(HBĐT) - Ngày 8/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nhàn (SN 1974) trú tại xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe (Mai Châu) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


12 năm tù là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Nhàn phải nhận sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của mẹ nuôi.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian cuối năm 2017, lợi dụng quan hệ vay mượn và làm ăn với nhau giữa bà Bùi Thị Sâm (là mẹ nuôi của Nguyễn Thị Nhàn) với chị Hà Thị Hồng, cũng như giữa mình và chị Hồng cùng với sự tin tưởng của chị Hồng đối với mình, Nguyễn Thị Nhàn đã dùng thủ đoạn giả giọng của người tên là Lê Văn Thắng, là người đang có dự án phân phối phân bón phi chính phủ liên kết với Việt kiều Mỹ đầu tư tại tỉnh Sơn La, nhận mình là người có dự án phân phối phân bón và đang làm ăn với chị Hà Thị Hồng, rồi lấy danh nghĩa ông Lê Văn Thắng, yêu cầu bà Bùi Thị Sâm phải chuyển tiền cho Thắng để nộp tiền thuế thanh lý hợp đồng của dự án phân bón. Do tin tưởng vào các thông tin mà Nguyễn Thị Nhàn đưa ra, từ tháng 12/2017 đến tháng 7/2018, bà Sâm đã 7 lần chuyển tiền đến 3 tài khoản ngân hàng mà Nhàn cung cấp với tổng số tiền là hơn 2,1 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Thị Nhàn đã sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Nhàn, bà Bùi Thị Sâm đã yêu cầu Nhàn trả lại tiền. Trước khi có đơn yêu cầu giải quyết gửi đến cơ quan chức năng, Nguyễn Thị Nhàn đã trả lại cho bà Sâm số tiền 834 triệu đồng. Số tiền còn lại là hơn 1,3 tỷ đồng bị Nguyễn Thị Nhàn chiếm đoạt. Hành vi của Nguyễn Thị Nhàn đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999. Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bà Bùi Thị Sâm.

Đáng nói, trước khi bị tố giác hành vi phạm tội, Nguyễn Thị Nhàn là giáo viên đang công tác tại trường Mầm non xã Mai Hịch (Mai Châu).


               P.V

Các tin khác


Bất ngờ quy trình công ty gốm sứ tuồn dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Tháng 9/2019, Lý Đình Vũ gọi điện cho bà Nguyễn Thị Huyền Trang (công ty CP Gốm sứ Thanh Hà) đề xuất thu gom, xử lý dầu thải của công ty và được bà Trang đồng ý.

Cách nhờ "xem điểm" của phụ huynh Sơn La

Nhân chứng Lê Văn Thời khai nhờ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo "xem điểm thi" chỉ vì được người khách lạ đưa mảnh giấy có tên thí sinh.

80 CSGT bị điều tra vì nhận hối lộ

TP HCM Tòa sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ 80 cảnh sát và thanh tra giao thông Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM nhận hối lộ trong vụ "logo xe vua".

Xử phạt và truy thu trên 9,7 tỷ đồng tiền thuế

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát hiện sai phạm trên 423 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lạc Thủy đã triển khai 4 cuộc thanh tra (3 cuộc theo kế hoạch, 1 cuộc đột xuất), kết thúc và ban hành kết luận thanh tra 4 cuộc. Qua thanh tra phát hiện sai phạm số tiền 423,048 triệu đồng (thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện 26,155 triệu đồng, xử lý khác 396,893 triệu đồng), kiến nghị kiểm điểm 13 tập thể và các cá nhân có liên quan.

Công an Lào Cai phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu 8.000 viên ma túy

Chiều 20/10, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) đã triệt phá chuyên án ma túy lớn, bắt giữ hai đối tượng, thu giữ 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục