(HBĐT) - Có 2 điểm nóng thường xuyên vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đang được thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) tăng cường các biện pháp xử lý, nhằm thiết lập trật tự hành lang ATGT là điểm chợ trung tâm thị trấn trên trục quốc lộ 12B và điểm chợ khu 6 nằm trên quốc lộ 6.


Hoạt động của chợ khu 6 (còn gọi là chợ Bóp) trên quốc lộ 6 khá nhộn nhịp vào các buổi trưa và chiều tối mỗi ngày. Các dãy hàng rau, hoa quả bày bán tràn ra lề đường. Lưu thông trên phương tiện xe máy, nhiều khách qua đường có thói quen tấp vào lề đường để mua hàng. Anh Nguyễn Văn Bình, một người dân sinh sống ở gần khu chợ cho biết: Cảnh họp chợ lấn chiếm đường giao thông như thế này diễn ra đã lâu. Mặc dù nhiều lần lực lượng đảm bảo trật tự giao thông của huyện, thị trấn đến dẹp nhưng chỉ được vài hôm lại tái diễn như cũ.

Việc họp chợ lấn chiếm đường giao thông cũng diễn ra tại khu vực chợ trung tâm thị trấn trên tuyến đường 12B. Theo đó, vào các ngày nghỉ hoặc hết giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động, hiện tượng họp chợ vi phạm hành lang ATGT liên tục diễn ra. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do chợ chưa triển khai xây dựng mới và cơ bản vẫn là chợ tạm. Với đặc thù trung tâm huyện lỵ, thuận tiện giao thương, trên địa bàn còn xuất hiện một số hộ kinh doanh, buôn bán lưu động trên xe máy, xe đạp. Việc quản lý, nhắc nhở các hộ này gặp khó khăn do họ là người địa phương khác đến, khi thấy lực lượng ra quân lại di chuyển.


Công an thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương chợ khu 6 không bày hàng hóa ra ngoài vạch sơn để không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Trước đây, mỗi quý 1 lần, lực lượng chức năng tiến hành các đợt ra quân thiết lập trật tự hàng lang ATGT. Trong tháng 8 - 9/2019, phối hợp cùng Ban ATGT huyện, thị trấn Mường Khến tổ chức liên tiếp 2 đợt ra quân đảm bảo trật tự hành lang ATGT, tập trung giải quyết 2 điểm nóng về họp chợ trên tuyến quốc lộ 12B và quốc lộ 6. Trước và trong thời điểm diễn ra các đợt ra quân, thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức dán pano, áp phích và tuyên truyền bằng xe lưu động. Thị trấn cũng đầu tư 2 bộ tăng âm loa đài, giao các tổ quản lý chợ phát nội dung đảm bảo trật tự hành lang ATTG vào buổi trưa, chiều tối hàng ngày để các hộ kinh doanh, buôn bán nắm bắt, chấp hành.

Đồng chí Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến cho biết: Tình trạng họp chợ trên các trục đường quốc lộ luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự ATGT và văn minh đô thị. Thói quen mua bán trong khu vực lấn chiếm hành lang ATGT của người dân cần được thay đổi và xóa bỏ. Hiện tại, thị trấn vẫn chưa có lực lượng chuyên trách như mô hình ở các thành phố để thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu đảm bảo trật tự đô thị một cách thường xuyên, đều đặn hơn. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực và giải pháp, tình trạng họp chợ tái lấn chiếm hàng lang ATGT đang được kiểm soát hiệu quả hơn. Trong đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự đô thị dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới, lực lượng đảm bảo ATGT huyện và thị trấn đã lập biên bản, xử lý hàng chục vụ vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT, thu giữ các biển, bảng quảng cáo, ô che vi phạm. Tại các điểm nóng, công chức địa chính phối hợp với Công an thị trấn tiến hành rà soát, kẻ vạch sơn hành lang tại các chợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở hộ kinh doanh không bày bán hàng hóa ra ngoài phạm vi vạch sơn.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Đà Bắc đã tham mưu cho Huyện ủy quán triệt, triển khai nội dung Chỉ thị số 34, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT đến tất cả các chi, Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng trên địa bàn huyện.

Vụ gian lận thi Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra hàng tỷ đồng "cảm ơn"

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn La cho rằng vụ án có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ với những tình tiết không thể làm rõ ở tòa. Tòa án đồng tình ý kiến này và yêu cầu làm rõ hàng tỷ đồng tiền "cảm ơn" khi nâng điểm.

9 tháng xảy ra 34 vụ vi phạm pháp luật

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Tân Lạc được giữ vững, ổn định, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. 100% tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được xác minh.

Tiếp trên 1.200 lượt công dân khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại đơn vị theo quy định, trong đó đã tổ chức tiếp 1.257 lượt người đến Trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh (trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp 164 lượt công dân). Công tác giữ gìn an ninh trật tự tại nơi tiếp công dân được đảm bảo an toàn, các lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng quá khích, gây rối trật tự, trên địa bàn tỉnh không phát sinh "điểm nóng".

Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù

Căn cứ nội dung, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra xét xử vụ gian lận điểm thi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8- 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính, Lê Thị Dung bị đề nghị 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị mức án 1-1,5 năm tù treo.

Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 17/10, trong cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Quá trình nắm bắt thông tin, xử lý vụ việc liên quan đến sự cố gây ô nhiễm nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho thành phố Hà Nội, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội "Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tập trung truy xét, điều tra, làm rõ đối tượng đổ thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục