(HBĐT) - Có 2 điểm nóng thường xuyên vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đang được thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) tăng cường các biện pháp xử lý, nhằm thiết lập trật tự hành lang ATGT là điểm chợ trung tâm thị trấn trên trục quốc lộ 12B và điểm chợ khu 6 nằm trên quốc lộ 6.


Hoạt động của chợ khu 6 (còn gọi là chợ Bóp) trên quốc lộ 6 khá nhộn nhịp vào các buổi trưa và chiều tối mỗi ngày. Các dãy hàng rau, hoa quả bày bán tràn ra lề đường. Lưu thông trên phương tiện xe máy, nhiều khách qua đường có thói quen tấp vào lề đường để mua hàng. Anh Nguyễn Văn Bình, một người dân sinh sống ở gần khu chợ cho biết: Cảnh họp chợ lấn chiếm đường giao thông như thế này diễn ra đã lâu. Mặc dù nhiều lần lực lượng đảm bảo trật tự giao thông của huyện, thị trấn đến dẹp nhưng chỉ được vài hôm lại tái diễn như cũ.

Việc họp chợ lấn chiếm đường giao thông cũng diễn ra tại khu vực chợ trung tâm thị trấn trên tuyến đường 12B. Theo đó, vào các ngày nghỉ hoặc hết giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động, hiện tượng họp chợ vi phạm hành lang ATGT liên tục diễn ra. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do chợ chưa triển khai xây dựng mới và cơ bản vẫn là chợ tạm. Với đặc thù trung tâm huyện lỵ, thuận tiện giao thương, trên địa bàn còn xuất hiện một số hộ kinh doanh, buôn bán lưu động trên xe máy, xe đạp. Việc quản lý, nhắc nhở các hộ này gặp khó khăn do họ là người địa phương khác đến, khi thấy lực lượng ra quân lại di chuyển.


Công an thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương chợ khu 6 không bày hàng hóa ra ngoài vạch sơn để không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Trước đây, mỗi quý 1 lần, lực lượng chức năng tiến hành các đợt ra quân thiết lập trật tự hàng lang ATGT. Trong tháng 8 - 9/2019, phối hợp cùng Ban ATGT huyện, thị trấn Mường Khến tổ chức liên tiếp 2 đợt ra quân đảm bảo trật tự hành lang ATGT, tập trung giải quyết 2 điểm nóng về họp chợ trên tuyến quốc lộ 12B và quốc lộ 6. Trước và trong thời điểm diễn ra các đợt ra quân, thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức dán pano, áp phích và tuyên truyền bằng xe lưu động. Thị trấn cũng đầu tư 2 bộ tăng âm loa đài, giao các tổ quản lý chợ phát nội dung đảm bảo trật tự hành lang ATTG vào buổi trưa, chiều tối hàng ngày để các hộ kinh doanh, buôn bán nắm bắt, chấp hành.

Đồng chí Bùi Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khến cho biết: Tình trạng họp chợ trên các trục đường quốc lộ luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự ATGT và văn minh đô thị. Thói quen mua bán trong khu vực lấn chiếm hành lang ATGT của người dân cần được thay đổi và xóa bỏ. Hiện tại, thị trấn vẫn chưa có lực lượng chuyên trách như mô hình ở các thành phố để thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu đảm bảo trật tự đô thị một cách thường xuyên, đều đặn hơn. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực và giải pháp, tình trạng họp chợ tái lấn chiếm hàng lang ATGT đang được kiểm soát hiệu quả hơn. Trong đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự đô thị dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới, lực lượng đảm bảo ATGT huyện và thị trấn đã lập biên bản, xử lý hàng chục vụ vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT, thu giữ các biển, bảng quảng cáo, ô che vi phạm. Tại các điểm nóng, công chức địa chính phối hợp với Công an thị trấn tiến hành rà soát, kẻ vạch sơn hành lang tại các chợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở hộ kinh doanh không bày bán hàng hóa ra ngoài phạm vi vạch sơn.


Bùi Minh


Các tin khác


Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 

Xử lý nhiều xe khách vi phạm tại Hà Nội

Ngày 1-6, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm và các tuyến đường tiếp nối với hai bến xe này.

Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Tạm giữ một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hóa

Ngày 1-6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan chủ quản đã nhận được thông tin chính xác, Trưởng phòng quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Bùi Quốc Toàn đang bị cơ quan công an tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Kỷ luật đảng viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tự ý ra nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 25/5, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành Công văn số 230 - CV/ĐUK về việc thông tin sau kỳ họp tháng 5/2020.

Vận động, thu hồi súng săn tự chế ở huyện Đà Bắc: Khi già làng vào cuộc

(HBĐT) - Sử dụng súng tự chế để bảo vệ mùa màng, săn bắn... là tập tục, thói quen từ bao đời nay của người dân huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, hàng nghìn khẩu súng tự chế được lực lượng chức năng vận động, thu giữ. Song, những khẩu súng săn được người dân cất giấu, lén lút sử dụng vẫn luôn là nỗi ám ảnh chốn rừng xanh... Tuy nhiên, với sự tham gia vào cuộc của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng, hàng trăm khẩu súng đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục