận điểm thi ở Sơn La

Cơ quan An ninh điều tra xác định 11 bị can vì động cơ vụ lợi mà nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT 2018.

Khuyến cáo chiêu trò kinh doanh đa cấp

Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ, các quy định pháp luật về kinh doanh đa cấp đã được điều chỉnh theo hướng thắt chặt quản lý, nhưng bằng nhiều chiêu trò biến tướng tinh vi và đánh vào lợi ích kinh tế, không ít người dân vẫn rơi vào "bẫy" kinh doanh đa cấp dẫn đến nợ nần.

Xử lý nghiêm hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định

(HBĐT) - UBND tỉnh đã có Công văn số 187/UBND – KGVX ngày 14/2/2020 về việc "Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định”.

Tuyên án băng nhóm tín dụng đen lớn tại Thanh Hoá

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và đồng phạm về các tội danh cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là phiên xét xử băng tín dụng đen lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu diễn ra từ ngày 11/2 đến ngày 18/2 mới tuyên án.

Lừa bán khẩu trang trên Facebook, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng

Ngày 18/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Liên (sinh năm 1992, thường trú tại xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì có hành vi lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội facebook để chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục