(HBĐT) - Ngày 8/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nhàn (SN 1974) trú tại xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe (Mai Châu) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


12 năm tù là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nhàn phải nhận sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của mẹ nuôi.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian cuối năm 2017, lợi dụng quan hệ vay mượn và làm ăn với nhau giữa bà Bùi Thị Sâm (là mẹ nuôi của Nguyễn Thị Nhàn) với chị Hà Thị Hồng, cũng như giữa mình và chị Hồng cùng với sự tin tưởng của chị Hồng đối với mình, Nguyễn Thị Nhàn đã dùng thủ đoạn giả giọng của người tên là Lê Văn Thắng, là người đang có dự án phân phối phân bón phi chính phủ liên kết với Việt kiều Mỹ đầu tư tại tỉnh Sơn La, nhận mình là người có dự án phân phối phân bón và đang làm ăn với chị Hà Thị Hồng, rồi lấy danh nghĩa ông Lê Văn Thắng, yêu cầu bà Bùi Thị Sâm phải chuyển tiền cho Thắng để nộp tiền thuế thanh lý hợp đồng của dự án phân bón. Do tin tưởng vào các thông tin mà Nguyễn Thị Nhàn đưa ra, từ tháng 12/2017 đến tháng 7/2018, bà Sâm đã 7 lần chuyển tiền đến 3 tài khoản ngân hàng mà Nhàn cung cấp với tổng số tiền là hơn 2,1 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Thị Nhàn đã sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Nhàn, bà Bùi Thị Sâm đã yêu cầu Nhàn trả lại tiền. Trước khi có đơn yêu cầu giải quyết gửi đến cơ quan chức năng, Nguyễn Thị Nhàn đã trả lại cho bà Sâm số tiền 834 triệu đồng. Số tiền còn lại là hơn 1,3 tỷ đồng bị Nguyễn Thị Nhàn chiếm đoạt. Hành vi của Nguyễn Thị Nhàn đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999. Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bà Bùi Thị Sâm.

Đáng nói, trước khi bị tố giác hành vi phạm tội, Nguyễn Thị Nhàn là giáo viên đang công tác tại trường Mầm non xã Mai Hịch (Mai Châu).


               P.V

Các tin khác


Nhận bản án 15 năm tù vì đi vận chuyển ma túy thuê

(HBĐT) - Ngày 29/5, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Khà A Chứ (SN 1981) trú tại xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển ma túy trái phép”.

Rút đơn kháng cáo, đối tượng phạm tội hiếp dâm trẻ em và giết người chấp nhận bản án 30 năm tù

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại hội trường xét xử TAND tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1983), trú tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy) về tội "hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người”, theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 142; điểm g, khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Tuyên án 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Sáng 29/5, sau 6 ngày xét xử sơ thẩm và 2 ngày nghị án (từ 21-29/5), Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Huyện Lương Sơn bảo đảm hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo triển khai, thực hiện các văn bản, quy định pháp luật liên quan đến công tác hộ tịch, góp phần bảo đảm tốt hơn các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Trả hồ sơ lần 2 vụ án liên quan cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Cho rằng có nhiều vấn đề cần làm rõ, VKSND tối cao tiếp tục trả hồ sơ lần 2 đối với vụ án khu đất vàng tại 8-12 Lê Duẩn do cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm thực hiện.

Đối tượng vận chuyển thuê gần 2,5 kg heroin rút đơn kháng cáo, chấp nhận án tử hình

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phạm Văn Tuân (SN 1963), trú tại khu tập thể 08/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục