(HBĐT) - Ngày 21/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Cao Văn Huy (SN 2000) bị TAND huyện Đà Bắc xử phạt 30 tháng tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật” theo điểm e, Khoản 2, Điều 157; Điều 17; Điều 38; Điều 50; Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.


Với hành vi phạm tội của mình, Cao Văn Huy đã phải nhận bản án thích đáng.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Ngọc Thương (SN 1991), trú tại tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) cho Xa Trung Sơn (SN 2001), trú tại xóm Sèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) vay 11 triệu đồng. Do không thấy Sơn trả tiền nên Thương nhờ Cao Văn Huy, trú tại tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc đi đòi nợ hộ. Nhận lời, Huy đến nhà Sơn để đòi nợ nhưng ông Xa Văn Tâm - bố của Sơn nói không có tiền và hẹn đến vụ ngô năm 2018 sẽ trả.

Đến ngày 29/5/2018, Huy rủ Lương Ngọc Kiên (SN 1993), trú tại phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) tìm Sơn để đòi nợ. Tuy nhiên, khi gặp Sơn thì không đòi được nợ nên Huy và Kiên đã ép Sơn đi về nhà dì của Huy ở thị trấn Đà Bắc. Tại đây, các đối tượng này ép Sơn phải viết giấy vay nợ. Do lo sợ bị đánh nên Sơn đồng ý viết theo nội dung Huy đọc. Sau đó, Huy và Kiên đưa Sơn về nhốt trên phòng ngủ của Huy. Sau đó Kiên đi về, trước khi về Kiên nói với Sơn "ngoan ngoãn hợp tác, trốn tao bắt được tao đánh gãy chân”. Do sợ bị đánh nên Sơn không dám ra khỏi phòng. Đến 16h50p cùng ngày, nhận được tin báo, lực lượng Công an thị trấn Đà Bắc và Công an huyện Đà Bắc đến nhà Huy phát hiện Sơn đang ở đây.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại bản án hình sự sơ thẩm số 06/2019/HS-ST, ngày 6/6/2019, TAND huyện Đà Bắc đã tuyên phạt Cao Văn Huy mức án 30 tháng tù giam về tội "Bắt giữ người trái pháp luật”.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Cao Văn Huy đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã quyết định giữ nguyên mức hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên.

P.V

Các tin khác


Vận động, thu hồi súng săn tự chế ở huyện Đà Bắc: Khi già làng vào cuộc

(HBĐT) - Sử dụng súng tự chế để bảo vệ mùa màng, săn bắn... là tập tục, thói quen từ bao đời nay của người dân huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, hàng nghìn khẩu súng tự chế được lực lượng chức năng vận động, thu giữ. Song, những khẩu súng săn được người dân cất giấu, lén lút sử dụng vẫn luôn là nỗi ám ảnh chốn rừng xanh... Tuy nhiên, với sự tham gia vào cuộc của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng, hàng trăm khẩu súng đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xử lý xe quá khổ, quá tải: Cần sự phối hợp của các ngành chức năng

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 1923, ngày 6/5/2020 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an); Kế hoạch số 199 của Công an tỉnh về tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, cùng với việc kiểm tra các vi phạm thường xuyên, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện chuyên đề kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trên địa bàn. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng này, cần có sự phối hợp của các ngành chức năng.

Truy bắt đối tượng đâm chết người tại bãi vàng Phước Sơn

Sáng 30-5, Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang huy động lực lượng tổ chức truy bắt đối tượng dùng dao đâm chết người tại bãi vàng.

Phòng Cảnh sát kinh tế: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng

(HBĐT) - Để đưa các vụ án, những đối tượng phạm tội kinh tế, tham nhũng ra ánh sáng là một quá trình đấu trí cam go của các trinh sát. Bởi tội phạm lĩnh vực này ngày càng diễn biến phức tạp, quy mô lớn, có sự câu kết chặt chẽ giữa cán bộ trong cơ quan Nhà nước với đối tượng bên ngoài. Vượt lên trên khó khăn, thách thức, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Công an huyện Lạc Thủy giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”

(HBĐT) - Xác định bảo đảm ANCT - TTATXH là nhiệm vụ quan trọng để phát triển KT-XH, Công an huyện Lạc Thủy luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)… Qua đó, giữ vững thành tích nhiều năm liền là "Đơn vị quyết thắng”, được lãnh đạo Công an các cấp tặng bằng khen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục